Nhà ngoại giao tiết lộ lý do thực sự khiến Su-24 Nga tạt sườn tàu Mỹ

VietTimes - - Ai có thể nói gì nếu một chiếc khu trục hạm (của Nga) mang theo nhiều tên lửa hành trình tầm bắn 2.500 km, có thể gắn đầu đạn hạt nhân nếu di chuyển gần vùng nước của New York?

Máy bay ném bom chiến thuật tiền phương Su-24 của Nga

Máy bay ném bom chiến thuật tiền phương Su-24 của Nga

Thông tấn Tass của Nga hôm 20/4 dẫn nhận định của Đại sứ Nga ở NATO - Alexander Grushko cho biết lý do khiến Nga điều động 2 chiếc máy bay ném bom Su-24 bay tạt sườn chiến hạm USS Donald Cook của Mỹ trên Biển Baltic là xuất phát từ việc Moscow lo ngại tàu chiến Mỹ đã tiếp cận gần khu vực Kaliningrad của Nga nằm ở cực Tây của vùng Baltic.

Ông Alexander Grushko nói tại một cuộc họp của Ủy ban liên lạc Nga - NATO rằng: "Đầu tiên và quan trọng nhất, tôi muốn nhấn mạnh rằng hành động của các máy bay chiến đấu Nga đã tuân thủ luật pháp quốc tế. Vấn đề cốt yếu khiến Nga phải làm như vậy là tàu USS Donald Cook đã tiếp cận ngay gần bán đảo Kaliningrad của Nga.

Ai có thể nói gì nếu một chiếc khu trục hạm (của Nga) mang theo nhiều tên lửa hành trình tầm bắn 2.500 km, có thể gắn đầu đạn hạt nhân nếu di chuyển gần vùng nước của New York? Rõ ràng đây không phải là hành động quân sự phù hợp của Mỹ mà nó mang bản chất gia tăng sức ép nhằm vào Nga.

Đại sứ Nga ở NATO Alexander GrushkoĐại sứ Nga ở NATO Alexander Grushko

Tôi hy vọng,  tất cả những người nghiêm túc hãy nhận ra rằng Nga sẽ thực hiện các bước đi cần thiết để cảnh báo, chống lại những nỗ lực muốn sử dụng lực lượng quân sự như vậy".

Trước đó, theo thông tấn xã Nga,  hôm 13/4,Tướng Igor Konashenkov – phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng Nga cũng chỉ nói rằng các máy bay Su-24 của quân đội nước này bay tạt tàu Hải quân Mỹ khi đang bay huấn luyện gần căn cứ trên vùng biển trung lập ở Baltic.

Lê Dũng