Những dấu hiệu trẻ đã mắc bệnh nặng cần phải đi khám

VietTimes -- Có một số gia đình không nhận biết được các dấu hiệu bệnh của con mình nên đưa trẻ đi khám muộn, bỏ lỡ cơ hội điều trị tốt nhất. Trong khi đó, một số bậc phụ huynh lại lo lắng thái quá, đưa trẻ tới bệnh viện khám khi không cần thiết. Vậy, khi nào thì phụ huynh cần đưa con tới bệnh viện để khám?
Cha mẹ nên đưa trẻ đi khám bệnh ngay khi nhận thấy trẻ có những biểu hiện bệnh nặng hoặc lo lắng, không an tâm về trẻ.
Cha mẹ nên đưa trẻ đi khám bệnh ngay khi nhận thấy trẻ có những biểu hiện bệnh nặng hoặc lo lắng, không an tâm về trẻ.

Các bác sĩ của Bệnh viện Nhi Trung ương khuyến cáo, khi trẻ có những dấu hiệu dưới đây, bố mẹ cần đưa trẻ đến ngay các cơ sở y tế để được khám, điều trị bệnh kịp thời:

Hô hấp không bình thường

Trẻ có biểu hiện khó thở, thở nhanh hơn so với mức bình thường kèm theo các biểu hiện rút lõm lồng ngực, hõm ức, cánh mũi phập phồng…

Có thể nghe thấy các tiếng thở rít rõ hay tiếng trẻ thở khò khè, thở rên ở trẻ nhỏ dưới 2 tháng hoặc trẻ có dấu hiệu tím môi, đầu ngón chân, ngón tay.

Sắc da xanh, tái, có biểu hiện rối loạn nhịp thở ví dụ: có cơn ngừng thở hoặc ngừng thở.

Tuần hoàn bị rối loạn

Trông trẻ xanh sao mệt mỏi, da tái nhợt do thiếu máu, hoặc mất máu nặng do chấn thương, chảy máu ra ngoài cơ thể hoặc chảy máu bên trong cơ thể.

Cha mẹ thấy trẻ chảy máu kéo dài mà không thể cầm máu.

Trẻ mất nước nặng do nôn nhiều, tiêu chảy cấp hoặc biểu hiện bằng các triệu chứng uống nước háo hức, kích thích vật vã hoặc li bì, hôn mê.

Trong trường hợp nặng hơn, trẻ sẽ có biểu hiện tím tái, ngừng tim, áp tai vào vùng ngực không nghe thấy tiếng tim đập.

Bác sĩ của Bệnh viện Nhi Trung ương chup ảnh cùng bệnh nhi đến khám ảnh 1
Bác sĩ của Bệnh viện Nhi Trung ương chup ảnh cùng bệnh nhi đến khám

Biểu hiện về thần kinh

Trẻ co giật hoặc li bì, hôn mê, gọi hỏi không khóc, không trả lời hoặc không co tay, chân lại khi bị cấu véo; khó đánh thức trẻ dậy. Trẻ rất đau, tinh thần hoảng loạn, kích thích.

Trẻ có biểu hiện của một số bệnh ngoại khoa như lồng ruột, xoắn ruột, tắc tá tràng, không hậu môn… kèm các triệu chứng nôn trớ, đau quặn bụng, đi ngoài ra máu, kích thích nhiều…

Trẻ bị chấn thương nặng do rơi từ độ cao hơn 2m, do tai nạn xe cộ có tốc độ lớn hơn 60km/h, tai nạn do hỏa hoạn, vết thương xuyên thấu…

Một số biểu hiện khác

Trẻ có thân nhiệt thấp hơn 35.5 độ C hoặc sốt cao hơn 40 độ C.

Trẻ bị ngộ độc cấp, ví dụ ngộ độc rượu, thuốc trừ sâu, thuốc gây nghiện….

Trẻ được chuyển gấp từ các cơ sở y tế khác đến.

Bên cạnh đó, tất cả trẻ ở độ tuổi sơ sinh dưới 28 ngày tuổi có biểu hiện sốt, bú kém, có các di tật bẩm sinh gồm tim bẩm sinh, không hậu môn, trẻ đẻ non, thấp cân…

Ngoài ra, khi trẻ có các dấu hiệu bất thường khác gồm nôn, sốt, tiêu chảy, đau bụng, đau đầu… hoặc cha, mẹ cảm thấy con “khang khác”, lo lắng, không yên tâm về trẻ.