Nhật Bản sẽ cùng Việt Nam phát triển thành phố thông minh

VietTimes -- Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản, ông Akama, cho biết Nhật Bản sẽ phối hợp với Việt Nam để xây dựng Thành phố thông minh. Thứ trưởng hy vọng quan hệ hợp tác trong lĩnh vực TT&TT giữa hai nước sẽ ngày càng được thúc đẩy, phát triển lên những tầm cao để phục vụ lợi ích chung của cả hai quốc gia.
Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn tiếp Thứ trưởng Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản Jiko Akama
Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn tiếp Thứ trưởng Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản Jiko Akama

Đồng thời, trước với đề xuất của Việt Nam về việc hợp tác thực hiện an toàn thông tin, Thứ trưởng Jiro Akama khẳng định Nhật Bản cũng có chung nhận thức và quan điểm với Việt Nam về vấn đề này. Vì vậy, Nhật Bản đề xuất hai bên cùng tiến hành một dự án hợp tác kỹ thuật trong thời gian sớm nhất.

Chiều ngày 14/9/2016, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn đã có buổi tiếp và làm việc với đoàn công tác của Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản do Thứ trưởng Thường trực Jiro Akama làm Trưởng đoàn. Tham dự buổi tiếp và làm việc có đại diện lãnh đạo các đơn vị chức năng thuộc Bộ TT&TT và Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản.

Tại buổi tiếp, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn đánh giá cao quan hệ hợp tác giữa hai nước trong hơn 40 năm qua trên tất cả các lĩnh vực từ kinh tế, xã hội đến an ninh quốc phòng. Nhật Bản hiện là đối tác hàng đầu, là nhà đầu tư số 1 của Việt Nam trong lĩnh vực kinh tế. Hiện tại, Nhật Bản có nguồn đầu tư ODA lớn nhất Việt Nam, chiếm 30% trong tổng cam kết ODA của Việt Nam.  

Trong lĩnh vực TT&TT, Bộ trưởng cho rằng, hai bên đã đạt được những kết quả quan trọng trong phát triển quan hệ trên nhiều mặt. Cả hai bên đều không ngừng xây dựng và mở rộng các chương trình dự án hợp tác về thương mại, xây dựng chính sách.

Đối với các lĩnh vực TT&TT, đặc biệt là bưu chính, Bộ trưởng cũng đánh giá cao sự hợp tác, chia sẻ thông tin, trao đổi kinh nghiệm giữa hai nước. Bộ trưởng mong muốn trong thời gian tới, Bộ TT&TT và Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản sẽ thúc đẩy đưa ra nhiều cơ hội hợp tác cho các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực bưu chính của hai nước.

Sắp tới đây, sẽ diễn ra Đại hội UPU lần thứ 26, Việt Nam là ứng cử viên tái cử thành viên Hội đồng điều hành. Nhật Bản cũng tham gia ứng cử. Bộ trưởng mong muốn hai bên ủng hộ lẫn nhau, đồng thời kêu gọi ủng hộ để hai nước tham gia ứng cử thành công.

Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn chứng kiến lễ ký kết giữa hai Bộ
Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn chứng kiến lễ ký kết giữa hai Bộ

Bên cạnh lĩnh vực bưu chính, lĩnh vực an toàn, an ninh thông tin mạng cũng được Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn chia sẻ với Thứ trưởng Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản. Bộ trưởng cho biết, trước đây hai Bộ đã có biên bản ký kết về việc thúc đẩy an toàn, an ninh thông tin mạng. Phía Nhật Bản đã ưu tiên nguồn vốn hỗ trợ ODA cho lĩnh vực an toàn thông tin của Việt Nam, Nhật Bản cũng đã mời nhiều đoàn Việt Nam sang học tập, chia sẻ và trao đổi kinh nghiệm, đồng thời tổ chức các lớp đào tạo, bồi dưỡng, hội thảo, hội nghị về an toàn thông tin.

Trong lĩnh vực viễn thông, tần số vô tuyến điện, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn bày tỏ mong muốn giữa hai nước có sự trao đổi kinh nghiệm, chia sẻ và hợp tác nhiều hơn nữa. Bộ trưởng cũng nhấn mạnh, thị trường viễn thông Việt Nam thời gian qua đã phát triển với sự tham gia của nhiều doanh nghiệp. Việt Nam mong muốn có nhiều doanh nghiệp viễn thông Nhật Bản tham gia vào thị trường này để thúc đẩy cạnh tranh lành mạnh trên toàn lãnh thổ, đồng thời phát triển thành phố thông minh để phát triển cộng đồng và nâng cao chất lượng cuộc sống.

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cũng cam kết, Bộ TT&TT sẽ tiếp tục tạo điều kiện cho doanh nghiệp, tạo môi trường đầu tư thông thoáng để khuyến khích các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư tại Việt Nam. Đồng thời chỉ đạo các cơ quan liên quan của Việt Nam, trong đó có Cục Tần số vô tuyến điện tiếp tục xem xét sửa đổi chính sách, tạo môi trường thông thoáng nhất, tạo điều kiện cho doanh nghiệp Nhật, nhất là doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghiệp phụ trợ.

Tại buổi tiếp, Thứ trưởng Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản, ông Jiro Akama bày tỏ mong muốn được thúc đẩy quan hệ hợp tác hai nước trong lĩnh vực TT&TT nhân dịp chuyến thăm và làm việc này. Thứ trưởng Jiro Akama cho biết, năm 2010, hai Bộ đã ký kết về hợp tác trong lĩnh vực bưu chính và giờ đây hai Bộ tiếp tục trao đổi và ký kết hợp tác thêm nhiều lĩnh vực mới như an toàn thông tin, viễn thông và tần số, tạo nền móng cho một giai đoạn hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản trong lĩnh vực TT&TT.