Nhóm GIC rót 203 triệu USD vào Vinmec

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Nhóm nhà đầu tư do GIC đại diện đầu tư 203,1 triệu USD vào VMC – công ty phát triển, vận hành Hệ thống bệnh viện Đa khoa tư nhân quốc tế Vinmec. Sau giao dịch, Vingroup vẫn là công ty mẹ, sở hữu chi phối tại VMC.
Nhóm GIC rót 203 triệu USD vào VMC - công ty sở hữu chuỗi bệnh viện Vinmec
Nhóm GIC rót 203 triệu USD vào VMC - công ty sở hữu chuỗi bệnh viện Vinmec

Theo đó, số tiền này sẽ được Vinmec sử dụng để mở rộng hệ thống y tế và phòng khám, duy trì những nghiên cứu đột phá nhằm nâng cao chất lượng điều trị và dịch vụ chăm sóc cho khách hàng.

Tìm hiểu của VietTimes cho thấy, CTCP Đầu tư kinh doanh VMC Holding (VMC) mới được thành lập ngày 7/12/2020, với quy mô vốn điều lệ 5.966,5 tỉ đồng. Trong đó, Tập đoàn Vingroup (Mã CK: VIC) trực tiếp sở hữu hơn 592,8 triệu cổ phần, tương đương 99,35% vốn điều lệ của VMC.

Sau giao dịch, VIC vẫn là cổ đông chi phối duy nhất của VMC. Nhóm GIC sẽ được hưởng lợi ích từ phần đầu tư của mình theo tỉ lệ phân bổ.

Vingroup cho biết sẽ sử dụng toàn bộ lợi nhuận thu được từ VMC để tái đầu tư với mục đích tiếp tục phát triển hệ thống y tế Vinmec, đúng với cam kết đã công bố hoạt động đầu tư vào y tế là phi lợi nhuận.

Bên cạnh hoạt động đầu tư, Vinmec sẽ hợp tác với GIC để tiếp tục triển khai các chương trình nâng cao chất lượng dịch vụ, tận dụng chuyên môn và kinh nghiệm dồi dào của GIC trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe trên thế giới

Trước đó, vào năm 2014, GIC đã đầu tư và hợp tác với hệ thống bệnh viện Metro Pacific Hospital Holdings, Inc. tại Philippines. Nhà đầu tư nước ngoài này cũng có ấn tượng rất tốt về hệ thống dịch vụ toàn diện và chất lượng chăm sóc sức khỏe của Hệ thống Y tế tư nhân Vinmec.

Vinmec làm ăn ra sao?

Vinmec được thành lập tháng 11/2012 với số vốn điều lệ 1.200 tỉ đồng. Chuỗi bệnh viện này sau đó liên tục được Vingroup rót vốn đầu tư. Cập nhật tới đầu tháng 12/2020, quy mô vốn điều lệ của Vinmec đạt mức 5.966,6 tỉ đồng.

Đẩy mạnh mạng lưới hoạt động, trong giai đoạn 2016 – 2019, quy mô tổng tài sản của Vinmec tăng gấp 2,5 lần, từ 4.053 tỉ đồng lên mức 10.155,7 tỉ đồng.

Doanh thu của Vinmec so với một số chuỗi bệnh viện tư nhân khác

Doanh thu của Vinmec so với một số chuỗi bệnh viện tư nhân khác

Cùng với sự tăng trưởng về quy mô, doanh thu của Vinmec cũng tăng trưởng tới 2 con số trong các năm gần đây. Năm ngoái, Vinmec ghi nhận doanh thu đạt hơn 3.158 tỉ đồng, cao gấp 2,5 lần so với năm 2016. Đây là con số ấn tượng nếu so với một số chuỗi bệnh viện tư nhân khác.

Như CTCP Y Khoa và Thẩm Mỹ Thu Cúc - đơn vị quản lý Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc (nay là hệ thống y tế Thu Cúc), dù có doanh thu tăng trưởng qua từng năm, nhưng đến năm 2019 doanh thu mới chỉ đạt hơn 660 tỉ đồng.

Nổi trội hơn Thu Cúc, FV Hospital cán mốc doanh thu nghìn tỷ từ năm 2017. Song, cho tới năm 2019, doanh thu của FV Hospital cũng mới chỉ đạt 1.341,9 tỉ đồng, gần bằng một nửa so với Vinmec./.