Ngoài Apple, những “ông lớn” công nghệ nào đang lấn sân sang ngành sản xuất ô tô?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Không chỉ có Apple, nhiều công ty công nghệ lớn khác cũng đang cố gắng mở rộng sự ảnh hưởng của họ trong lĩnh vực sản xuất ô tô, đặc biệt là xe tự lái.
Ảnh: Korea Times
Ảnh: Korea Times

Động thái thâm nhập thị trường xe tự lái của nhiều “gã khổng lồ” công nghệ là một thách thức lớn đối với các nhà sản xuất ô tô truyền thống. Nó cũng phù hợp với nỗ lực của các công ty công nghệ trong việc cải tiến mô hình kinh doanh nhằm tận dụng sự tăng trưởng nhanh chóng của thị trường “dịch vụ di động”.

Nhiều nhà chức trách và quan chức trong ngành cho biết cạnh tranh trong các dịch vụ di động không còn giới hạn giữa các nhà sản xuất ô tô nữa. Họ đang phải đối mặt với những thách thức lớn hơn đến từ các đối thủ không chuyên về xe ô tô thông thường nhưng lại có thế mạnh đặc biệt về mặt công nghệ.

Ngày 23/12, LG (Hàn Quốc) cho biết hãng sẽ hợp tác với với tập đoàn phụ tùng ô tô Magna International (Canada) thành lập một liên doanh sản xuất linh kiện xe điện (EV). Theo LG, liên doanh dự kiến sẽ ra mắt vào tháng 7/2021. LG sẽ nắm giữ 51% cổ phần trong liên doanh có vốn đầu tư 1 tỷ USD này và chịu trách nhiệm sản xuất động cơ, biến tần và bộ sạc tích hợp.

Các quan chức trong ngành cho rằng liên doanh trên đã chính thức đưa LG lấn sân vào lĩnh vực kinh doanh ô tô. “Với liên doanh này, tập đoàn này [LG] dường như muốn đảm bảo tất cả các điều kiện để xây dựng một nền tảng EV. Magna có khả năng cung cấp tất cả các bộ phận cho một chiếc ô tô ngoại trừ tấm chắn gió và lốp xe, trong khi LG có thể cung cấp đèn pha và các linh kiện điện tử khác. Với sự kết hợp này, họ sẽ có một chiếc EV hoàn chỉnh” - một quan chức nói.

Bên cạnh đó, có tin đồn cho rằng liên doanh của LG sẽ cung cấp nền tảng EV cho dự án xe tự lái của Apple.

Ngày 22/12, hãng tin Reuters cũng đưa tin rằng Apple đang đặt mục tiêu sản xuất ô tô tự lái vào năm 2021 trong một dự án có tên là Titan. Báo cáo của Reuters cho hay “vẫn cho rõ nhà sản xuất nào sẽ lắp ráp chiếc ô tô mang thương hiệu Apple, nhưng các nguồn tin tin rằng rất có thể một công ty chuyên về sản xuất xe hơi truyền thống sẽ đảm nhiệm công đoạn này”.

Khi nói đến “giấc mơ xe điện” của Táo khuyết, nhà phân tích Yoo Ji của eBest Investment & Securities cho biết: “Tesla hiện đang tự sản xuất tất cả phần cứng cho các mẫu xe của hãng, tuy nhiên cơ hội để Apple hiện thực hóa tất cả những điều này trong vòng 3 năm tới là rất khó. Điều này cũng có nghĩa là nó sẽ đem đến những cơ hội khác cho các nhà cung cấp phụ tùng tham gia dự án xe tự lái của Apple”.

Với việc Apple khởi động cho "cuộc tấn công" của những “gã khổng lồ” công nghệ vào ngành ô tô, các báo cáo khác cũng cho thấy hãng xe điện Tesla đang có ý định mua lại các nhà sản xuất ô tô khác. Điều này cho thấy xu hướng của ngành ô tô đang được dẫn dắt bởi những “người chơi mới”.

“Giá cổ phiếu của các nhà sản xuất ô tô hoàn toàn trái ngược nhau: những công ty mới Tesla, NIO và Xpeng Motors tăng mạnh trong khi các công ty tên tuổi lớn và lâu đời có trụ sở tại Đức và Nhật Bản đang gặp khó khăn” - nhà phân tích Koh Tae-bong của Hi Investment & Securities cho biết.

Theo Korea Times