IS dùng cả phụ nữ, trẻ em tấn công khiến 6 binh sĩ liên minh Ả râp - Kurd thiệt mạng

VietTimes -- Nhóm khủng bố IS bất ngờ tiến hành một cuộc phản công tuyệt vọng nhằm đẩy lùi Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) ở khu vực Baghouz thuộc miền đông Deir Ezzor. Cuộc phản công không chỉ có các tay súng liều chết mà còn xuất hiện cả phụ nữ và trẻ em đánh bom liều chết.
Tuyến phòng thủ Baghouz của IS dưới hỏa lực kinh hoàng của SDF và Liên quân do Mỹ dẫn đầu. Ảnh: Masdar News.
Tuyến phòng thủ Baghouz của IS dưới hỏa lực kinh hoàng của SDF và Liên quân do Mỹ dẫn đầu. Ảnh: Masdar News.

Ngày 18.03.2019, các tay súng khủng bố cùng hơn 100 phụ nữ và trẻ em đeo thắt lưng tự sát ồ ạt tiến vào chiến tuyến của SDF trên sườn phía bắc trại Baghouz trong nỗ lực "thánh chiến", với mong muốn đẩy lùi các dân quân khỏi một số khu vực. Cuộc phản công này cũng được dùng để ca ngợi tinh thần thánh chiến của những người theo tư tưởng cực đoan của IS.

Cuộc chiến diễn ra hết sức khốc liệt, SDF buộc phải rút lui khỏi một số điểm sau khi có tới 6 binh sĩ thiệt mạng.

Các binh sĩ SDF kinh hoàng khi thấy nhiều phụ nữ và trẻ em mặc đồng phục đen của chiến binh tự sát tấn công vào các trận địa phòng ngự của lực lượng, bất chấp hỏa lực dữ dội của các dân quân người Kurd và Ả rập.

Ngay sau cuộc tấn công, không quân và pháo binh hạng nặng của Liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu lại ồ ạt dội lửa vào pháo đài cuối cùng của các tay súng khủng bố.

Nhận thấy cuộc chiến tử thủ đã đi vào ngõ cụt, IS quyết định sử dụng phụ nữ và trẻ em vào chiến đấu trên tiền tuyến, quyết tử thủ trên các trận địa cuối cùng trong trại Baghouz và sử dụng hình ảnh này như một công cụ truyền thông thánh chiến. Mặc dù IS từng cấm phụ nữ chiến đấu trên bất kỳ chiến tuyến nào, nhưng đây là cuộc chiến cuối cùng ở Deir Ezzor. Để duy trì sức sống của tổ chức khủng bố đáng sợ nhất hành tinh này, IS quyết định sử dụng phụ nữ và trẻ em như những kẻ “tử vì đạo” để khuyến khích những người khác tấn công kẻ thù.

Lực lượng SDF tiếp tục tiến hành cuộc chiến nhiều ngày tiêu diệt IS ở trại Baghouz, Deir Ezzor. Video: YPJ người Kurd.
Lực lượng SDF dội hỏa lực ngày đêm vào chiến tuyến IS, bất kể thời gian. Video: ANHA News.
Không quân và pháo binh Mỹ biến căn cứ trại Baghouz thành hỏa ngục của lửa và sắt thép. Video: Ruptly.