Những yếu tố quan trọng giúp Đà Nẵng chuyển đổi số thành công

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Bên cạnh sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của chính quyền, các doanh nghiệp công nghệ số cũng đóng vai trò quan trọng tạo nên thành công cho quá trình chuyển đổi số tại Đà Nẵng.
Ông Nguyễn Minh Hồng - Chủ tịch Hội Truyền thông số Việt Nam
Ông Nguyễn Minh Hồng - Chủ tịch Hội Truyền thông số Việt Nam

Nhận định trên được ông Nguyễn Minh Hồng - Chủ tịch Hội Truyền thông số Việt Nam (VDCA) - nêu ra trong cuộc phỏng vấn bên lề sự kiện phát động Giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam (Vietnam Digital Awards - VDA) 2021, tổ chức vừa qua tại Đà Nẵng.

Theo ông Nguyễn Minh Hồng, thay đổi nhận thức trong cấp lãnh đạo, từ chính quyền, tổ chức đến doanh nghiệp là yếu tố cốt lõi đem đến thành công trong quá trình chuyển đổi số. Từ đó, việc ứng dụng giải pháp công nghệ phù hợp sẽ góp phần nâng cao hiệu quả công tác quản lý, vận hành của cơ quan và doanh nghiệp.

Ngoài ra, cộng đồng doanh nghiệp công nghệ cũng đóng vai trò quan trọng trong công cuộc chuyển đổi số của Đà Nẵng. Tuy nhiên, các doanh nghiệp này cần chú trọng vào giải pháp, sản phẩm cần thiết và có tính ứng dụng cao vào thực tiễn. Nếu thành công, sản phẩm không chỉ mang lại lợi ích cho Đà Nẵng, mà hình ảnh của doanh nghiệp còn được quảng bá rộng rãi trên cả nước.

Mặt khác, dù nỗ lực ứng dụng CNTT, thay đổi mô hình quản lý trong vài năm qua, Đà Nẵng cũng như nhiều địa phương khác không tránh khỏi một số khó khăn trong tiến trình chuyển đổi số. Tuy nhiên, Chủ tịch VDCA vẫn tin tưởng vào khả năng của doanh nghiệp, cũng như sự chỉ đạo của lãnh đạo trung ương và địa phương. Theo ông, các doanh nghiệp công nghệ số cũng cần chú trọng truyền thông để các sản phẩm, giải pháp có thể tiếp cận với cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp có nhu cầu chuyển đổi số.

"Chúng tôi hy vọng Giải thưởng Chuyển đổi số sắp tới là một cơ hội để tôn vinh, quảng bá các sản phẩm, dịch vụ xuất sắc, phục vụ chuyển đổi số” - ông nói thêm.

Đây là năm thứ tư Hội Truyền thông số Việt nam tổ chức Giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam. Năm nay, Ban tổ chức đã họp báo phát động Giải thưởng tại 3 trung tâm CNTT lớn của cả nước là Hà Nội, TP. HCM và vừa qua tại Đà Nẵng.

“Với việc phát động giải thưởng tại TP. Đà Nẵng, chúng tôi kỳ vọng các cơ quan nhà nước, sở ngành, doanh nghiệp công nghệ số trên địa bàn thành phố và doanh nghiệp hoạt động ở các lĩnh vực khác đăng ký tham dự các hạng mục giải thưởng” - ông Nguyễn Minh Hồng chia sẻ.

Những yếu tố quan trọng giúp Đà Nẵng chuyển đổi số thành công ảnh 1

Sự kiện phát động Giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam - VDA 2021 tại Đà Nẵng.

Đà Nẵng có tiềm năng lớn về chuyển đổi số

Vài năm trở lại đây, Đà Nẵng đã có kinh nghiệm trong việc ứng dụng CNTT trong công tác quản lý, vận hành tại các cơ quan và doanh nghiệp, dưới sự chỉ đạo sát sao của chính quyền thành phố. Ông Hồng đánh giá, Đà Nẵng là thành phố nhiều tiềm năng, thuộc nhóm dẫn đầu cả nước về ứng dụng CNTT, chuyển đổi số.

Giữ vững vai trò của trung tâm công nghệ thông tin truyền thông lớn của cả nước, Đà Nẵng đang là một trong những địa phương đi đầu phong trào xây dựng chính phủ điện tử, chính phủ số. Thành công này một phần nhờ chính quyền thành phố quan tâm, chú trọng đến ứng dụng thành tựu CNTT để thay đổi mô hình quản lý, vận hành.

Thời gian tới, lãnh đạo TP. Đà Nẵng sẽ sớm ban hành kế hoạch về chuyển đổi số hướng tới ba trụ cột, gồm chính phủ số, kinh tế số và xã hội số. Theo đó, địa phương khuyến khích các doanh nghiệp, đơn vị phát triển những sản phẩm, giải pháp phục vụ cho quá trình này.

"Tôi tin rằng năm nay sẽ có nhiều doanh nghiệp tham gia Giải thưởng VDA 2021, qua đó thúc đẩy tiến trình chuyển đối số của tỉnh nói riêng và cả nước nói chung” - đại diện VDCA kỳ vọng.

Trước đó, năm 2019, Đà Nẵng đã được trao Giải thưởng Chuyển đổi số cho Phần mềm hồ sơ cán bộ, công chức, viên chức. Tại Vietnam Digital Awards 2020 năm vừa qua, Đà Nẵng đạt 5 giải thưởng là sản phẩm của các đơn vị gồm Sở TT&TT, Công ty CP Tâm Hợp Nhất, Công ty CP Công nghệ số thông minh, Công ty TNHH MTV Điện lực Đà Nẵng, Tổng Công ty Điện lực miền Trung. Riêng Cổng Dữ liệu mở Đà Nẵng đạt giải ở hạng mục “Chuyển đổi số xuất sắc năm 2020”.