Nhận diện KS Securities: Thêm một công cụ tài chính cho Sunshine Group

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Sau Kienlong Bank, KS Securities là mảnh ghép mới nhất, góp phần hoàn thiện thêm hệ công cụ trong lĩnh vực tài chính cho nhóm chủ Sunshine Group.

Logo KSBank được chạy tại toà nhà Sunshine Center (Nguồn: Internet)

Logo KSBank được chạy tại toà nhà Sunshine Center (Nguồn: Internet)

CTCP Chứng khoán Việt Nam GateWay vừa tổ chức họp Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) bất thường năm 2021 với hàng loạt quyết định quan trọng được thông qua.

Theo đó, ĐHĐCĐ quyết định sẽ đổi tên công ty thành CTCP Chứng khoán KS (KS Securities), đồng thời bổ sung thêm 3 nghiệp vụ kinh doanh mới gồm tự doanh chứng khoán, bảo lãnh phát hành chứng khoán và tư vấn đầu tư chứng khoán. Hiện công ty đang có 1 nghiệp vụ duy nhất là môi giới chứng khoán.

Đại hội cũng thông qua việc miễn nhiệm toàn bộ HĐQT cũ, đồng thời bầu HĐQT mới với 3 thành viên nữ, bao gồm các bà: Trần Thị Thu Hằng, Nguyễn Thị Hồng Hạnh và Nguyễn Thị Mai Hương. Trong đó, bà Trần Thị Thu Hằng được bầu làm Chủ tịch HĐQT KS Securities.

Như VietTimes từng đề cập, bà Trần Thị Thu Hằng (SN 1985) chính là Tổng giám đốc Sunshine Group, người mới đây đã được bầu làm Phó Chủ tịch HĐQT Kienlongbank.

Việc thay mới dàn lãnh đạo tại Chứng khoán Việt Nam Gateway là hệ quả tất yếu sau khi doanh nghiệp này đổi chủ, 'thay máu' cổ đông.

Cụ thể, cuối tháng 1/2021, bà Trần Thị Thu Hằng đã nhận chuyển nhượng 9,7% cổ phần Chứng khoán Việt Nam Gateway từ ông Diệp Vĩnh Thành. Đến đầu tháng 2/2021, bà Hằng tiếp tục nhận chuyển nhượng thêm 41,3% vốn từ 5 nhà đầu tư cá nhân, qua đó nâng tỷ lệ sở hữu lên 51% vốn Chứng khoán Việt Nam Gateway.

Lưu ý rằng, ĐHĐCĐ bất thường năm 2021 của Chứng khoán Việt Nam GateWay còn thông qua việc chuyển trụ sở chính về toà nhà Sunshine Center tại số 16 Phạm Hùng, Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Đây chính là trụ sở mới của Sunshine Group, với một số công ty đang hoạt động như Sunshine Landholdings, KSInvest, Tài chính KSCredit, Đầu tư SIPT, Sunshine Property Management…

Đáng chú ý, mới đây logo KSBank cũng đã xuất hiện tại toà nhà Sunshine Center, điều này làm dấy lên những đồn đoán về việc thay đổi nhận diện thương hiệu cũng như đổi tên của Kienlongbank.

Phản hồi trên truyền thông, Chủ tịch Kienlongbank, ông Lê Hồng Phương đã phủ nhận tin đồn. Tuy vậy, ông cũng thừa nhận, KienlongBank đang triển khai một số thay đổi. KSBank - nhãn hiệu ngân hàng số mà ngân hàng này vừa ra mắt - nằm trong chiến lược này. Tân Chủ tịch Kienlongbank cũng cho hay thay đổi tiếp theo sẽ được công bố thời gian tới.

Sau Kienlongbank, và gần nhất là KS Securities, sẽ không có gì bất ngờ nếu nhóm Sunshine Group sẽ thâu tóm thêm các tổ chức tài chính khác (có thể là các quỹ đầu tư, công ty bảo hiểm, mua bán nợ) nhằm hoàn thiện hệ công cụ nhằm hỗ trợ tốt nhất cho hệ sinh thái của mình. Dĩ nhiên, hoạt động cốt lõi nhất của nhóm này vẫn là bất động sản - một ngành thâm dụng vốn.

Nên biết, Sunshine Group đang tích cực đẩy mạnh các thương hiệu "KS" khác trong lĩnh vực tài chính công nghệ như KSFinance, KSBank, Sunshine Fintech, Sunshine Pay,...

Chứng khoán Việt Nam Gateway làm ăn thế nào?

Chứng khoán Việt Nam Gateway (sắp tới là KS Securities) tiền thân là Chứng khoán Tầm Nhìn được thành lập vào tháng 12/2006 với vốn điều lệ ban đầu 12 tỉ đồng. Năm 2017, công ty đổi tên thành Chứng khoán Hòa Trung Việt Nam và đến cuối năm 2018 tiếp tục đổi thành như hiện tại.

Vài năm gần đây, hoạt động kinh doanh của Chứng khoán Việt Nam Gateway không có nhiều nổi bật và liên tục báo lỗ. Gần nhất năm 2020, công ty này báo lỗ sau thuế 1,7 tỉ đồng.

Tính đến ngày 31/12/2020, khoản lỗ luỹ kế của Chứng khoán Việt Nam Gateway đã lên tới 85,4 tỉ đồng. Quy mô tổng tài sản giảm xuống chỉ còn hơn 25 tỉ đồng.

Tại ĐHĐCĐ bất thường năm 2021, Chứng khoán Việt Nam Gateway đã thông qua phương án phát hành hơn 22,66 triệu cổ phần (mệnh giá 10.000 đồng/cp) cho cổ đông hiện hữu để tăng vốn điều lệ. Thời gian thực hiện dự kiến trong năm 2021.

Nếu phát hành thành công, quy mô vốn điều lệ mới của Chứng khoán Việt Nam Gateway sẽ đạt hơn 337 tỉ đồng./.