Người vô gia cư cách ly nằm đất trên bãi đỗ xe – hình ảnh khiến dân chúng Mỹ bất bình

Gần đây, một bộ ảnh được lưu hành trên các trang mạng xã hội đã gây ra sự bất bình mạnh mẽ trong dân chúng Mỹ. Các bức ảnh cho thấy một nhóm người vô gia cư nằm ngủ trong các ô vuông ở một bãi đỗ xe, chịu cảnh “màn trời chiếu đất” chỉ với mảnh chăn giữ ấm.
Hình ảnh người vô gia cư cách ly ngủ trên nền bãi đỗ xe khiến cộng đồng mạng Mỹ bất bình (Ảnh: Guancha)
Hình ảnh người vô gia cư cách ly ngủ trên nền bãi đỗ xe khiến cộng đồng mạng Mỹ bất bình (Ảnh: Guancha)

Theo CNN ngày 31/3, nơi trong các bức ảnh là một bãi đậu xe ở Las Vegas, thành phố cờ bạc ở Mỹ. Các quan chức địa phương giải thích rằng đây là một “động thái bất đắc dĩ” và là “sự lựa chọn tốt nhất”.

Thì ra vào cuối tuần trước, một nơi tạm trú 500 giường trong thành phố đã buộc phải đóng cửa vì một người vô gia cư bị nhiễm virus Corona mới; trong một thời gian ngắn không thể tìm được một cơ sở mới, trong khi quy định “giãn cách xã hội” của chính phủ liên bang là bắt buộc phải cách nhau ít nhất 6 feet, (tức khoảng 1,8288 mét). Chính quyền thành phố Las Vegas cuối cùng đã đưa ra ý tưởng về một nơi cách ly cho họ tại bãi đậu xe ngoài trời.

Người vô gia cư cách ly nằm đất trên bãi đỗ xe – hình ảnh khiến dân chúng Mỹ bất bình ảnh 1
Bài viết về tình cảnh màn trời chiếu đất của người vô gia cư ở Las Vegas trên CNN (Ảnh: Guancha).

Những người lang thang mỗi người một chỗ đậu xe

Tin cho biết, có rất nhiều người vô gia cư ở Las Vegas, một tổ chức từ thiện Công giáo địa phương đã giúp đỡ nơi cư trú cho những người này trong một thời gian dài. Nhưng tuần trước, một người đàn ông vô gia cư trong nơi cư trú tập trung được xét nghiệm bị nhiễm virus Corona mới. Để ngăn chặn dịch bệnh lây lan, nơi tạm trú 500 giường đã buộc phải đóng cửa, trong khi một nơi tạm trú khác trong thành phố đã chật kín.

Vì vậy, các quan chức điều hành Las Vegas đã quyết định tìm một nơi cư trú tạm thời. Chính quyền địa phương đã đánh dấu từng vị trí trong bãi đậu xe và bày tỏ tuân thủ các quy định “giãn cách xã hội” của liên bang, nơi ngủ được cách nhau bởi một không gian 6 feet.

Người vô gia cư cách ly nằm đất trên bãi đỗ xe – hình ảnh khiến dân chúng Mỹ bất bình ảnh 2
Những người tình nguyện trải thảm làm "giường ngủ" cho những người vô gia cư (Ảnh: Guancha).

Điều đáng nói là, ngay từ đầu, việc nằm đất đã được đưa vào kế hoạch xây dựng của nơi trú ẩn. Theo Las Vegas Review Journal ngày 28, khoảng 50 tình nguyện viên đã dùng 24.000 feet vuông (khoảng 2.230 mét vuông) thảm để làm chiếu ngủ và 12 sinh viên y khoa tại Đại học Turo Nevada đã đến để giúp đo nhiệt độ cơ thể những người vô gia cư.

Nhưng đêm đầu tiên nơi tạm trú mở cửa, các quan chức địa phương bắt đầu nhận ra một vấn đề. David Riggman, Giám đốc Quan hệ công chúng thành phố Las Vegas, nói với CNN rằng ngủ thảm có thể hại nhiều hơn lợi vì khó làm sạch và khử trùng. Về lý do tại sao có những bức ảnh cho thấy những người lang thang nằm ngủ trực tiếp trên mặt đất, ông giải thích: “Chúng tôi quyết định thay một loại thảm sàn dễ lau chùi, nhưng chưa tìm được”.

Dân chúng phẫn nộ, các quan chức địa phương: đây là sự lựa chọn tốt nhất

CNN đưa tin, tính đến giờ địa phương ngày 29/3, số người vô gia cư xin tị nạn tại cơ sở này đã tăng lên 117. Sau khi vụ việc được đưa ra ánh sáng, nhiều người dân Mỹ bắt đầu chỉ trích các quan chức thành phố Las Vegas trên phương tiện truyền thông xã hội.

Người vô gia cư cách ly nằm đất trên bãi đỗ xe – hình ảnh khiến dân chúng Mỹ bất bình ảnh 3
Một ý kiến phê phán trên mạng xã hội: Sau khi hình sự hóa việc ngủ trên đường phố, Las Vegas hiện đang nhét mọi người vào sân bê tông để họ biến mất. Cùng lúc, Las Vegas hiện có 150.000 phòng khách sạn nhàn rỗi. Tại sao không đưa họ vào ở đó? Và tài trợ họ nhà ở vĩnh viễn!”

“Bang Nevada là một trong những khu vực giàu có nhất trên thế giới, nhưng họ đã vẽ các ô giãn cách xã hội cho những người vô gia cư trên một bãi đậu xe”.

“Las Vegas sắp xếp những người vô gia cư ở bãi đậu xe, trong khi các khách sạn của thành phố trống rỗng. Bức ảnh này tổng hợp tất cả các vấn đề ở đất nước này và cách nó ứng phó với khủng hoảng”.

“Sau khi hình sự hóa việc ngủ trên đường phố, Las Vegas hiện đang nhét mọi người vào sân bê tông để họ biến mất. Cùng lúc, Las Vegas hiện có 150.000 phòng khách sạn nhàn rỗi. Tại sao không đưa họ vào ở đó? Và tài trợ họ nhà ở vĩnh viễn!”.

Người vô gia cư cách ly nằm đất trên bãi đỗ xe – hình ảnh khiến dân chúng Mỹ bất bình ảnh 4
“Las Vegas sắp xếp những người vô gia cư ở bãi đậu xe, trong khi các khách sạn của thành phố trống rỗng. Bức ảnh này tổng hợp tất cả các vấn đề ở đất nước này và cách nó ứng phó với khủng hoảng COVID-19"

Được biết, hồi tháng 11/2019, Hội đồng Thành phố Las Vegas đã thông qua một nghị định cho việc cắm trại hoặc ngủ trên vỉa hè đô thị là phạm tội hình sự. Ai vi phạm có thể bị phạt tới 1.000 đô la hoặc bị kết án 6 tháng tù).

Trước những lời chỉ trích của dân chúng, ông David Riggman nói rằng thành phố đã dùng cạn tất cả các nguồn lực của mình để đối phó với dịch bệnh và đây là lựa chọn tốt nhất hiện có. “Tôi cho rằng mọi người đang cố gắng hết sức”. Ông cũng nói rằng các tổ chức từ thiện Công giáo của thành phố có kế hoạch mở các trại tỵ nạn trong tuần này, khi đó các nơi tạm trú sẽ đóng cửa.