Đối phó vũ khí vệ tinh Trung Quốc, Nhật tuyên bố thành lập đơn vị tác chiến vũ trụ thứ hai

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Nobuo Kishi ngày 14/11 cho biết sẽ thành lập “Đơn vị tác chiến không gian vũ trụ thứ 2” vào năm 2022 để giám sát các hành vi gây nhiễu sóng điện từ đối với các vệ tinh của Nhật.
Đơn vị tác chiến không gian vũ trụ số 1 của Nhật được thành lập tháng 5/2020 (Ảnh: Kyodo).
Đơn vị tác chiến không gian vũ trụ số 1 của Nhật được thành lập tháng 5/2020 (Ảnh: Kyodo).

Theo Hãng thông tấn Kyodo ngày 14/11, đơn vị tác chiến mới sẽ được thành lập vào năm 2022 tại căn cứ Bắc Hofu (thành phố Hofu, tỉnh Yamaguchi) sau khi “Đơn vị tác chiến vũ trụ số 1” đã thành lập tại Căn cứ Fuchu của Lực lượng Phòng vệ trên không Nhật Bản ở thành phố Fuchu, phía Tây Tokyo vào tháng 5/2020.

Bộ Quốc phòng Nhật Bản cũng đang xem xét sử dụng Căn cứ Fukita của Lực lượng Phòng vệ trên không Nhật Bản làm "cứ điểm phía Tây" để giám sát không gian vũ trụ.

Bộ trưởng Nobuo Kishi cho biết, “Trong tình hình các hoạt động của chúng ta mở rộng sang các lĩnh vực mới như không gian vũ trụ, mạng và sóng điện từ, đảm bảo việc sử dụng không gian vũ trụ ổn định là điều cực kỳ quan trọng”; ông đã chỉ đạo tiến hành chuẩn bị cho việc thành lập đơn vị tác chiến vũ trụ mới này.

Ngày 14/11, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Nobuo Kishi tuyên bố sẽ thành lập Đơn vị tác chiến không gian vũ trụ vào năm 2020 (Ảnh: Kyodo).

Ngày 14/11, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Nobuo Kishi tuyên bố sẽ thành lập Đơn vị tác chiến không gian vũ trụ vào năm 2020 (Ảnh: Kyodo).

Kyodo News đặc biệt đề cập đến việc Trung Quốc và Nga đang nâng cao khả năng của họ trong không gian và sóng điện từ, được gọi là "lĩnh vực mới" về an ninh và Nhật Bản sẽ tăng cường ứng phó.

Tại thành phố Sanyo Onoda ở tỉnh Yamaguchi đang xây dựng một hệ thống radar dùng để giám sát không gian vũ trụ và phấn đấu sẽ bắt đầu sử dụng vào năm 2023, và dự kiến ​​Đơn vị tác chiến không gian số 2 sẽ sử dụng nó.

Khoản kinh phí tài trợ liên quan đến tác chiến không gian vũ trụ của Bộ Quốc phòng Nhật trong dự toán ngân sách năm 2022 gồm 84 tỷ Yên. Quy mô tổng thể của các lực lượng liên quan đến tác chiến không gian vũ trụ sẽ được mở rộng lên khoảng 120 người.

Theo Japan Times đơn vị tác chiến không gian vũ trụ mới này sẽ chịu trách nhiệm giám sát các hoạt động phá hoại chống lại các vệ tinh của Nhật Bản. Báo này cũng nói Nhật Bản dự định bắt kịp Mỹ và các nước khác trong lĩnh vực không gian, và không gian vũ trụ đang trở thành một lĩnh vực mới mà các cường quốc trên thế giới cạnh tranh.

Bộ trưởng Quốc phòng Taro Kono trao cờ cho đơn vị Tác chiến Vũ trụ số 1, tháng 5/2020 (Ảnh: Kyodo).

Bộ trưởng Quốc phòng Taro Kono trao cờ cho đơn vị Tác chiến Vũ trụ số 1, tháng 5/2020 (Ảnh: Kyodo).

Theo báo này, Đơn vị tác chiến không gian vũ trụ thứ 2 sẽ bao gồm khoảng 20 người và sẽ chịu trách nhiệm điều tra nguồn gốc và đặc tính của sóng vô tuyến gây nhiễu liên lạc giữa vệ tinh và hệ thống mặt đất.

Đơn vị tác chiến không gian đầu tiên của Nhật được thành lập vào tháng 5/2020. Khi đó, tại lễ trao cờ đơn vị, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Taro Kono cho biết “Để nhanh chóng thích ứng với môi trường an ninh mới, cần sớm thiết lập hệ thống giám sát tình hình không gian vũ trụ”. Chỉ huy đơn vị tác chiến vũ trụ, Trung tá không quân Ashi Toshihide cho rằng: "Điều quan trọng đầu tiên là đào tạo nhân sự. Tôi hy vọng có hợp tác giữa quân đội Mỹ và Cơ quan thăm dò không gian vũ trụ Nhật Bản".

Nhiệm vụ chính của "Đơn vị tác chiến không gian vũ trụ" đầu tiên của Nhật Bản là giám sát thiên thạch, vệ tinh nhân tạo và rác vũ trụ. Quy mô ban đầu là 20 người và được mở rộng hơn nữa trong tương lai.

Phù hiệu của lực lượng tác chiến vũ trụ Nhật (Ảnh: Kyodo).

Phù hiệu của lực lượng tác chiến vũ trụ Nhật (Ảnh: Kyodo).

Lực lượng mới được thành lập này sẽ sử dụng radar được xây dựng tại thành phố Sanyo Onoda, tỉnh Yamaguchi để theo dõi quỹ đạo địa tĩnh với độ cao khoảng 36.000 km, thực hiện các nhiệm vụ bảo vệ vệ tinh nhân tạo khỏi các mối đe dọa như rác thải và phấn đấu phóng lên không gian Vệ tinh giám sát riêng vào năm 2026. Chính phủ Nhật Bản đang cải tiến hệ thống giám sát quỹ đạo sử dụng radar hiệu suất cao trên mặt đất và kính thiên văn quang học để giám sát không gian, dự kiến ​​nó sẽ chính thức được đưa vào sử dụng từ năm 2023.

Đây là lần đầu tiên Nhật Bản thành lập lực lượng chuyên giám sát không gian. Bộ Quốc phòng sẽ hợp tác với quân đội Mỹ và Cơ quan Thám hiểm Không gian Nhật Bản (JAXA) để xây dựng một hệ thống thông tin dùng chung.

Ban đầu Nhật Bản có kế hoạch thành lập lực lượng không gian đặc biệt vào năm 2022, nhưng khi quân đội Mỹ tiến hành xây dựng Quân chủng vũ trụ, Bộ Quốc phòng Nhật Bản đã đẩy kế hoạch thành lập lực lượng vũ trụ lên năm 2020.