Những lợi ích bất ngờ khi chơi game có thể bạn chưa biết

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc

VietTimes – Hiện nay, các trò chơi điện tử (game) thường gây định kiến trong xã hội. Tuy nhiên, một số nghiên cứu chỉ ra rằng chơi game với tần suất thích hợp có thể mang lại lợi ích đối với sức khỏe tinh thần.

Ảnh: BrightSide
Ảnh: BrightSide

Để kiểm chứng những tác động của việc chơi game đến cuộc sống, một thí nghiệm nhỏ đã được thực hiện. Theo BrightSide, 33 người với độ tuổi từ 55 đến 75 đã được chọn tham gia khảo sát. Họ được chia thành 3 nhóm thực hiện 3 chế độ khác nhau. Nhóm 1 được yêu cầu chơi game Mario 64 trong 30 phút mỗi ngày, nhóm 2 được học piano và nhóm 3 không được giao nhiệm vụ nào.

Sau 6 tháng, 3 nhóm tình nguyện viên được yêu cầu chụp cộng hưởng từ MRI (Magnetic Resonance Imaging). Theo báo cáo, chỉ nhóm 1 - những người thực hiện việc chơi game đều đặn - có sự gia tăng chất xám trong não bộ. Tình trạng trí nhớ ngắn hạn cũng được cải thiện đáng kể.

Ảnh: BrightSide

Ảnh: BrightSide

Trở lại năm 2014, một loạt nghiên cứu tương tự đã được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu, hướng tới nhóm đối tượng trẻ tuổi. Họ được yêu cầu chơi các trò giải đố 3D và trò chơi tư duy logic. Kết quả, các khảo sát này cũng cho thấy sự cải thiện hoạt động của não chơi game điều độ. Một nghiên cứu khác do Hiệp hội Tâm lý học Hoa Kỳ thực hiện đã tiết lộ rằng, chơi những trò chơi giải trí nhẹ nhàng có thể cải thiện tâm trạng, giảm lo lắng và khiến con người bình tĩnh hơn.

Theo đó, các chuyên gia trong lĩnh vực tâm lý kết luận, trò chơi điện tử không xấu như mọi người vẫn tưởng. Nếu chơi vừa phải để giải trí, trò chơi điện tử có thể giúp xây dựng kỹ năng giải quyết vấn đề ở trẻ em, khiến con người thông minh và phản xạ nhanh hơn, đồng thời kích thích sáng tạo. Ngoài ra, cảm xúc tích cực khi chơi game giải trí có thể giúp cơ thể giảm những cơn đau do bệnh mãn tính gây ra.

Theo BrightSide