Những nơi có mạng 4G nhanh nhất thế giới

Singapore và Hàn Quốc là hai quốc gia triển khai 4G không sớm nhưng nhờ áp dụng công nghệ mới nên tốc độ ổn định và vùng phủ sóng rộng.
Những nơi có mạng 4G nhanh nhất thế giới

4G LTE đang dần trở thành tiêu chuẩn chung cho kết nối mạng di động trên hầu hết các quốc gia phát triển trên thế giới. Hai năm trở lại đây là khoảng thời gian mà tốc độ trung bình đã được tăng lên đáng kể nhờ sự xuất hiện của chuẩn LTE-Advanced (LTE-A). Đây cũng chính công nghệ mà các nhà mạng Việt Nam đang chuẩn bị áp dụng rộng rãi thời gian tới.

Theo báo cáo của Opensignal, tốc độ trung bình của 4G LTE trên toàn thế giới vào khoảng 12,6 Mb/giây, nhanh hơn so với con số 3,2 Mb/giây của mạng 3G và cũng cao hơn gấp đôi tốc độ trung bình 5 Mb/giây của mạng Wi-Fi. Trong khi đó, với chuẩn LTE-A mới, tốc độ trung bình tại nhiều quốc gia đã đạt đến ngưỡng 20 Mb/giây.

So sánh tốc độ trung bình 4G LTE so với 3G, 2G và Wi-Fi. ảnh 1

So sánh tốc độ trung bình 4G LTE so với 3G, 2G và Wi-Fi.

Mặc dù mới chỉ giới thiệu mạng 4G LTE cách đây 2 năm nhưng New Zealand đã đứng đầu trong bảng xếp hạng các quốc gia có mạng LTE nhanh nhất. Trong khi đó, các quốc gia châu Á dù đi sau nhưng có lợi thế khi được áp dụng công nghệ mới nhất. Đáng kể nhất là Hàn Quốc khi đã tăng gấp đôi tốc độ trung bình trong năm qua nhờ áp dụng LTE-A.

Các quốc gia hàng đầu về công nghệ chưa hẳn có vị trí tương tự với tốc độ kết nối 4G. Có thể kể đến là Mỹ với khoảng 10 Mb/giây, ít hơn một phần ba so với các quốc gia hàng đầu. Ở Anh là 13 Mb/giây trong khi tốc độ điển hình ở châu Âu là gần 20 Mb/giây.

Các quốc gia, vùng lãnh thổ có tốc độ trung bình mạng 4G LTE nhanh nhất thế giới:

Quốc gia, vùng lãnh thổ Tốc độ trung bình
1 New Zealand 36 Mb/giây
2 Singapore 33Mb/giây
3 Romania 30Mb/giây
4 Hàn Quốc 29Mb/giây
5 Đan Mạch 26Mb/giây

Ngoài tốc độ trung bình, vùng phủ sóng cũng là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến trải nghiệm 4G. Các nghiên cứu, tính toán của OpenSignal dựa nhiều hơn vào mức độ tín hiệu trong một vị trí nhất định thay vì theo phạm vi địa lý. Trong đó, một yếu tố quan trọng là cường độ tín hiệu khi sử dụng trong nhà cao tầng.

Ở tiêu chí đánh giá này, châu Á tiếp tục thể hiện thế mạnh. Trong đó, Hàn Quốc đứng đầu với 97% còn Nhật Bản là 90%. Singapore cũng góp mặt trong top 5 với 84% vùng được phủ sóng 4G.

Các quốc gia, vùng lãnh thổ có vùng phủ sóng tốt nhất:

Quốc gia, vùng lãnh thổ Tỷ lệ vùng phủ sóng
1 Hàn Quốc 97%
2 Nhật Bản 90%
3 Hong Kong 86%
4 Kuwait 86%
5 Singapore 84%

Ngoài ra, báo cáo cũng cho thấy các nhà mạng cho tốc độ nhanh nhất với vị trí dẫn đầu thuộc về Starhub (Singapore) với 38 Mb/giây, Vodafone (Romania) với 36 Mb/giây, TCD (Đan Mạch) với 35 Mb/giây, Olleh (Hàn Quốc) với 34 Mb/giây và cuối cùng là SingTel (Singapore) với 32 Mb/giây.

Theo VnE