6 lợi ích tuyệt vời của cây ngải cứu quen thuộc

VietTimes -- Cây ngải cứu quen thuộc có chứa hàm lượng chất chống oxy hóa cao giúp hạn chế các vấn đề về tiêu hóa ví dụ táo bón, buồn nôn, loét dạ dày và nhiều lợi ích tuyệt vời khác.
Cây ngải cứu là vị thuốc Đông Y quen thuộc.
Cây ngải cứu là vị thuốc Đông Y quen thuộc.

Công dụng của cây ngải cứu

Cây ngải cứu được sử dụng hiệu quả nhất trong liệu pháp xông ngải – một hình thức điều trị bằng cách cuộn lá cây ngải và đốt trên da, kết hợp với châm cứu để giải phóng năng lượng. Tại Trung Quốc, xông ngải có lịch sử hơn 3.000 năm và người ta tin rằng nó có thể cải thiện hệ thống thần kinh, điều trị viêm và ung thư.

Chống ung thư

Trong ngải cứu có hàm lượng chất artemisinin cao. Chất này khiến cho các tế bào ung thư bị nhiễm độc, phản ứng với chất sắt trong cơ thể trở thành gốc tự do tiêu diệt ung thư.

Điều trị đau khớp

Trong Đông Y, ngải cứu được sử dụng trong liệu pháp xông ngải giúp chữa đau khớp, viêm khớp, giảm đau hiệu quả.

Giảm đau bụng kinh

6 lợi ích tuyệt vời của cây ngải cứu
6 lợi ích tuyệt vời của cây ngải cứu

Cây ngải cứu cũng có tác dụng giảm đau bụng kinh và kích thích chu kỳ kinh nguyệt. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng xông ngải có thể điều trị đau bụng kinh nguyên phát hoặc điều trị các cơn bốc hỏa mãn kinh.

Tuy nhiên, trong một vài trường hợp, cây ngải cứu có tác dụng phụ khiến cho phụ nữ bị chậm kinh nguyệt, gây ảnh hưởng xấu tới phụ nữ có thai hoặc đang cho con bú. Vì vậy, chị em có cơ địa đặc biệt hoặc nằm trong nhóm phụ nữ nói trên không nên sử dụng ngải cứu.

Điều trị thai ngôi ngược

Thai ngôi ngược là khi vị trí đầu của em bé hướng lên phía trên ngực, còn mông của bé hướng về đáy khung chậu của mẹ. Thai ngôi ngược rất nguy hiểm, nguy cơ tử vong cho thai nhi và nguy cơ tai biến với mẹ cao. Biện pháp xông ngải có thể giúp thay đổi vị trí ngôi thai bằng cách giúp thai nhi chuyển động nhiều hơn, xoay chuyển tư thế của thai nhi.

Điều trị các bệnh về dạ dày

Tại châu Âu và châu Mỹ, cây ngải cứu được sử dụng để điều trị các vấn đề về dạ dày, ví dụ đầy hơi, đau bụng, táo bón và tiêu chảy hoặc sử dụng để giảm đau khi bị chảy máu cam, ớn lạnh, sốt, đau đầu, mất ngủ và các bệnh về thần kinh.

(Theo Boldsky)