Những thông điệp bất thường của Trung Quốc qua chuyến đi của ông Tập Cận Bình tới tâm dịch Vũ Hán

VietTimes -- Sáng ngày 10/3, Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới thị sát Vũ Hán, thành phố tâm dịch,  lần đầu tiên kể từ khi dịch bệnh viêm phổi do virus Corona chủng mới (COVID-19) bùng phát vào cuối năm 2019, đã gây nên sự quan tâm rộng rãi. Truyền thông phương Tây cho rằng mục đích của chuyến đi của ông Tập Cận Bình là nhằm truyền đi thông điệp ra thế giới bên ngoài: chính phủ Trung Quốc tin rằng thời khắc tồi tệ nhất đã qua.
Ngày 10/3, ông Tập Cận Bình tới thị sát Vũ Hán lần đầu tiên kể từ khi dịch bệnh COVID-19 bùng phát cuối năm 2019 (Ảnh: Tân Hoa xã)
Ngày 10/3, ông Tập Cận Bình tới thị sát Vũ Hán lần đầu tiên kể từ khi dịch bệnh COVID-19 bùng phát cuối năm 2019 (Ảnh: Tân Hoa xã)

Lần đầu tiên thị sát Vũ Hán kể từ khi dịch bùng phát

Reuters ngày 10/3 cho rằng, trong thời kỳ đầu khi dịch bệnh bùng phát, ông Tập Cận Bình về cơ bản đã vắng mặt trong các bản tin của truyền thông Trung Quốc. Kể từ tháng 2, khi tình hình ngày càng xấu đi, ông Tập Cận Bình đã xuất hiện ngày càng nhiều hơn.

Theo BBC, đây là chuyến thăm đầu tiên của ông Tập Cận Bình đến khu vực trung tâm vùng dịch kể từ khi dịch bệnh COVID-19 bùng phát vào cuối năm 2019. Trước đó, quan chức cấp cao nhất của Trung Quốc đến thăm Vũ Hán sau khi dịch bệnh bùng phát là ông Lý Khắc Cường, Thủ tướng Quốc Vụ viện.

Ông Tập Cận Bình gặp gỡ các nhân viên y tế bên ngoài bệnh viện (Ảnh: Đông Phương).
Ông Tập Cận Bình gặp gỡ các nhân viên y tế bên ngoài bệnh viện (Ảnh: Đông Phương).

Hãng Bloomberg đưa tin, trước ngày 10/3, theo thông tin của báo chí bên ngoài, ông Tập Cận Bình đã không đến Vũ Hán. Tuy nhiên, ông đã cử Thủ tướng Lý Khắc Cường đến thăm Vũ Hán lần đầu tiên vào cuối tháng 1; Phó Thủ tướng Tôn Xuân Lan đã nhiều lần đến thị sát tuyến đầu chống dịch bệnh ở Vũ Hán.

Tín hiệu nào được truyền đi?

Hãng tin Reuters của Anh đưa tin, Giáo sư Trương Minh (Zhang Ming) của Đại học Nhân dân Trung Quốc bày tỏ, rõ ràng ông Tập Cận Bình đã không đến thăm Vũ Hán sớm hơn vì “nguy cơ ông bị lây nhiễm virus quá lớn” và “hiện ông đang thu hoạch thành quả ở đó”.

Bloomberg cho rằng, mục đích chuyến đi của ông Tập Cận Bình là truyền đạt tới thế giới bên ngoài thông tin rằng chính phủ của ông đã ngăn chặn thành công sự lây lan của dịch bệnh ở trong nước Trung Quốc.

The Wall Street Journal của Mỹ viết, cuộc thị sát bất ngờ Vũ Hán của ông Tập Cận Bình xảy ra vào thời điểm số ca bị bệnh mới được báo cáo ở Trung Quốc đã giảm mạnh.

Ông Tập Cận Bình gặp gỡ cán bộ, dân chúng ở cơ sở (Ảnh Đông Phương).
Ông Tập Cận Bình gặp gỡ cán bộ, dân chúng ở cơ sở (Ảnh Đông Phương).

Ngày 10/3, Vũ Hán đã đóng cửa cái cuối cùng trong số 14 bệnh viện tạm thời mang tên “bệnh viện khoang vuông” (còn gọi là bệnh viện ca-bin) được xây dựng để phòng chống dịch bệnh. Cũng vào ngày 10/3, giờ Bắc Kinh, Ủy ban Y tế và Sức khỏe Quốc gia Trung Quốc đã thông báo qua trang web chính thức rằng chỉ có 19 trường hợp bị bệnh mới ở Trung Quốc trong cả ngày hôm trước đó (9/3), trong đó có 17 trường hợp ở Vũ Hán.

Thời khắc tồi tệ nhất đã qua?

The New York Times của Mỹ cho rằng, nhà lãnh đạo cao nhất của Trung Quốc Tập Cận Bình đến Vũ Hán vào ngày 10/3, là lần đầu tiên ông tới thị sát thành phố trung tâm của khu vực bị ảnh hưởng nặng nhất kể từ khi dịch bệnh bùng phát vào tháng 1 năm nay.

Báo này viết, các nhà phân tích cho rằng điều này cho thấy chính phủ Trung Quốc đang ngày càng tin rằng thời khắc tồi tệ nhất đã qua.

Ông Tập Cận Bình đến thăm bệnh viện Hỏa Thần Sơn (Ảnh: Đông Phương).
Ông Tập Cận Bình đến thăm bệnh viện Hỏa Thần Sơn (Ảnh: Đông Phương).

Bản tin của The New York Times nói rằng các cơ quan truyền thông nhà nước Trung Quốc đã không đề cập đến việc ông Tập Cận Bình sẽ ở lại Vũ Hán bao lâu và những nơi ông sẽ đến thăm. Nhưng động thái này chắc chắn sẽ được coi là một dấu hiệu cho thấy niềm tin ngày càng tăng của các nhà lãnh đạo Trung Quốc; tức là những biện pháp hạn chế nghiêm ngặt của họ đã đẩy lùi được mối đe dọa của virus.

Theo dữ liệu của Ủy ban Y tế và Sức khỏe Quốc gia Trung Quốc, số ca nhiễm mới ở Trung Quốc đã liên tục giảm trong thời gian gần đây, với hầu hết các bệnh nhân mới đều đang tập trung ở Vũ Hán, Hồ Bắc. Ngày 9/3 là ngày thứ 3 liên tiếp không có trường hợp nhiễm nào ở địa phương khác ở Trung Quốc được báo cáo ngoại trừ Vũ Hán.

Trung Quốc đưa tin tất cả 14 bệnh viện dã chiến ở Vũ Hán đã được đóng cửa (Ảnh: Đa Chiều).
Trung Quốc đưa tin tất cả 14 bệnh viện dã chiến ở Vũ Hán đã được đóng cửa (Ảnh: Đa Chiều).

Động thái kích thích thị trường

Trang tin Hoa ngữ Đa Chiều dẫn nguồn Bloomberg ngày 10/3 viết, sau khi ông Tập Cận Bình thị sát Vũ Hán, cùng ngày, giá cổ phiếu của các công ty có hoạt động quy mô lớn ở tỉnh Hồ Bắc đã tăng.

Chỉ trong vòng vài phút, sau khi hãng tin Tân Hoa Xã chính thức của Trung Quốc thông báo về việc ông Tập Cận Bình đến Vũ Hán, các công ty niêm yết có mức tăng giá cổ phiếu lớn nhất hơn 10% bao gồm Công ty TNHH Vật liệu công nghệ cao Quốc Sáng Hồ Bắc, Công ty TNHH Bách hóa Vũ Hán. Công ty TNHH Vũ Hán Tam Chấn Industrial Holdings, dự kiến sẽ lập kỷ lục tăng cao nhất trong một ngày trong 3 năm qua.

Sau khi Vũ Hán trở thành trung tâm dịch bệnh, các nhà đầu tư bắt đầu bán tháo các cổ phiếu liên quan đến khu vực này trong dịp trước Tết Nguyên đán. Nhà chức trách đã đóng cửa thành phố thủ phủ của tỉnh Hồ Bắc để kiểm soát sự lây lan của virus.