Nuốt nhiều xương cá, người bệnh bị tắc ruột hoàn toàn

VietTimes -- Chủ quan không nhai kỹ các xương nhỏ trong thịt cá, bệnh nhân Triệu T.N (Tuyên Quang) bị các xương cá nhỏ găm vào thành ruột, khiến bã thức ăn dài tới 15cm tắc trong ruột, phải mổ cấp cứu.
Bác sĩ của Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang chăm sóc cho bệnh nhân sau mổ.
Bác sĩ của Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang chăm sóc cho bệnh nhân sau mổ.

Bã thức ăn lớn tắc lâu khiến người bệnh bị đau, bụng chướng căng, gầy yếu. Thấy người bệnh ngày càng yếu ớt và đau bụng quằn quại, người nhà hốt hoảng đưa vào Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang để cấp cứu.

Theo các bác sĩ của Bệnh viện, bệnh nhân N. bị nhiều xương cá nhỏ găm vào thành ruột non gây tắc ruột hoàn toàn. May mắn, N. được đưa tới bệnh viện cấp cứu kịp thời, bởi nếu bị tắc ruột quá lâu, bệnh nhân có thể bị hoại tử ruột, thủng ruột, viêm màng bụng, nhiễm trùng, nhiễm độc toàn thân sau đó tử vong.

Sau nhiều giờ căng thẳng phẫu thuật, các bác sĩ đã cứu sống người bệnh. Hiện, sức khỏe của N. đã ổn định, đang tiếp tục điều trị tại Khoa Ngoại tổng hợp của Bệnh viện.

Các chuyên gia khuyến cáo, đã có rất nhiều trường hợp bệnh nhân phải cấp cứu do tắc ruột, nuốt xương cá gây đau bụng, tổn thương nội tạng. Vì vậy, khi thấy các dấu hiệu như đau quặn bụng từng cơn, có khi đau liên tục kèm theo buồn nôn, nôn, bụng căng trướng và không thể trung tiện hay đại tiện, người bệnh cần đến các cơ sở y tế có uy tín để được điều trị kịp thời.