Nhiều doanh nghiệp bất động sản đang quá tự tin?

Kế hoạch năm 2015 của một số doanh nghiệp bất động sản đã được thông qua với các chỉ tiêu tài chính hầu hết đều tăng vọt so với kết quả năm 2014. Liệu các “ông lớn” địa ốc này có đang quá lạc quan với tình hình thị trường hiện tại?
Nhiều doanh nghiệp bất động sản đang quá tự tin?

Kỳ vọng “hái quả ngọt” trong năm 2015

Nhiều tín hiệu và nhận định đã cho thấy thị trường bất động sản đang dần ấm lên, kéo theo đó là sự kỳ vọng của các doanh nghiệp bất động sản. 

Hai doanh nghiệp gây bất ngờ cho thị trường khi đặt kế hoạch lợi nhuận năm 2015 cao gấp nhiều lần năm 2014 cũng như các năm trước đó là Địa ốc Hoàng Quân (HQC) và Bất động sản Phát Đạt (PDR).

Đối với HQC, chỉ tiêu lợi nhuận mà doanh nghiệp này đề ra cho năm 2015 là 320 tỷ đồng, gấp đến 10 lần so với lợi nhuận thu về năm 2014. 

Được biết, kế hoạch này được xây dựng trên cơ sở vốn điều lệ 4.000 tỷ và dòng tiền nhận về bán căn hộ của 9 dự án căn hộ trong đó HQC Plaza Nguyễn Văn Linh là dự án dự kiến sẽ đóng góp lớn nhất vào doanh thu tổng của HQC với 1.200 tỷ đồng.

Chia sẻ về kế hoạch này, ông Trương Anh Tuấn – chủ tịch HĐQT HQC cho biết, năm nay khác các năm trước là các dự án của HQC sắp hoàn thành và có thể ghi nhận doanh thu lợi nhuận. Ngoài ra việc HQC tăng tỷ lệ sở hữu tại 4 công ty có thể giúp HQC hợp nhất BCTC, dự kiến chỉ riêng doanh thu đóng góp từ 4 công ty này lên đến 1.500 tỷ đồng.

Ông Trương Anh Tuấn cam kết nếu năm nay HQC không đạt được mục tiêu lợi nhuận 320 tỷ đồng, ông sẽ xin từ chức chủ tịch HĐQT và Tổng giám đốc HQC.

Đối với PDR, mục tiêu năm 2015 sẽ lãi khoảng 234 tỷ đồng, gấp 5,6 lần kết quả năm 2014. 

Trả lời vấn đề này, PDR cho biết doanh thu mục tiêu năm 2015 của công ty là 964 tỷ đồng chủ yếu đến từ việc kinh doanh 75 nền đất thuộc Khu biệt thự ven sông của The EverRich 3, một phần đến từ việc bán căn hộ Block C của The EverRich 2 và một phần đến từ dịch vụ khai thác khoáng sản. 

Thừa nhận kế hoạch năm 2015 có tham vọng hơn so với các năm trước song lãnh đạo PDR cho biết việc ghi nhận dòng tiền này đã được chuẩn bị từ trước.

Cẩn trọng với diễn biến thị trường

Có thể nhận thấy đối với những doanh nghiệp trên, việc đặt kế hoạch lớn hơn so với năm trước đó đã được xây dựng trên cơ sở khá vững chắc từ những dự án bất động sản đã thực hiện trong nhiều năm qua và dự kiến sẽ bàn giao và thu về dòng tiền trong năm nay. 

Tuy có cơ sở riêng của mình, song các doanh nghiệp địa ốc cũng cần phải cẩn trọng với những diễn biến của thị trường. 

Mảng bất động sản được kỳ vọng sẽ tăng trưởng mạnh trong năm 2015, do vậy việc cạnh tranh gay gắt sẽ là yếu tố tất yếu khi hàng loạt các dự án bất động sản bung hàng. 

Ngoài ra, một điểm mới trong Thông tư 200/2014/TT-BTC hướng dẫn chế độ kế toán doanh nghiệp có hiệu lực từ tháng 2/2015 cũng được đánh giá sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến chỉ tiêu tài chính của các doanh nghiệp bất động sản. 

Theo Thông tư này, đối với các công trình, hạng mục công trình mà doanh nghiệp là chủ đầu tư, doanh nghiệp không được ghi nhận doanh thu đối với số tiền thu trước của khách hàng theo tiến độ.

Như vậy, chỉ khi “chìa khóa trao tay” cho khách hàng, các chủ đầu tư dự án bất động sản mới được phép hạch toán tiền bán sản phẩm vào doanh thu. Đối với những doanh nghiệp đã “lỡ” hạch toán vào báo cáo tài chính, số tiền này sẽ bị hồi tố lại theo đúng quy định.

Điều này có thể làm ảnh hưởng đến kết quả thu về của một số công ty địa ốc và gây khó khăn trong việc hoàn thành các chỉ tiêu tài chính đã đặt ra trong đầu năm.

Theo Bizlive