Nhiều nước châu Âu nói “không” với vật tư y tế chất lượng kém của Trung Quốc

VietTimes -- Dịch bệnh Viêm phổi cấp do virus Corona mới (COVID-19) đang hoành hành ở châu Âu và Trung Quốc đã cung cấp viện trợ y tế cho các quốc gia thành viên EU. Tuy nhiên, một số quốc gia gần đây đã từ chối khẩu trang và bộ kit xét nghiệm của Trung Quốc.
Trung Quốc đang viện trợ và xuất khẩu vật tư y tế cho nhiều nước châu Âu (Ảnh: EPA).
Trung Quốc đang viện trợ và xuất khẩu vật tư y tế cho nhiều nước châu Âu (Ảnh: EPA).

Theo trang tin Hoa ngữ Đa Chiều ngày 1/4, Financial Times của Anh ngày 31/3 đưa tin Bộ Y tế Hà Lan ngày 28/3 tuyên bố họ đã buộc phải thu hồi 600.000 khẩu trang được vận chuyển từ Trung Quốc tới vào ngày 21/3.

Bộ Y tế Hà Lan cho biết sau khi một số khẩu trang được phân phối cho các bệnh viện, những khiếm khuyết này đã được tìm thấy trong quá trình kiểm tra, bao gồm việc khẩu trang không phù hợp với khuôn mặt và bộ lọc không đạt chỉ số theo tiêu chuẩn.

Bộ Y tế Tây Ban Nha cũng cho biết họ đã thu hồi 8.000 bộ xét nghiệm nhanh đã giao cho chính quyền địa phương Madrid do lo ngại về kết quả xét nghiệm không chính xác. Nước này cũng trả lại 50.000 bộ kit xét nghiệm khác chưa được phân phát.

Tuy nhiên, chính phủ Tây Ban Nha cho biết, nhà cung cấp Công ty Công nghệ sinh học Bioeasy Thâm Quyến đã cam kết sẽ thay thế các thiết bị này bằng 58.000 bộ kit thông số kỹ thuật chính xác trong “vài ngày tới”.

Tây Ban Nha đã làm rõ, đơn đặt hàng này tách biệt với việc chính phủ Tây Ban Nha mua của Trung Quốc 432 triệu euro trang thiết bị y tế, bao gồm 5,5 triệu bộ kit xét nghiệm, được công bố vào tuần trước. Đại sứ quán Trung Quốc tại Tây Ban Nha cũng nhấn mạnh rằng số sản phẩm bộ kit xét nghiệm của Công ty TNHH Công nghệ sinh học Bioeasy Thâm Quyến tồn tại những khiếm khuyết, không phải là một phần của lô hàng mà họ hỗ trợ Tây Ban Nha.

Nhu cầu về vật tư y tế của châu Âu đang tăng rất nhanh (Ảnh: AFP). ảnh 1
Nhu cầu về vật tư y tế của châu Âu đang tăng rất nhanh (Ảnh: AFP).

Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ cũng cho biết họ phát hiện ra rằng các bộ dụng cụ phát hiện kháng nguyên được gửi từ Trung Quốc tới không đạt tiêu chuẩn, số lượng không rõ, dẫn đến việc các cơ sở y tế từ chối các bộ dụng cụ này trước khi được sử dụng cho bất kỳ bệnh nhân nào.

Ông Artes Kara, thành viên của Hội đồng cố vấn khoa học về virus Corona mới của Thổ Nhĩ Kỳ, cho biết các dụng cụ này có các lỗi trong xét nghiệm kháng nguyên quá cao, tạo ra nguy cơ âm tính giả. “Chúng tôi muốn tất cả các xét nghiệm phải hoàn toàn chính xác”.

Kara cũng nói rằng Thổ Nhĩ Kỳ không hài lòng với 350.000 bộ dụng cụ xét nghiệm kháng thể nhanh mà họ đã mua từ Trung Quốc. Theo một người quen thuộc với vấn đề này, tất cả các bộ kit xét nghiệm Thổ Nhĩ Kỳ được mua trực tiếp từ các công ty tư nhân, không thông qua chính phủ Trung Quốc.

Trong một bài báo khác Financial Times ngày 31/3 viết, các nhà máy Trung Quốc đã lợi dụng những sơ hở trong các quy định của EU về thiết bị chống COVID-19. Tuy nhiên, Liên minh châu Âu cho biết họ chưa thấy trường hợp nào các nhà sản xuất Trung Quốc sử dụng các lỗ hổng pháp lý.

Tờ South China Morning Post của Hồng Kông dẫn lời một số đại diện công ty đã phát triển bộ kit xét nghiệm virus Corona mới nói rằng sau khi phát triển thành công bộ sản phẩm trong dịp Tết, họ đã không nộp đơn lên Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Trung Quốc để xin phép tiêu thụ ở Trung Quốc đại lục, mà trực tiếp ra nước ngoài xin giấy phép tiêu thụ vì phải mất quá nhiều thời gian để xin phép Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Trung Quốc; sau khi được phê duyệt thành công thì tình hình dịch bệnh có thể đã qua ở Trung Quốc.

BBC ngày 31/3 đưa tin, sau khi dịch bệnh COVID-19 lan sang châu Âu, nhiều nước châu Âu đã đặt hàng một số lượng lớn vật tư chống dịch từ Trung Quốc. Châu Âu cũng nới lỏng các tiêu chuẩn chứng nhận CE của EU về việc đăng ký khẩu trang, quần áo bảo hộ, bộ dụng cụ xét nghiệm virus và các vật liệu chống dịch khác. Việc nới lỏng các quy định đã cho phép một số sản phẩm phòng dịch tuân thủ các tiêu chuẩn của WHO cũng có thể được bán trên thị trường châu Âu, ngoài các sản phẩm tuân thủ các tiêu chuẩn thống nhất của EU.

Bà Hoa Xuân Oánh, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, nói việc Trung Quốc bán vật tư y tế là để giúp các nước khác chống lại dịch bệnh và hy vọng rằng vấn đề này sẽ không được giải thích theo góc độ chính trị hóa. Bà cũng nói rằng trong giai đoạn đầu của dịch bệnh, Trung Quốc cũng đã nhận được một số vật liệu không đạt tiêu chuẩn từ nước ngoài.

Trung Quốc đẩy mạnh xuất khẩu vật tư y tế cho các nước (Ảnh: 6park.com). ảnh 2
Trung Quốc đẩy mạnh xuất khẩu vật tư y tế cho các nước (Ảnh: 6park.com).

Ngày 31/3, Bộ Thương mại, Tổng cục Hải quan và Cục Quản lý Dược Trung Quốc đã ban hành một thông cáo về việc xuất khẩu vật tư y tế có trật tự, yêu cầu các công ty xuất khẩu vật tư y tế có liên quan đảm bảo chất lượng và an toàn sản phẩm, đáp ứng các tiêu chuẩn liên quan và tích cực hỗ trợ cho cộng đồng quốc tế cùng nhau chống lại dịch bệnh.

BBC tiếng Trung ngày 31/3 cho biết, Bộ Ngoại giao Trung Quốc trước đây đã cung cấp một danh sách các nhà cung cấp bộ xét nghiệm virus đã được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Trung Quốc phê duyệt. Chỉ có hơn 20 công ty trong danh sách, nhưng trang Caixin.com của Trung Quốc đã trích dẫn các nguồn tin trong ngành trước đó cho biết có tới 64 Công ty Trung Quốc đã bán sản phẩm bộ kit xét nghiệm virus cho châu Âu.

Nói cách khác, có nhiều công ty Trung Quốc đã có được giấy phép bán hàng ở châu Âu và không được phép bán bộ dụng cụ thử nghiệm như vậy ở Trung Quốc, chẳng hạn như Bioeasy Thâm Quyến.

Hiện tại rất khó để xác minh sự chồng chéo và mối quan hệ giữa các thương hiệu được chứng nhận của Trung Quốc và châu Âu từ các thông tin có sẵn công khai.

Cũng theo BBC, tờ Global Times (Thời báo Hoàn cầu), cơ quan truyền thông chính thức Trung Quốc thì cho rằng vấn đề nằm ở chỗ các bộ dụng cụ xét nghiệm virus cần được bảo quản lạnh trong quá trình vận chuyển, nhưng sau khi một số quốc gia mua bộ dụng cụ từ Trung Quốc, các công ty vận tải đã không bảo quản lạnh bộ dụng cụ trong quá trình vận chuyển nên ảnh hưởng đến độ chính xác.