Nhiều “đại gia” thua đậm vì thị trường chứng khoán trong “tháng cô hồn”

Hơn nửa thời gian của“tháng cô hồn” nằm trong trong tháng 8 dương lịch vừa qua. Và thật trùng hợp, trong khoảng thời gian này, hơn 70% đại gia có tài sản hụt đi và giá trị bốc hơi lên đến gần 7.000 tỷ đồng.
Nhiều “đại gia” thua đậm vì thị trường chứng khoán trong “tháng cô hồn”

Theo thống kê gần 500 người giàu nhất Việt Nam, có tới 72% người chứng kiến giá trị tài sản của họ suy giảm đi trong tháng 8/2015.

Có vẻ như tháng "Cô hồn" là tháng khiến cho các đại gia chứng khoán khó có thể vui khi có không ít người mất đi cả trăm tỷ đồng.

Thiệt hại lớn nhất và cũng khó có thể vui nhất là ông Đoàn Nguyên Đức, Chủ tịch HAGL. Trong tháng 8, ông này đã chứng kiến gần 870 tỷ đồng của mình "bốc hơi"chỉ do ảnh hưởng của thị trường chứng khoán.

Theo tính toán, giá cổ phiếu HAG đã giảm gần 17% về vùng giá thấp nhất trong 3 năm trở lại đây.

Có những ngày như ngày 24/8, tài sản của Bầu Đức giảm gần 350 tỷ đồng

Được biết, trong tháng 8, HAG đã hoàn tất đợt phát hành trái phiếu doanh nghiệp với giá trị 850 tỷ đồng kỳ hạn 5 năm. Ngoài ra, công ty cũng đã điều chỉnh một số điều khoản với trái phiếu chuyển đổi mà HAG đã phát hành cho Northbrooks Investments Pte Ltd năm 2011.

Đáng chú ý, kỳ hạn trái phiếu được nới từ thêm 3 năm và giá chuyển đổi trái phiếu sang cổ phiếu từ 25.000 đồng/cổ phiếu xuống 19.645 đồng/cổ phiếu.

Ông Phạm Nhật Vượng cũng mất đến 850 tỷ đồng. Tuy nhiên, so với khối tài sản tỷ USD của ông Vượng thì mức giảm này chưa đến 5%.

Đối với ông Đặng Thành Tâm, ngoài ảnh hưởng của thị trường chung thì khối tài sản hơn 1.000 tỷ của ông này còn bốc hơi do tin đồn thất thiệt. Hậu quả là ông Tâm đã phải tuyên bố mua lại cổ phiếu. Tuy nhiên tính chung cả tháng tài sản vẫn giảm tới 266,84 tỷ đồng xuống 890 tỷ đồng.

Ở chiều ngược lại, một số ông chủ vẫn kiếm được tiền bất chấp thị trường đi xuống. Cụ thể, tài sản của ông Hồ Đức Lam, chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc của Công ty Cổ phần Nhựa Rạng Đông (RDP), đã tăng 40,64 tỷ đồng.

Theo báo cáo tài chính quý II của RDP, doanh nghiệp này đã có lại tới hơn 15 tỷ đồng trong khi cùng kỳ năm ngoái lỗ hơn 3 tỷ đồng.

Cùng chung niềm vui là ông Nguyễn Bá Dương, trụ cột củaCTCP Xây dựng Cotec (CTD). Trong tháng 8, ông Dương đã có thêm24,36 tỷ đồng nhờ biến động tích cực tại cổ phiếu CTD.

Theo Bizlive