Cơ thể bạn sẽ thay đổi như thế nào vào mùa đông?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc

VietTimes – Khi nhiệt độ giảm, cơ thế con người có xu hướng biến đổi để thích nghi với thời tiết lạnh. Đây cũng là thời điểm phát sinh một số vấn đề sức khỏe có thể bạn chưa biết.

1. Môi khô nứt nẻ

Ảnh: BrightSide

Ảnh: BrightSide

Khi nhiệt độ và độ ẩm xuống mức thấp, môi sẽ có cảm giác khô căng, khiến bạn muốn liếm môi thường xuyên. Mặc dù có thể làm ẩm tạm thời, tuy nhiên thói quen này thực sự không tốt, Nước bọt bay hơi nhanh có thể khiến môi khô và nứt nẻ trầm trọng hơn. Nước bọt cũng chứa nhiều enzyme, gây tác động xấu đến da môi mỏng manh.

2. Dễ bị đau răng

Ảnh: BrightSide
Ảnh: BrightSide

Nếu răng bạn nhạy cảm, thời tiết lạnh mùa đông có thể là nguyên nhân hàng đầu gây ra tình trạng đau buốt. Lý do là không khí lạnh có thể tác động đến các dây thần kinh sâu bên trong răng. Các nha sĩ khuyến cáo, bạn nên thở bằng mũi khi ra ngoài trời, đồng thời giữ ấm vùng quanh miệng bằng khăn hoặc khẩu trang.

3. Lượng đường trong máu có thể tăng lên

Ảnh: BrightSide
Ảnh: BrightSide

Thời tiết lạnh giá khiến cơ thể tiết ra các hormone căng thẳng, nguyên nhân gián tiếp có thể làm tăng lượng đường trong máu. Bên cạnh đó, trời lạnh khiến nhiều người trở nên lười vận động thể chất. Các chuyên gia khuyến khích mọi người nên duy trì thói quen tập thể dục vào mùa đông để tăng cường sức đề kháng, đồng thời giữ mức đường huyết trong tầm kiểm soát.

4. Có nhiều “cơ hội” hơn để giảm cân

Ảnh: BrightSide
Ảnh: BrightSide

Nhiều người nhận thấy cơ thể dễ dàng tăng cân vào mùa đông, tuy nhiên thực tế bạn có thể giảm cân dễ hơn vào mùa đông nếu có chế độ tập luyện đúng cách. Cơ thể dễ đốt cháy calo hơn khi trời lạnh do phải sản sinh ra nhiệt, giải phóng năng lượng để giữ ấm.

5. Dễ xuất hiện nếp nhăn hơn

Ảnh: BrightSide
Ảnh: BrightSide

Nếp nhăn xuất hiện do nhiều nguyên nhân, trong đó thời tiết lạnh cũng có ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng làn da. Nhiệt độ thấp và không khí khô khiến làn da dễ bị tổn thương. Nếu không cấp nước đủ, các vấn đề về da sẽ nghiêm trọng hơn, dẫn đến hình thành nếp nhăn sớm.

6. Thị lực có thể giảm sút

Ảnh: BrightSide

Ảnh: BrightSide

Đôi mắt của con người có thể gặp nhiều rủi ro hơn vào mùa đông so với mùa hè. Lớp màng nước mỏng bao phủ mắt rất nhạy cảm với không khí khô và gió, nếu không được bảo vệ có thể khiến mắt bị khô rát. Các bác sĩ khuyên bạn nên sử dụng nước mắt nhân tạo, đồng thời đeo kính chắn gió vào mùa đông khi phải ra ngoài trời.

7. Dễ bị mất nước hơn

Ảnh: BrightSide
Ảnh: BrightSide

Trong những tháng mùa đông, con người hiếm khi cảm thấy khát nên thường quên uống đủ nước mỗi ngày. Do không đổ mồ hôi, bạn có thể cảm thấy không khát nhưng thực tế các cơ quan trong cơ thể vẫn cần nước trong hoạt động. Vì vậy, bạn luôn phải uống đủ lượng nước cần thiết hàng ngày. Bên cạnh đó, bạn có thể bổ sung hoa quả giàu vitamin để cải thiện sức khỏe vào mùa đông.

Theo BrightSide