Thổ Nhĩ Kỳ bắt tay súng bắn chết phi công Su-24 của Nga

Tay súng phe nổi dậy ở Syria bắn chết phi công Nga trong vụ máy bay Su-24 của nước này bị bắn rơi hồi tháng 11.2015 đã bị bắt tại Thổ Nhĩ Kỳ ngày 30.3.
Thổ Nhĩ Kỳ bắt tay súng bắn chết phi công Su-24 của Nga

Alparslan Celik, tay súng bị cáo buộc bắn chết phi công Oleg Peshkov của Nga. Celik cùng 13 người khác bị bắt tại một nhà hàng ở tỉnh Izmir (Thổ Nhĩ Kỳ) ngày 30.3, theo báo Hurriyet ngày 31.3. Tại đây, cảnh sát thu giữ một khẩu súng trường, 2 khẩu súng ngắn và nhiều băng đạn.

Tay súng này được cho là chiến đấu cùng nhóm Turkmen chống lại chế độ của Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga, bà Maria Zakharova nói rằng Nga đang kiểm tra thông tin Alparslan Celik bị bắt và sẽ sớm bình luận sau khi nhận được dữ liệu, theo TASS.

Thổ Nhĩ Kỳ bắt tay súng bắn chết phi công Su-24 của Nga ảnh 1

Alparslan Celik, người bị cáo buộc bắn chết phi công máy bay Su-24 của Nga - Ảnh chụp màn hình Hurriyet

Máy bay ném bom Su-24 của Nga bị tiêm kích F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi vào ngày 24.11.2015 vì bị cho là xâm phạm không phận Thổ. Nga bác bỏ thông tin này và nói rằng máy bay này bị bắn tại không phận Syria, cách biên giới Thổ Nhĩ Kỳ 4 km, theo Sputnik. Hai phi công nhảy dù khỏi máy bay nhưng phi công Oleg Peshkov bị các tay súng dưới đất bắn chết. Kẻ bắn chết phi công Nga được cho là Alparslan Celik. Phi công còn lại ẩn nấp và sau đó được đặc nhiệm Nga và Syria giải thoát. Trong vụ này có thêm 1 trực thăng bị bắn cháy và 1 lính Nga bị bắn tử thương.

Mối quan hệ ngoại giao giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ trở nên căng thẳng từ sau vụ việc này. Tổng thống Nga ký lệnh thực thi các biện pháp đảm bảo an ninh quốc gia và trừng phạt kinh tế đối với Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo Thanh Niên