Nóng: WHO, FAO cảnh báo Việt Nam về virus cúm A (H5N8) lần đầu tiên lây từ gia cầm sang người

VietTimes – Chiều nay, ngày 3/3, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên Hợp Quốc (FAO) đã cảnh báo Việt Nam về virus cúm A H5N8 lần đầu tiên lây từ gia cầm sang người.

WHO, FAO cảnh báo Việt Nam về virus cúm A (H5N8) lần đầu tiên lây từ gia cầm sang người (Ảnh minh hoạ)

WHO, FAO cảnh báo Việt Nam về virus cúm A (H5N8) lần đầu tiên lây từ gia cầm sang người (Ảnh minh hoạ)

7 công nhân Nga nhiễm virus ở trang trại nuôi gà

WHO và FAO kêu gọi Việt Nam và cộng đồng cần cảnh giác với khả năng lây nhiễm cúm A H5N8 sang người khi 2 tổ chức này đã phát hiện 7 công nhân ở trang trại chăn nuôi gà tại Nga nhiễm virus cúm A (H5N8). Đây là báo cáo đầu tiên về sự lây nhiễm H5N8 từ gia cầm sang người mặc dù virus này đã lưu hành trên gia cầm và chim hoang dã từ năm 2016.

Đáng chú ý, 7 người nhiễm virus cúm A đều không có triệu chứng. Đến nay, các nhà khoa học vẫn chưa có bằng chứng nào về việc virus cúm A gây bệnh nặng ở người hay lây truyền từ người sang người. Chính vì thế, 7 người nhiễm virus ở Nga là do gia cầm bị nhiễm bệnh lây truyền sang người.

Tại Việt Nam, chương trình giám sát của Cục Thú y chưa từng phát hiện virus H5N8. Sắp tới, Cục Thú y sẽ tăng cường xét nghiệm virus H5N8 trong chương trình giám sát cúm gia cầm quốc gia.

Nóng: WHO, FAO cảnh báo Việt Nam về virus cúm A (H5N8) lần đầu tiên lây từ gia cầm sang người ảnh 1

trang trại nuôi gà (Ảnh minh hoạ)

TS. Pawin Padungtod - Điều phối viên Kỹ thuật Cấp cao, FAO Việt Nam - cho biết: “Về mặt kỹ thuật, virus H5N8 có chung đặc điểm kháng nguyên với virus H5N6 đang lưu hành tại Việt Nam. Do đó, vaccine cúm gia cầm đang được sử dụng ở Việt Nam vẫn tiếp tục phát huy hiệu quả”.

Theo TS. Satoko Otsu - Điều phối viên nhóm Các Bệnh Truyền nhiễm và Tình trạng Y tế Khẩn cấp của WHO - Mặc dù nguy cơ lây nhiễm sang người đối với virus cúm gia cầm A (H5N8) ở Việt Nam là rất thấp, nhưng Việt Nam vẫn phải cảnh giác và tiếp tục thực hiện các biện pháp bảo vệ cá nhân để phòng chống bệnh cúm gia cầm.

Lây nhiễm cúm gia cầm ở người do tiếp xúc trực tiếp với gia cầm sống hoặc chết bị nhiễm bệnh. Vì thế, các đơn vị nên tiếp tục giám sát phối hợp cả ở lĩnh vực y tế và thú y. Cộng đồng có thể tham gia phòng, chống dịch bằng cách báo cáo các trường hợp gia cầm bị bệnh hoặc chết càng sớm càng tốt và đảm bảo thực hành các biện pháp phòng bệnh cá nhân.

Ngăn chặn virus xâm nhập

Nhằm ngăn chặn nguy cơ virus cúm A tấn công con người, FAO và WHO khuyến cáo người chăn nuôi gia cầm phải tăng cường các biện pháp an toàn sinh học tại khu vực chăn nuôi để giảm thiểu nguy cơ virus xâm nhập; tuân thủ đúng lịch tiêm phòng và đảm bảo dinh dưỡng tốt cho sức khỏe gia cầm; báo cáo các trường hợp gia cầm chết bất thường cho trưởng thôn hoặc cơ quan thú y địa phương và không cho phép khách vào khu vực chăn nuôi.

Đối với những người buôn bán gia cầm và những người bán gia cầm tại chợ, WHO, FAO khuyến cáo người dân chỉ thu gom gia cầm từ nguồn rõ ràng được và bán ở những khu vực được phép trong chợ; không bán gia cầm bên ngoài chợ; luôn rửa tay bằng nước sạch và xà phòng sau khi tiếp xúc với gia cầm; sử dụng giày dép riêng do các trang trại chăn nuôi gia cầm cung cấp khi bạn cần vào khu vực chăn nuôi; luôn rửa sạch giày dép của bạn khi bạn rời khỏi chợ có bán gia cầm.

Nóng: WHO, FAO cảnh báo Việt Nam về virus cúm A (H5N8) lần đầu tiên lây từ gia cầm sang người ảnh 2

Vệ sinh trang trại nuôi gà (Ảnh minh hoạ)

Các bác sĩ thú y và những người tham gia vào công tác đáp ứng dịch phải sử dụng phương tiện phòng hộ cá nhân khi tiếp xúc với gia cầm nhiễm hay nghi ngờ nhiễm bệnh để giảm thiểu nguy cơ bị lây bệnh.

Cùng với đó, người dân cần thường xuyên rửa tay trước khi chế biến thực phẩm, trong quá trình nấu ăn và sau khi tiếp xúc với động vật. Người dân phải nấu chín kỹ thức ăn, đặc biệt là thịt, gia cầm và trứng; rửa sạch và làm vệ sinh tất cả các bề mặt và dụng cụ được sử dụng để chế biến thực phẩm.

Đặc biệt, WHO và FAO nhấn mạnh người dân không nên ăn “tiết canh” - món ăn được chế biến từ tiết của vịt; tránh tiếp xúc với động vật ốm hoặc chết.

Trước đây, các vụ dịch cúm gia cầm độc lực cao cúm A (H5N8) đã được báo cáo ở Nga, Châu Âu, Trung Quốc, Trung Đông và Bắc Phi trong những tháng gần đây, nhưng chỉ ở gia cầm và chim hoang dã. Virus cúm gia cầm độc lực cao khác như H5N1, H5N6 và H7N9 có thể lây truyền từ động vật sang người.

Cúm gia cầm độc lực cao H5N1 đã gây tử vong cho 64 người Việt Nam vào năm 2003. Từ năm 2014 tới nay, Việt Nam không ghi nhận thêm trường hợp tử vong nào, nhưng các ổ dịch trên gia cầm vẫn thường xuyên được phát hiện và phải tiêu hủy nhiều đàn gà và vịt.