Nhân viên Google lập công đoàn vì mâu thuẫn với ban lãnh đạo công ty

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Hơn 200 nhân viên của Google đã quyết định thành lập công đoàn nhằm giải quyết các vấn đề mâu thuẫn với ban lãnh đạo của công ty.
Các nhân viên của Google biểu tình phản đối cách “gã khổng lồ công nghệ” xử lý hành vi sai trái của một giám đốc cấp cao tại công ty vào năm 2018. Ảnh: CNBC
Các nhân viên của Google biểu tình phản đối cách “gã khổng lồ công nghệ” xử lý hành vi sai trái của một giám đốc cấp cao tại công ty vào năm 2018. Ảnh: CNBC

Theo CNBC, hơn 200 nhân viên của Google đang thành lập Công đoàn người lao động Alphabet (Alphabet Workers Union). Đây là kết quả sau nhiều năm nảy sinh mâu thuẫn giữa nhân viên và ban lãnh đạo của “gã khổng lồ” công nghệ Mỹ.

Tin tức về việc thành lập công đoàn của nhân viên Google đã được hai nhân viên của Google tiết lộ trên tờ New York Times lần đầu tiên vào hôm 4/1/2021.

Cụ thể, có 226 nhân viên của Google đã tham gia công đoàn. CNBC cho biết công đoàn mới thành lập hoan nghênh tất cả nhân viên của Alphabet tham gia, bao gồm nhân viên tạm thời, nhà cung cấp và nhà thầu. Alphabet hiện sở hữu một số công ty con bao gồm Google, YouTube và công ty xe tự lái Waymo. Công ty mẹ Alphabet có hơn 130.000 nhân viên trên toàn thế giới.

“Từ lâu, hàng nghìn người trong số chúng tôi tại Google và các công ty con khác của Alphabet đã bị các giám đốc điều hành phớt lờ những lo ngại về nơi làm việc của chúng tôi. […] Các lãnh đạo của chúng tôi đã phát triển công nghệ trí tuệ nhân tạo để Bộ Quốc phòng Mỹ sử dụng, thu lợi quảng cáo từ những nhóm thù địch. Họ đã không thực hiện các thay đổi cần thiết để giữ chân nhưng người da màu” - hai trong số những nhân viên của Google tham gia vào công đoàn nói với tờ New York Times.

Căng thẳng giữa nhân viên và ban quản lý của Google đã leo thang trong những năm gần đây. Vào năm 2018, các nhân viên của Google đã viết một lá thư cho CEO Sundar Pichai yêu cầu ông chấm dứt quan hệ đối tác giữa Google và Lầu Năm Góc. Cũng trong năm này, các nhân viên của công ty trên khắp thế giới đã tổ chức một cuộc tuần hành để phản đối việc Google thiên vị khi xử lý vụ cựu giám đốc cấp cao Andy Rubin cũng là “cha đẻ” hệ điều hành Android quấy rối nhân viên nữ. Mới đây nhất, các nhân viên đã gửi một bản kiến nghị để hỗ trợ nhà nghiên cứu AI Timnnit Gebru hiện đã không còn làm việc tại Google - người này cho biết cô đã bị “gã khổng lồ” công cụ tìm kiếm sa thải vì một tranh chấp bản quyền nghiên cứu.

Trong một tuyên bố với CNBC, Kara Silverstein - Giám đốc Nhân sự của Alphabet khẳng định công ty ủng hộ quyền của người lao động, tuy nhiên, bà không trực tiếp giải quyết bất kỳ khiếu nại nào của tập đoàn.

“Chúng tôi luôn làm việc chăm chỉ để tạo ra một không gian làm việc tốt cho lực lượng lao động của chúng tôi. Chúng tôi luôn ủng hộ và bảo vệ các quyền lao động của các nhân viên. Như những gì chúng tôi đã thực hiện trước đó, chúng tôi sẽ tiếp tục tương tác trực tiếp với tất cả các nhân viên của mình” - bà Silverstein cho biết trong tuyên bố.

Các nhân viên của Google cáo buộc rằng Alphabet đã trừng phạt những người bất đồng quan điểm đối với các vấn đề quan trọng được công chúng quan tâm, bao gồm vụ kiện độc quyền chống lại công ty. Họ cũng cho biết ban giám đốc điều hành của Google đã củng cố quyền lực của mình với cái giá phải trả là các nhóm nhân viên thiểu số như người da đen, người chuyển giới, người đồng tính và người lao động khuyết tật bị đối xử bất công.

“Công đoàn của chúng tôi sẽ làm việc để đảm bảo rằng người lao động có thể tiếp tục công việc của họ với mức lương xứng đáng mà không sợ bị lạm dụng, trả thù hoặc phân biệt đối xử” - hai nhân viên của Google viết.

Theo CNBC