Những tỷ phú sẵn sàng hiến tặng toàn bộ tài sản của mình làm từ thiện

Có rất nhiều tỷ phú trên thế giới dùng tài sản của mình để làm từ thiện, nhưng không phải tỷ phú nào cũng sẵn sàng hiến tặng toàn bộ tài sản của cuộc đời mình vì mục đích cao cả này.

Những tỷ phú sẵn sàng hiến tặng toàn bộ tài sản của mình làm từ thiện

Bill Gates

Bill Gates được biết đến là nhà từ thiện nổi tiếng nhất trong tầng lớp tỷ phú nói chung và làng tỷ phú công nghệ nói riêng. 

Với khối tài sản lên tới 79,2 tỷ USD, người đàn ông giàu nhất thế giới này đã tích cực tham gia các hoạt động từ thiện thông qua rất nhiều quỹ từ thiện do ông và vợ mình, Melinda Gates sáng lập. 

Những tỷ phú sẵn sàng hiến tặng toàn bộ tài sản của mình làm từ thiện ảnh 1

Tính đến năm 2007, quỹ Bill và Melinda Gates của hai vợ chồng tỷ phú này đã dành được hơn 28 tỷ USD để làm từ thiện. Mục đích của quỹ là chấm dứt nạn nghèo đói trên thế giới, thúc đẩy phát triển công nghệ và cải thiện hệ thống giáo dục của Mỹ.

Theo Wealth-X, Bill Gates và Melinda Gates là cặp vợ chồng tỷ phú đã cho đi tài sản của mình vào mục đích từ thiện nhiều hơn bất cứ ai trên hành tinh này. Chưa kể, cặp đôi còn có kế hoạch sẽ hiến tặng 95% tổng số tài sản của họ để làm từ thiện, thay vì để lại cho 3 người con của mình.

Đồng thời, người đồng sáng lập Microsoft cũng đã cùng với tỷ phú Warrren Buffett lập ra dự án The Giving Pledge, với mục đích vận động nhiều tỷ phú khác trên thế giới cùng cam kết cho đi ít nhất một nửa tài sản để làm từ thiện.

Warren Buffett

Khi kể danh những tỷ phú đã cam kết cho đi hầu như toàn bộ tài sản của mình để làm từ thiện thì không thể không nhắc tới nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett.

Những tỷ phú sẵn sàng hiến tặng toàn bộ tài sản của mình làm từ thiện ảnh 2

Theo Business Insider, ông Warren đã cam kết cho đi nhiều hơn so với 99% tài sản của mình là khoảng 21,5 tỷ USD để dành cho các hoạt động từ thiện trong suốt cuộc đời của mình hay khi ông qua đời. 

"Cho đến nay," ông viết trong lá thư cam kết của mình, "khoảng 20% cổ phần của tôi (tại Berkshire Hathaway) đã được phân ra cho các tổ chức từ thiện khác nhau" và cho biết sẽ tiếp tục trích ra 4% cổ phần của mình mỗi năm để làm công việc này.

5 năm trước, bản thân Warren Buffett đã hợp tác với Bill và Melinda Gates phát động chiến dịch "Giving Pledge" và nỗ lực kêu gọi các tỷ phú cho đi phần lớn tài sản của mình để dành cho các hoạt động từ thiện trên thế giới.

Tim Cook

Theo thông tin trên tạp chí Fortune, CEO của tập đoàn công nghệ lớn nhất thế giới Apple - Tim Cook - cũng có ý định dành toàn bộ tài sản của mình ước tính trị giá 785 triệu USD để làm từ thiện, sau khi chu cấp đầy đủ học phí cho cháu trai 10 tuổi.

Những tỷ phú sẵn sàng hiến tặng toàn bộ tài sản của mình làm từ thiện ảnh 3

Hiện tại, tài sản ròng của Tim Cook là 120 triệu USD và ông còn sở hữu số cổ phiếu trị giá 665 triệu USD tại Apple.

Được biết, tuyên bố trên của Tim Cook được đưa ra khi tỷ phú Bill Gates và nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffet cùng triển khai chương trình "Giving Pledge", kêu gọi các tỷ phú Mỹ quyên góp ít nhất 50% tài sản cho mục đích từ thiện. 

Là một triệu phú trong làng công nghệ, Tim Cook còn được biết đến như một người rất tích cực trong các hoạt động từ thiện. Trong những năm gần đây, ông tích cực tham gia vào các lĩnh vực khác nhau, từ môi trường đến quyền công dân.

Manoj Bhargava

Theo thông tin trên Business Insider, Manoj Bhargava, người sáng lập và giám đốc điều hành của 5-Hour Energy đã cam kết sẽ hiến tặng 90% tài sản của ông để tập trung cho các công việc từ thiện của mình, với mục tiêu chính là làm giảm sự đau khổ của con người.

Những tỷ phú sẵn sàng hiến tặng toàn bộ tài sản của mình làm từ thiện ảnh 4

Ngoài ra, cũng cam kết sẽ tập trung vào lĩnh vực môi trường, với những cố gắng để giảm lượng khí thải nhiên liệu hóa thạch và làm sạch hóa chất độc hại từ than đá.

Hiện nay ông đang đầu tư cho 400 dự án từ thiện, bao gồm cả việc cải thiện các trường học và bệnh viện hay thúc đẩy sự nghiệp giáo dục của phụ nữ ở nông thôn Ấn Độ.

Mark Zuckerberg

Mark Zuckerberg, người đồng sáng lập và giám đốc điều hành của mạng xã hội lớn nhất thế giới Facebook hiện đang được mệnh danh là người tiên phong trong thế hệ tỷ phú trẻ tích cực làm từ thiện nhất và hiến tặng toàn bộ tài sản của mình vào mục đích cao cả này sớm nhất.

Những tỷ phú sẵn sàng hiến tặng toàn bộ tài sản của mình làm từ thiện ảnh 5

Ngày hôm qua, 1/12, Mark đã tuyên bố anh sẽ dành tới 99% cổ phiếu của mình tại Facebook - hiện trị giá hơn 45 tỷ USD - với mục đích để thúc đẩy tiềm năng con người và tạo lập bình đẳng cho tất cả các thế hệ trẻ em tiếp theo, biến thế giới trở thành một nơi tốt đẹp hơn dành cho cô con gái mới chào đời của mình phát triển và trưởng thành sau này.

Mark Zuckerberg cũng là tỷ phú đầu tiên tham gia chương trình "Giving Pledge" vào năm 2010 và đã dành ra 1,6 tỷ USD của mình cho mục đích từ thiện ngay trong ngày hôm đó..

Năm 2014, Zuckerberg và vợ Priscilla đã tặng 25 triệu USD đến quỹ CDC Foundation để chiến đấu với dịch bệnh Ebola, đồng thời lên tiếng trên Facebook kêu gọi tất cả mọi người cùng chung tay hành động.

Vợ chồng nhà Zuckerberg cũng đã tặng 75 triệu USD cho quỹ Silicon Valley Community Foundation để hỗ trợ Bệnh viện Đa khoa San Francisco. 

Chưa hết, họ còn tham gia cải cách cho nền giáo dục công tốt hơn, với việc tặng hơn 100 triệu USD cho trường học Bay-Area và 100 triệu USD cho hệ thống trường công lập tại Newark, New Jersey.

Yu Pang-lin

Ngoài ra, tại Trung Quốc, nơi đang có lượng tỷ phú triệu đô tăng lên một cách chóng mặt cũng đã xuất hiện những tỷ phú sẵn sàng hiến tặng toàn bộ tài sản của mình cho mục đích từ thiện.

Theo Wealth-X, Yu Pang-lin chính là tỷ phú Trung Quốc đầu tiên cam kết sẽ dành toàn bộ tài sản của mình để làm từ thiện, sau khi ông qua đời.

Những tỷ phú sẵn sàng hiến tặng toàn bộ tài sản của mình làm từ thiện ảnh 6

Năm 2010, tại một buổi tiệc, ông Yu tuyên bố sẽ chuyển số tài sản trị giá 9,3 tỷ nhân dân tệ, tương đương 2 tỷ USD vào ngân hàng, và toàn bộ số tiền này sẽ dùng cho các hoạt động từ thiện sau khi ông qua đời.

Vào tháng 5 năm nay, tỷ phú Yu Pang-lin đã qua đời ở tuổi 92, và được biết toàn bộ tài sản của ông đã được đưa vào ngân hàng và sẽ sớm được chuyển tới các quỹ từ thiện trong thời gian tới.

Theo VTC