Nhà ở trung bình bán chạy khi doanh nghiệp đua nước rút cuối năm

Các doanh nghiệp bất động sản đang bước vào chặng đua cuối khi liên tục tung ra loạt dự án căn hộ cao cấp mới. Mặc dù vậy phân khúc nhà ở trung bình vẫn tiếp tục được khách hàng đón nhận.
Nhà ở trung bình bán chạy khi doanh nghiệp đua nước rút cuối năm

Bất động sản tiếp tục tăng giá

Theo dự báo của Công ty Jones Lang LaSalle Việt Nam, trong quý 4/2015, TP.HCM sẽ có hơn 7.000 căn hộ dự kiến được mở bán. Phần lớn trong số này đang ở giai đoạn chuẩn bị xây dựng. Nguồn cung biệt thự, nhà phố dự kiến tiếp tục đạt cao. Tỷ trọng các dự án cao cấp cũng sẽ được cải thiện. Lượng bán kỳ vọng tiếp tục đạt mức tăng trưởng cao.

Nguồn cung mới với chất lượng tốt và chủ đầu tư uy tín sẽ tiếp tục cải thiện niềm tin của người mua nhà và duy trì xu hướng mua đầu tư ở mức cao. Xu hướng tăng giá sẽ còn tiếp tục trong thời gian tới.

Trong quý 3/2015, lượng căn hộ mới mở bán tại TP.HCM đã đạt 6.800 căn. Trong đó, phân khúc cao cấp chiếm 35% thị phần, tăng đáng kể so với tỷ lệ 25% trong 6 tháng đầu năm. Lượng mở bán biệt thự, nhà phố đã đạt gấp ba lần quý 2/2015. Jones Lang LaSalle cho rằng quận 9 là địa phương tiếp tục dẫn dắt thị trường khi có lượng cầu đạt cao và xu hướng mua đầu tư tăng mạnh.

Lượng bán căn hộ đã đạt 6.400 căn, tỷ lệ bán so với tổng số mở bán mới của nhiều dự án đạt trên 80%. Lượng bán tăng hơn 40% so với quý trước, chủ yếu đến từ những dự án thuộc phân khúc bình dân.

Đi kèm với lượng người mua là giá bán tăng trên diện rộng, và tăng cao đáng kể ở các dự án mở bán theo đợt và có tiến độ xây dựng tốt. Biệt thự, nhà phố có giá bán tăng cao. Một số dự án thuộc phân khúc bình dân có giá bán tăng đến mức 6% so với quý 2/2015.

Căn hộ trung bình vẫn “nóng”

Báo cáo này cũng cho biết phân khúc nhà ở trung bình vẫn là phân khúc dẫn dắt thị trường, đồng thời chiếm tỷ lệ nguồn cầu lớn nhất và vẫn sẽ được thị trường ưa chuộng trong những tháng cuối năm.

Không chỉ vậy, Công ty Savills Việt Nam mới đây cũng đưa ra nhận định, nhu cầu nhà ở giá bán trung bình vẫn đang chiếm lĩnh thị trường với hơn 70% tổng cầu.

Trên thị trường, các doanh nghiệp bất động sản đang bước vào chặng đua cuối khi liên tục tung ra loạt dự án căn hộ cao cấp mới. Mặc dù vậy phân khúc nhà ở trung bình vẫn tiếp tục được khách hàng đón nhận.

Điển hình như loạt dự án hợp túi tiền tại quận 9, TP.HCM. Dự án Flora Anh Đào của Công ty địa ốc Nam Long đang chuẩn bị được mở bán giai đoạn tiếp theo. Mức giá một căn hộ tại dự án này từ 900 triệu đến 1,5 tỉ đồng/căn. Trong khi đó, dự án căn hộ của Công ty tổ chức Nhà quốc gia (N.H.O) là Khang Việt cũng có giá khá hợp lý, phù hợp với nhu cầu người dân. Dự án này có giá từ 800 triệu đến 1,3 tỉ đồng/căn và dự kiến sẽ mở bán rầm rộ ra thị trường vào cuối năm nay…

Savills Việt Nam cho rằng nguồn cung mới ở phân khúc nhà ở trung bình sẽ không còn nhiều ở trung tâm TP.HCM. Thay vào đó, phân khúc này sẽ có xu hướng chuyển dịch ra các quận ngoại ô, nơi có quỹ đất lớn, giá đất thấp và cơ sở hạ tầng, giao thông đang được đầu tư như quận 8, 9, 12, Bình Tân…

Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) cũng cho biết chính phân khúc nhà ở quy mô vừa và nhỏ mới là phân khúc phát triển bền vững - trụ cột của thị trường bất động sản. Phân khúc này đáp ứng nhu cầu thật của đông đảo người tiêu dùng là người có thu nhập trung bình và thu nhập thấp đô thị.

Chia sẻ với Một Thế Giới, ông Nguyễn Văn Đực - Phó chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, Phó giám đốc Công ty Bất động sản Đất Lành khẳng định phân khúc nhà ở trung bình sẽ dễ bán và dễ dàng cho thuê hơn các căn hộ ở phân khúc cao cấp. Thế nhưng, theo thống kê một cách sơ bộ ở TP.HCM hiện nay có 6.000 căn hộ trung bình thấp, trong khi đó có 30.000 căn hộ trung và cao giá. Như vậy, có thể thấy sự lệch pha của thị trường.

“Bao giờ cái thấp và trung bình phải nhiều hơn cao, mà bây giờ căn hộ giá thấp ít hơn cao, cao nhiều thì nguy cơ lặp lại “bong bóng” như năm 2006 - 2008 là có khả năng xảy ra, như trước có tình trạng hàng loạt nhà đầu tư đầu tư vào căn hộ cao giá để thu lợi nhiều nhưng lại làm thị trường trở nên nghẽn mạch và lan truyền cho thị trường bất động sản”, ông Đực đánh giá.

Dù vậy nhưng ông Đực cho rằng trong nhiều kênh đầu tư, so với vàng, đô la, chứng khoán…thì thị trường bất động sản vẫn có một lối đầu tư tốt, đó là mua căn hộ để cho thuê với mức thu nhập khoảng từ 5 - 10%/năm, cao hơn lãi suất gửi ngân hàng. Đồng thời, đầu tư vào bất động sản an toàn hơn gửi ngân hàng và chúng ta có thể kỳ vọng giá căn hộ có thể tăng thêm từ 1 - 4%.

Theo Một thế giới