Nhật Bản phát hiện thêm vaccine Moderna nhiễm chất lạ

VietTimes – Ngày 29/8, tỉnh Okinawa, Nhật Bản đã đình chỉ việc sử dụng vaccine Moderna sau khi phát hiện thêm chất lạ trong lô vaccine này, theo chính quyền địa phương.

Nhật Bản đã phải ngừng sử dụng một số lô vaccine sau khi phát hiện chất lạ bên trong (Ảnh: AFP)

Nhật Bản đã phải ngừng sử dụng một số lô vaccine sau khi phát hiện chất lạ bên trong (Ảnh: AFP)

Sự việc diễn ra một ngày sau khi Bộ Y tế Nhật Bản cho biết họ đang điều tra nguyên nhân tử vong của hai người đàn ông sau khi tiêm vaccine Moderna nhiễm tạp chất. Theo đó, chương trình tiêm chủng diễn ra trong ngày 29/8 của tỉnh Okinawa đã bị trì hoãn một phần.

"Chúng tôi đang tạm ngừng sử dụng vaccine Moderna vì các tạp chất đã được phát hiện trong một số lô" – chính quyền địa phương này cho hay.

Thực tế, lô vaccine bị nhiễm chất lạ được phát hiện ở Okinawa khác với 1,63 triệu liều mà Bộ Y tế Nhật Bản đình chỉ trước đó vài hôm. Việc đình chỉ 1,63 triệu liều vaccine nói trên bắt nguồn từ sự việc hai người đàn ông (30 tuổi và 38 tuổi) tử vong hồi đầu tháng 8, sau khi tiêm vaccine Moderna mũi thứ hai.

Số vaccine này là một trong ba lô bị chính phủ đình chỉ vào hôm 26/8, sau khi một số liều bị phát hiện nhiễm chất lạ. Hiện, Bộ Y tế Nhật Bản vẫn đang điều tra nguyên nhân tử vong của hai nạn nhân và hiện vẫn chưa rõ liệu có phải bắt nguồn từ vaccine hay không.

“Tại thời điểm này, chúng tôi không có bất kỳ bằng chứng nào cho thấy hai ca tử vong đó là do vaccine Moderna gây ra. Điều quan trọng lúc này là phải tiến hành một cuộc điều tra chính thức để xác định xem liệu có mối liên quan nào không” – Moderna và hãng phân phối Takeda cho biết trong tuyên bố chung ngày 28/8.

Đặc điểm của các chất lạ được tìm thấy trong vaccine, được sản xuất bởi một nhà thầu Moderna tại Châu Âu, cũng chưa được xác định.

“Số vaccine này đã được gửi đến một phòng thí nghiệm đủ điều kiện để phân tích và những phát hiện ban đầu sẽ có vào đầu tuần tới” – Moderna và Takeda cho hay.

Trong báo cáo ngày 26-8 vừa qua, nhà thầu, Công ty Dược phẩm ROVI Tây Ban Nha cho biết, họ đang điều tra nguyên nhân dẫn đến sự việc nhiễm tạp chất trong lô vaccine chỉ được phân phối tại Nhật Bản. Họ cũng nhấn mạnh rằng vấn đề có thể bắt nguồn từ một khâu trong cả dây chuyền sản xuất vaccine.

Tính đến nay, khoảng 44% dân số Nhật Bản đã được tiêm phòng đầy đủ trong khi quốc gia này phải đối mặt với sự gia tăng kỷ lục các trường hợp nhiễm biến thể Delta. Hơn 15.800 người đã tử vong vì COVID-19 tại Nhật Bản, và phần lớn các khu vực tại quốc gia này đang áp dụng triệt để các biện pháp phòng, chống dịch.