Nông dân cần được quan tâm nhất khi tiến hành nông nghiệp số

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Là thành phần sản xuất chủ lực, nông dân là đối tượng quan tâm số một khi tiến hành nông nghiệp số, theo đề nghị của VIDA tại báo cáo tổng quan năm 2021.
Đại diện Hiệp hội Nông nghiệp số Việt Nam (VIDA) trả lời câu hỏi. Ảnh: Bảo Thắng.
Đại diện Hiệp hội Nông nghiệp số Việt Nam (VIDA) trả lời câu hỏi. Ảnh: Bảo Thắng.

"Đây là năm đầu tiên Hiệp hội Nông nghiệp số Việt Nam (VIDA) báo cáo tổng quan. Chúng tôi tập trung vào các giải pháp và định hướng", ông Nguyễn Đức Tùng, Tổng thư ký phát biểu trong Lễ công bố Báo cáo tổng quan Nông nghiệp số Việt Nam năm 2021 sáng 7/7.

Theo ông Tùng, Việt Nam có đầy đủ cơ sở vật chất, hạ tầng để thực hiện chuyển đổi số trong lĩnh vực nông nghiệp. Trong khảo sát của VIDA, trên các nhóm đối tượng liên quan trực tiếp đến nông nghiệp số, thì "nông dân là nhóm cần được quan tâm nhất", ông Tùng nhấn mạnh.

Bên cạnh người nông dân, doanh nghiệp cũng góp phần quan trọng trong việc hoàn thành hệ sinh thái cho nông nghiệp số.

Nhờ định hướng của Bộ NN-PTNT, báo cáo của VIDA đem tới cái nhìn tổng quan về chuyển số. Bằng phương pháp tiếp cận qua hình thức khảo sát trực tuyến và phỏng vấn trực tiếp chuyên sâu, những quy chuẩn đầu tiên để đánh giá quá trình chuyển đổi số, làm tiền đề cho việc xây dựng các chỉ số đánh giá doanh nghiệp hình thành.

Một số biện pháp được VIDA đề nghị, gồm: xây dựng cơ sở dữ liệu chung đồng nhất, phát triển cơ sở hạ tầng với sự tham gia của nhiều bên, xây dựng chính sách hỗ trợ đầu tư vốn cho doanh nghiệp, phát triển hệ thống đổi mới sáng tạo tập trung vào công nghệ mới, thúc đẩy nhận thức thông qua truyền thông.

Ông Nguyễn Đức Tùng, Tổng thư ký VIDA cho rằng nông nghiệp Việt Nam đủ khả năng chuyển đổi số nếu các bên liên quan chịu đi cùng nhau. Ảnh: Bảo Thắng.
Ông Nguyễn Đức Tùng, Tổng thư ký VIDA cho rằng nông nghiệp Việt Nam đủ khả năng chuyển đổi số nếu các bên liên quan chịu đi cùng nhau. Ảnh: Bảo Thắng.

Để hướng tới một nền nông nghiệp số hiệu quả, bền vững, VIDA đề nghị sự vào cuộc mạnh mẽ từ các bên liên quan, cả trong lẫn ngoài ngành nông nghiệp. Mỗi thành phần tham gia cần được đánh giá cụ thể về những mối quan tâm, lợi ích, mức độ ảnh hưởng.

Mục tiêu của VIDA trong những năm tới, là xây dựng báo cáo tổng quan hàng năm trở thành một giải pháp tổng thể cho việc số hóa ngành nông nghiệp. Dự kiến, mỗi năm VIDA sẽ chọn một chương trình hành động trọng tâm và lấy ý kiến của các chuyên gia trong lĩnh vực ấy.

"Báo cáo tổng quan chuyển đổi số trong nông nghiệp Việt Nam 2021 sẽ là cơ sở cho các nhà quản lý xem xét để gắn kết với kỳ vọng trong tầm nhìn phát triển chung của toàn ngành, từ đó đưa ra những chiến lược phù hợp để tăng tốc quá trình chuyển đổi", ông Nguyễn Đức Tùng kết luận.

Theo Báo Nông nghiệp