Những doanh nhân nào giàu có và quyền lực nhất Hollywood?

Nếu như các ngôi sao điện ảnh, những nguời trực tiếp đón nhận ánh hào quang do các bộ phim mang lại thì những người đứng sau các bộ phim mới là những người thực sự được lợi nhiều nhất.
Những doanh nhân nào giàu có và quyền lực nhất Hollywood?

Lần đầu tiên Tạp chí Forbes công bố danh sách những người giàu có và quyền lực nhất Hollywood với ít nhất 60% giá trị tài sản ròng của họ gắn liền với doanh thu từ giải trí.

Tỷ phú Rupert Murdoch đứng đầu danh sách với tài sản ròng 12,5 tỷ USD, chủ yếu là nhờ vào21st Century Fox, công ty sở hữu mạng truyền hình cáp và các doanh nghiệp như Fox, Twentieth Century Fox - với doanh thu phòng vé 5,5 tỷ USD vào năm 2014, mức doanh thu kỷ lục của ngành công nghiệp điện ảnh.

Những cái tên nổi bật khá góp mặt trong danh sách còn bao gồm cả người vừa gia nhập câu lạc bộ người giàu của Forbes Thomas Tull, ông chủ của Legendary Pictures với nhiều serie phim thành công như "Kỵ sĩ bóng đêm", "Ba chàng ngự lâm". Hay người sáng lập hãng NetflixReed Hastings, người đã tạo nên cuộc cách mạng trong điện ảnh và truyền hình, ông hiện đang nắm giữ khối tài sản khoảng 1,6 tỷ USD.

Trong một số trường hợp, những doanh nhân kiếm được 1 tỷ USD thường từ nhiều nguồn khác nhau. Chẳng hạn tỷ phú Haim Saban, người xếp thứ 6 trong danh sách, bắt đầu gây dựng khối tài sản tỷ đô từ sản xuất chương trình truyền hình hit cho trẻ em - Mighty Morphin Power Rangers. Sau đó ông tiếp tục lấn sân sang truyền thông và đầu tư mở rộng vào một đài truyền hình tiếng Tây Ban Nha Univision (nơi ông là chủ tịch), cũng như có cổ phần tại một công ty truyền thông Indonesia và công ty tiếp thị Saban Brands.

Dưới đây làdanh sách những doanh nhân giàu có và quyền lực nhất Hollywood:

1. Rupert Murdoch, tài sản: 12,5 tỷ USD.

Đế chế Murdoch hiện có tới 120 tờ báo, một mạng truyền hình cáp lớn bao gồm các kênh Fox tại Mỹ, châu Âu, Mỹ Latin, châu Phi và châu Á, cũng như có cổ phần trong đài truyền hình vệ tinh Sky TV.

2. Sumner Redstone, tài sản 5,2 tỷ USD.

Ở tuổi 92, ông trùm truyền thông Sumner Redstone vừa thôi điều hành Viacom và CBS, hai công ty ông từng là chủ tịch. Năm 2014, ông đã bán 200 triệu USD cổ phiếu tại hai công ty này. Redstone điều hành Viacom và CBS qua National Amusements Inc.

3. George Lucas, tài sản 5,1 tỷ USD.

George Lucas là người khai sinh ra một trong những thương hiệu lớn nhất của Hollywood: "Chiến trang giữa các vì sao". Sau thành công của bộ phim này, ông bắt đầu lập công ty hiệu ứng đặc biệt của riêng mình Industrial Light & Magic vào năm 1975. Lucas bán Lucasfilm cho Disney vào năm 2012 lấy 4 tỷ USD, để dẫn rút lui khỏi ngành công nghiệp điện ảnh. Tuy nhiên, ông vẫn đang ấp ủ một số dự án phim rất lớn.

4.Isaac Perlmutter, tài sản 4 tỷ USD.

Ông là người đàn ông đứng đằng sau một số bộ phim thành công nhất thập kỷ qua như "Người sắt", "Biệt đội siêu anh hùng". Ông hiện là CEO của hãng Marvel.

5.Steven Spielberg, tài sản 3,6 tỷ USD.

Đạo diễn kiêm nhà sản xuất phim nổi tiếngSteven Spielberg vừa có sự trở lại ấn tượng với bộ phim "Công viên kỷ Jura" với doanh thu phòng vé toàn cầu khoảng 1,5 tỷ USD. Ông đang thực hiện nhiều dự án điện ảnh lớn với studio DreamWorks, ông cũng kiếm được không ít từ các dự án phim của Universal.

6. Haim Saban, tài sản 3,5 tỷ USD.

Haim Saban hiện nay đang là chủtịch mạng lưới truyền hình tiếng Tây Ban Nha Univision, công ty này dự kiến sẽ IPO vào mùa thu năm 2015. Saban và một nhóm các nhà đầu tư đã mua đài truyền hình này với giá 13,7 tỷ USD vào năm 2007; hiện nay nó có giá khoảng 20 tỷ USD.

7. Oprah Winfrey, tài sản 3 tỷ USD.

Nữ hoàng talkshow Oprah Winfrey, xuất thân từ nghèo khó đã làm nên hàng tỷ USD nhờ sự nỗ lực không ngừng để gây dựng đế chế truyền thông của riêng bà. Bà cũng hợp tác với nhiều hãng phim để sản xuất những bộ phim bom tấn. Ngoài kinh doanh,Oprah Winfrey còn tham gia nhiều hoạt động từ thiện và đã quyên góp hàng trăm triệu USD.

8. Reed Hastings, tài sản 1,6 tỷ USD.

Ông được biết đến với vai trò là đồng sáng lập của Netflix và CEO Reed Hastings, doanh nghiệp đang có khoảng 62 triệu thuê bao tại hơn 50 quốc gia. Trong năm 2014, sự bật tăng của cổ phiếu Netflix đã đem về cho ông thêm 400 triệu USD, và giúp ông chính thức gia nhập câu lạc bộ tỷ phú.

9. Brian Roberts, tài sản 1,4 tỷ USD.

Giám đốc điều hành Brian Roberts của Comcast đang kiểm soát công ty cáp lớn nhất tại Mỹ. Ông cũng có cổ phận tại NBC Universal, Universal Pictures.

10. Thomas Tull, tài sản 1 tỷ USD.

Người sáng lập kiêm Giám đốc điều hành của công ty sản xuất phim Legendary Pictures, Thomas Tull là người đứng sau thành công của các tác phẩm điện ảnh như "Kỵ sĩ bóng đêm", "Ba chàng ngự lâm", Interstellar và Godzilla. Bộ phim "Công viên kỷ Jura" do Legendary cũng vừa thiết lập kỷ lục phòng vé.

Theo: BizLive