“Anh hùng rơm” người Thổ chối không bắn chết phi công Su-24 Nga

Alparslan Celik, kẻ được cho là đã sát hại trung tá Oleg Peshkov lái máy bay Su-24 hôm 24/11/2015, nói rằng y không bắn phi công Nga.

Alparslan Celik (giữa) - người mà Nga cho là đã bắn chết phi công Oleg Peshkov. Ảnh: AA

Alparslan Celik (giữa) - người mà Nga cho là đã bắn chết phi công Oleg Peshkov. Ảnh: AA

Khai báo trước các thẩm phán Thổ Nhĩ Kỳ ngày 5/4, Celik đã trưng ra một đoạn băng video của y được đăng tải trên Youtube, trong đó có trích đoạn chính Celik đã nói “không nên bắn phi công”.

Cụ thể, kẻ tình nghi này quả quyết đã cảnh báo những người xung quanh có mặt ở hiện trường, rằng không được bắn phi công khi họ bung dù khỏi máy bay. Celik còn nói rằng phi công người Nga có thể đã bị một nhóm khác chiến đấu cùng với người Turkmen bắn hạ và ý “tuyệt nhiên” không bắn trung tá Peshkov. Trước đó, nhân vật này không trả lời bất kỳ câu hỏi nào khi bị giam giữ ở Sở Cảnh sát. 

Do không có đủ bằng chứng để kết tội vụ Su-24, nên Tòa án không truy tố người này với cáo buộc giết người, mà là buộc tội theo hướng mang vũ khí trái phép. Ông Murat Ustundag, luật sự bào chữa cho Celik, cũng lên tiếng xác nhận thân chủ của mình có bị thẩm vấn liên quan đến cái chết phi công Nga.

Tuy nhiên, Văn phòng công tố Thổ Nhĩ Kỳ đã không truy tố Celik về tội giết người. “Thân chủ của tôi đã bị thẩm vấn, yêu cầu cung cấp thông tin về vụ việc nhưng không bị truy tố. Vụ bắt giữ không liên quan đến cái chết của phi công Nga”, ông Ustundag chia sẻ với hãng tin Sputnik.

Luật sư nhìn nhận, rất khó để xác định chính xác kẻ phải chịu trách nhiệm trong vụ sát hại phi công Peshkov, bởi sự việc diễn ra trong vùng chiến sự với hàng trăm tay súng tham gia chiến. Ông cũng nói rằng Nga không có cơ hội dẫn độ Celik bởi nghi can là công dân Thổ Nhĩ Kỳ và phiên tòa xét xử chỉ có thể tiến hành bởi tòa án Thổ Nhĩ Kỳ.

Celik và 14 người khác bị lực lượng an ninh bắt giữ ngày 30/3 tại tỉnh Izmir, sau khi một người giấu tên báo cảnh sát rằng có nhiều người mang súng, tụ tập ở một nhà hàng.  Các cơ quan chức năng Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc Celik sở hữu vũ khí trái phép, biển thủ quỹ hỗ trợ người Turk ở Syria, phân phối tiền giả và tham gia đường dây tổ chức vượt ngục.

Theo Sputnik, DNA, Tin tức