Nhờ Covid-19, doanh thu App Store của Apple tăng khủng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Doanh thu của kho ứng dụng App Store giữ mức tăng trưởng trong 3 năm liên tiếp
Giám đốc điều hành Apple Tim Cook phát biểu tại Hội nghị các nhà phát triển toàn cầu (WWDC) tại Trung tâm Hội nghị San Jose ở San Jose, California vào thứ Hai, ngày 4 tháng 6 năm 2018 (ảnh AFP)
Giám đốc điều hành Apple Tim Cook phát biểu tại Hội nghị các nhà phát triển toàn cầu (WWDC) tại Trung tâm Hội nghị San Jose ở San Jose, California vào thứ Hai, ngày 4 tháng 6 năm 2018 (ảnh AFP)

Theo phân tích của CNBC, App Store của Apple đạt doanh thu hơn 64 tỉ USD vào năm 2020. Con số này tăng so với doanh thu ước tính 50 tỉ USD vào năm 2019 và 48,5 tỉ USD vào năm 2018 – cũng theo phân tích của CNBC. Nó cho thấy doanh số bán hàng trên App Store đã tăng mạnh mẽ trong đại dịch Covid-19, khi mọi người ở nhà và dành nhiều thời gian và tiền bạc cho các app và trò chơi.

Theo phân tích của CNBC, doanh thu của App Store đã tăng 28% vào năm 2020, trong khi năm 2019 là tăng 3,1%.

App Store là lĩnh vực tăng trưởng cốt lõi của Apple. Nó làm một phần trong bộ phận Dịch vụ của Apple. Bộ phận này đã báo cáo doanh thu 53,7 tỉ USD trong năm tài chính 2020 (tính đến hết tháng 9).

Số tiền mà Apple kiếm được từ App Store của họ đã phản bác lại một số lời chỉ trích trước đây rằng Apple nắm quá nhiều quyền lực. Apple tính phí lên tới 30% doanh thu đối với các nhà phát triển đưa ứng dụng lên App Store, tất nhiên là có một số ngoại lệ. Apple gần đây đã thay đổi cấu trúc tính phí của mình, chỉ thu 15% đối với các nhà phát triển hoặc công ty có doanh thu dưới 1 triệu USD trên App Store.

Vào năm 2020 , một tiểu ban của Quốc hội đã cáo buộc rằng Apple đã độc quyền phân phối ứng dụng chạy trên iPhone, điều mà họ cho rằng đã mang lại cho Apple lợi nhuận vượt trội. Apple đang bị Epic Games kiện vì lý do độc quyền. Epic Games muốn tránh trả cho Apple 30% doanh thu từ các trò chơi trên iPhone của hãng, điều mà hãng này gọi là không công bằng. Apple đã phủ nhận rằng App Store là độc quyền và hiện đang đấu tranh với các cáo buộc của Epic Games trước tòa.

Apple không tiết lộ doanh thu mà App Store có được mỗi năm. Thay vào đó, kể từ năm 2013, công ty đã công bố các điểm dữ liệu vào tháng 1 bao gồm tổng số tiền mà Apple đã trả cho các nhà phát triển kể từ khi bắt đầu có App Store vào năm 2008.

Sử dụng những con số đó, có thể ước tính doanh thu mà App Store có được dựa trên số tiền Apple trả cho các nhà phát triển trong bất kỳ năm nào. Theo một thông cáo báo chí vào thứ Tư (6/1), Apple đã trả cho các nhà phát triển 200 tỉ USD kể từ năm 2008, tăng 45 tỉ USD so với con số được công bố vào tháng 1 năm 2020. Nếu số đó bằng 70% doanh thu của App Store, thì App Store đã thu về khoảng 64 tỉ USD vào năm ngoái.