Những điều tốt nhất và tệ nhất của điện thoại gập Microsoft Surface Duo

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Surface Duo là điện thoại có thể gập đôi màn hình, đóng mở như một cuốn sách. Nó có nhiều điểm tuyệt vời như màn hình và thời lượng pin, nhưng vẫn có nhiều điểm hạn chế.
Microsoft Surface Duo (ảnh: Business Insider)
Microsoft Surface Duo (ảnh: Business Insider)

Sau nhiều năm vắng bóng trong ngành sản xuất điện thoại thông minh, Microsoft đã trở lại khi công bố mẫu điện thoại gập đôi Surface Duo.

Đây là một sản phẩm đầy tham vọng của Microsoft. Giống như máy tính bảng Surface trước đó, Surface Duo được sinh ra từ ý tưởng rằng một thiết bị di động không phải chỉ thuộc một loại hình. Ví dụ, máy tính bảng Surface có thể thực hiện một số tác vụ của máy tính xách tay.

Những người thiết kế Surface Duo có lẽ không cố gắng làm cho nó hoạt động như một chiếc điện thoại kiêm máy tính bảng. Nhưng với hai màn hình và thiết kế độc đáo, nó chắc chắn đang cố gắng làm được nhiều hơn những chiếc smartphone bình thường khác.

Dưới đây là những điều tốt nhất và tệ nhất của Surface Duo mà phóng viên Business Insider đã đúc kết được sau 2 tuần trải nghiệm:

Thiết kế linh hoạt của Surface Duo khiến nó trở thành người bạn đồng hành tuyệt vời hàng ngày

Những điều tốt nhất và tệ nhất của điện thoại gập Microsoft Surface Duo ảnh 1

Cho dù gập màn hình lại một góc 60 độ để sử dụng hay cầm nó như một cuốn sách để đọc truyện trong ứng dụng Kindle của Amazon, thiết kế linh hoạt của Surface Duo chính là đặc điểm tốt nhất của nó.

Tất cả là nhờ vào bản lề 360 độ của Surface Duo, cho phép hai màn hình có thể uốn cong về phía sau để thiết bị có thể thực hiện nhiều tư thế khác nhau.

Chính là khả năng gập linh hoạt nhiều góc độ kết hợp với màn hình phụ đã giúp người dùng tận dụng được các ưu điểm của điện thoại gập. Và đó cũng là lý do vì sao điện thoại gập nên có mặt trên thị trường vào lúc này.

Nó cung cấp tuổi thọ pin tuyệt vời

Những điều tốt nhất và tệ nhất của điện thoại gập Microsoft Surface Duo ảnh 2

Surface Duo không bao giờ khiến người dùng phải bận tâm về bộ sạc. Sau một ngày sử dụng, điện thoại vẫn còn hơn 30% pin vào sáng hôm sau.

Các mẫu điện thoại thông minh cao cấp thường có pin khá tốt, có thể hoạt động hơn một ngày, nhưng trải nghiệm với Surface Duo cho thấy dung lượng pin của mẫu điện thoại này là rất tốt.

Tất nhiên, thời lượng pin sẽ luôn thay đổi tùy thuộc vào cách bạn sử dụng thiết bị của mình. Trong thời gian sử dụng Surface Duo, phóng viên của Business Insider chủ yếu sử dụng nó để kiểm tra email, duyệt web, trò chuyện với đồng nghiệp trên Slack và phát trực tuyến video.

Thiết bị cũng có các tính năng phần mềm đầy hứa hẹn để tận dụng lợi thế của hai màn hình

Những điều tốt nhất và tệ nhất của điện thoại gập Microsoft Surface Duo ảnh 3

Với Surface Duo, Microsoft không chỉ ghép hai màn hình lại với nhau mà còn đảm bảo rằng phần mềm được thiết kế để hoạt động trơn tru trên cả hai màn hình.

Một số ứng dụng như Kindle của Amazon và bộ công cụ Office của Microsoft đã được tối ưu hóa để hoạt động đặc biệt tốt trên cả hai màn hình. Ví dụ, Kindle đã được cập nhật với hình ảnh động lật trang để tái tạo trải nghiệm đọc sách giấy. Ứng dụng tin tức của Microsoft cũng cho phép bạn duyệt qua các tiêu đề trên một màn hình trong khi đọc một nội dung tin tức trên màn hình khác.

Nhưng phần mềm vẫn có những điểm kỳ quặc

Những điều tốt nhất và tệ nhất của điện thoại gập Microsoft Surface Duo ảnh 4

Phần mềm của Surface Duo nói chung là tốt trong việc chuyển đổi giữa các tác vụ, nhưng thỉnh thoảng vẫn có độ trễ, đặc biệt khi sử dụng ứng dụng máy ảnh. Vì máy ảnh của Surface Duo được đặt ở bên trong thiết bị, bạn cần phải lật thiết bị xung quanh để chuyển đổi giữa chế độ chụp ảnh tự sướng và chế độ chụp ảnh bằng camera sau. Có một số trường hợp máy ảnh không biết phải hướng về phía nào, đây là một lỗi phần mềm gây khó chịu.

Camera của Surface Duo không thể so sánh với camera của các điện thoại thông minh phổ biến khác

Những điều tốt nhất và tệ nhất của điện thoại gập Microsoft Surface Duo ảnh 5

Nếu bạn thích chụp ảnh bằng điện thoại, Surface Duo không dành cho bạn. Máy ảnh 11 megapixel trên Surface Duo chỉ cho chất lượng hình ảnh ở mức khá. Nó không thể chụp được những bức ảnh đầy màu sắc và có độ nét cao như iPhone 11 Pro và Galaxy Z Fold 2.

Với mức giá 1.400 USD của Surface Duo, đáng lẽ người dùng phải nhận được một camera chất lượng tốt hơn thế nhiều.

Kích thước và hình dạng của điện thoại khiến bạn khó sử dụng một cách kín đáo hoặc bằng một tay

Những điều tốt nhất và tệ nhất của điện thoại gập Microsoft Surface Duo ảnh 6

Surface Duo chắc chắn không thể giống một chiếc điện thoại thông minh thông thường, bởi nó được thiết kế với một kiểu dáng đặc biệt. Chính kiểu dáng đó đã khiến cho người dùng khó có thể sử dụng một cách riêng tư ở nơi công cộng

Thiết kế bề ngang của Surface Duo rộng hơn nhiều so với điện thoại thông thường. Nó có kích thước chiều ngang 93,3 mm. Màn hình quá to khiến người dùng sẽ khó giữ được những bí mật hiển thị trên màn hình khi họ đứng ở nơi công cộng. Họ cũng gần như không thể sử dụng nó bằng một tay.

Có nên mua Surface Duo không?

Những điều tốt nhất và tệ nhất của điện thoại gập Microsoft Surface Duo ảnh 7

Chúng ta vốn dành phần lớn thời gian trong ngày để vùi đầu vào điện thoại vì chúng trở thành cứu cánh cho cuộc sống xã hội, công việc và nhiều hơn thế nữa. Vì vậy, thật hợp lý khi một công ty như Microsoft đã phát minh ra một sản phẩm để giúp chúng ta làm được nhiều việc hơn với điện thoại của mình khi di chuyển.

Nhưng trước khi một thiết bị như Surface Duo có thể thay thế điện thoại của bạn, nó cần phải làm mọi thứ tốt như điện thoại của bạn, tức là chụp ảnh phải đẹp hơn và cung cấp hiệu suất ổn định khi chạy ứng dụng.

Những gì trải nghiệm với Surface Duo cho thấy đây chưa phải là mẫu điện thoại nên mua, đặc biệt là với mức giá 1.400 USD. Nhưng nó chắc chắn nhiều người hào hứng về những gì mà các nhà sản xuất điện thoại đang hướng tới.