Nhận "trát" đóng 11 triệu đồng đầu năm học, phụ huynh nghèo tá hỏa

Đầu năm học mới, các khoản đóng học luôn là nỗi lo của phụ huynh ở Hà Tĩnh. Không ít phụ huynh có 3-4 đứa con đi học đang lo lắng không biết sẽ lấy đâu ra tiền đóng học cho con, nhất là những gia đình có hoàn cảnh khó khăn.
Bà Trần Thị Dung Huế - Hiệu trưởng Trường tiểu học Thạch Đài (ngồi ở giữa, đằng sau) trả lời báo chí (ảnh: Mỹ Hoa)
Bà Trần Thị Dung Huế - Hiệu trưởng Trường tiểu học Thạch Đài (ngồi ở giữa, đằng sau) trả lời báo chí (ảnh: Mỹ Hoa)

Tại một số trường học ở tỉnh Hà Tĩnh đã lộ rõ những khoản thu không rõ ràng, minh bạch. Có trường đưa ra các khoản thu trước để xem dư luận phụ huynh thế nào rồi mới chính thức triển khai thu tiền.Một trường khác khi nhìn vào tờ phiếu đóng học khiến phụ huynh giật mình vì các khoản thu “lạ mắt”...

Đưa ra các khoản thu để xem dư luận thế nào đã?

Bước vào năm học mới, sau khi họp phụ huynh, gia đình anh V.V.T (SN 1975) và vợ H.T.T (SN 1979), trú tại xóm 11, xã Thạch Đài, huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh) tá hỏa khi nhận được thông báo phải đóng học gần 11 triệu đồng/3 đứa. Đối với gia đình có điều kiện thì không sao, nhưng với gia đình anh T, “nghèo rớt mồng tơi” thì khoản tiền lớn vậy lấy đâu ra?

Chị T chia sẻ: Có hai cháu sinh đôi đều học cùng lớp 3B, Trường tiểu học Thạch Đài (huyện Thạch Hà) đầu năm phải đóng tới 7,5 triệu đồng (chưa tính tiền sách vở). Cậu con trai học cấp 2 đóng 3,2 triệu đồng. 

"Trường đã tổ chức họp phụ huynh, đa số mọi người đều cho rằng phí đóng học đầu năm đối với học sinh lớp 3 là quá nhiều, trong khi đó trường lại không cụ thể hóa từng khoản thu, chỉ nói chung chung 3 triệu là tiền xây dựng cơ sở vật chất và một số khoản thu khác" – Chị T nói. Khi PV hỏi cho xem tờ phiếu thu đóng học, chị T trả lời: Nhà trường bảo, đóng xong học phí đầu năm thì mới phát tờ phiếu thu?

Ông N.V.K (xóm 11, xã Thạch Đài) cũng có con học lớp 4 tại Trường tiểu học Thạch Đài chia sẻ: "Năm học nào cũng phải đóng phí xây dựng cơ sở vật chất của trường, trong khi đó thấy trường có xây mới hay cải tạo gì thêm đâu? Vậy mà khoản đóng học đầu năm lúc nào cũng cao, toàn trên 3 triệu đồng. Giờ đi họp phụ huynh mà phản đối thì bị nhà trường gây khó dễ. Thôi thì vì tương lai của con mà nhắm mắt cố kiếm tiền đóng học cho con. Chả nhẽ chỉ vì nghèo mà buộc cả mấy đứa nhỏ phải bỏ học dở dang. Dù có phải bán hết thóc gạo, lợn gà cũng phải nộp học cho con sớm".

PV Infonet đem câu chuyện các khoản đóng học đầu năm của trường hỏi bà Trần Thị Dung Huế - Hiệu trưởng Trường tiểu học Thạch Đài thì bà cho biết: Những khoản thu nhà trường đề ra rất cụ thể, phù hợp và được trình lên cấp xã phê duyệt, đồng ý. Nhà trường đã tổ chức họp phụ huynh các khối, 100% phụ huynh nhất trí về số tiền đóng học cho con.

Thế nhưng, khi PV đưa ra một số dẫn chứng phụ huynh phản đối phí đóng học đầu năm của lớp 3 là quá cao, lại không minh bạch các khoản thu và đề nghị cô hiệu trưởng cho xem tờ phiếu thu, lúc này cô Huế liền hạ giọng nói, “Thực ra nhà trường chưa tiến hành thu, để xem dư luận phụ huynh thế nào đã. Nếu không có gì phản đối thì sẽ thực hiện thu tiền đóng học đầu năm như đã đề ra”.

Theo quan sát của PV, trường tiểu học Thạch Đài đã được xây dựng khang trang, kiên cố, dường như mọi cơ sở vật chất trường học không có xây mới nhưng theo cô Đào Thị Thương, Hội trưởng hội phụ huynh trường, tiền đóng cơ sở vật chất là 1.390.000 đồng/em, số tiền này sẽ chi ra xây dựng hệ thống nhà bán trú (mặc dù trường đã có nhà bán trú-pv).

"Hoa mắt" với các khoản thu

Ngoài danh sách "cứng" 12 khoản thu được nhà trường công bố lên tới gần 2,8 triệu đồng, ở các lớp còn thu thêm các khoản khác nâng lên thành tổng từ 3,4 triệu đồng đến 3,7 triệu đồng khiến các phụ huynh có con em học tại Trường Tiểu học Cẩm Trung (huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) phải è cổ ra đóng nộp dù trước đó họp phụ huynh họ đã không đồng tình.

Theo một số phụ huynh có con học tại trường Cẩm Trung phản ánh, với mức đóng phí mà trường này đề ra là quá cao. Cụ thể người dân cho biết: Trường đưa ra một số khoản thu nhập nhằng, không hợp lý. 

Theo đó, ngoài 12 khoản thu được nhà trường lập danh sách "cứng" công bố với số tiền từ 2,6 - 2,8 triệu đồng, ở lớp còn thu thêm các khoản khác, như: Quỹ lớp 80.000 đồng, vệ sinh lớp 100.000 đồng, lao động của phụ huynh 300.000 đồng/6 buổi (Nếu đi lao động thì không phải nộp), bảo hiểm y tế 434.000 đồng, bảo hiểm thân thể 70.000 đồng.

Nhận "trát" đóng 11 triệu đồng đầu năm học, phụ huynh nghèo tá hỏa ảnh 1
Các khoản thu tại Trường tiểu học Cẩm Trung, huyện Cẩm Xuyên được phụ huynh phản ánh là quá cao so với quy định (ảnh: Tuấn Trần)

Để hiểu rõ các khoản thu, PV đã xem danh sách 12 khoản thu mà bà Trần Thị Văn – Hiệu trưởng trường cung cấp, gồm: 

1.Thu xây dựng, sửa chữa TSCĐ (Tài sản cố định): khối 5 thu 1 triệu đồng, các khối 1,2,3,4 thu 1,1 triệu đồng; 

2. Sửa chữa đường điện, trả tiền điện 50.000 đồng; 

3. Mua sắm đồ dùng dạy học, mua thiết bị phòng tiếng Anh 70.000 đồng; 

4. Bảo vệ, vệ sinh môi trường cải tạo cảnh quan trong trường 50.000 đồng; 

5. Làm công trình Hội phụ huynh, mua bàn ghế, lắp điều hòa, sửa cửa sổ phòng ngủ 200.000 đồng;  

6. Mua đồ dùng bán trú: khối 1 và 2 thu 100.000 đồng; khối 3 và 4 thu 70.000 đồng, khối 5 thu 50.000 đồng; 

7. Dạy Anh, Tin học 126.000 đồng;  

8. Nước uống 50.000 đồng; 

9. Quỹ đội 50.000 đồng; 

10. Quỹ hội phụ huynh 100.000 đồng; 

11. Qũy khuyến học 60.000 đồng; 1

2. Thu dạy buổi 2 (16 buổi x 9 tháng x 6000đ/buổi) 864.000 đồng.

Điều khó hiểu các khoản thu ở Trường tiểu học Cẩm Trung là đã thu tiền xây dựng cơ sở vật chất trên 1 triệu đồng/em rồi, nhưng nhà trường vẫn đề nghị đóng thêm khoản sửa chữa đường điện, trả tiền điện, mua sắm đồ dùng dạy học, thiết bị tiếng anh, mua đồ dùng bán trú. Rồi còn những khoản đóng thêm khác tại lớp để nâng số tiền đóng học lên 3,5-3,7 triệu đồng/em.

Trả lời cho vấn đề này, bà Văn, hiệu trưởng cho rằng: Trường đã làm đúng quy trình từ họp phụ huynh, trình các khoản thu lên Phòng GD duyệt, HĐND xã Cẩm Trung duyệt. Lúc đó, mới tiến hành thu phí học đầu năm đối với các em ở các khối học.

Liên quan đến vấn đề lạm thu đầu năm học 2015 - 2016, UBND thị xã Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh) vừa ra quyết định tạm đình chỉ công tác một tuần đối với ông Trần Trọng Thể - Hiệu trưởng Trường THCS Đậu Liêu vì sai sót trong việc đề ra các khoản thu đầu năm học gây bức xúc. 

Cụ thể, Trường này đã ban hành 15 khoản thu với tổng số tiền là 3.522.000 đồng. Trong đó có một số khoản bất hợp lý, bị phụ huynh phản ứng gay gắt như phải đóng 10.000 đồng tiền mua hương, hoa nghĩa trang, 20.000 gửi xe đạp, 30.000 đồng phôtô đề kiểm tra, 100.000 đồng quỹ hội phụ huynh…

Sở GDĐT Hà Tĩnh cũng đã thành lập đoàn kiểm tra, kết luận trường tiến hành thu một số khoản, mức thu và triển khai thu không hợp lý và yêu cầu hoàn trả lại cho học sinh.

Một danh sách đóng học Một danh sách đóng học "lạ mắt" tại Trường THCS Đậu Liêu, thị xã Hồng Lĩnh

Theo Infonet