Nhà cung cấp của Apple có kế hoạch xây dựng nhà máy mới tại Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Nhà sản xuất màn hình Trung Quốc BOE Technology Group có kế hoạch đầu tư một khoản tiền lớn để xây dựng hai nhà máy tại Việt Nam, theo SCMP.
Ảnh: SCMP
Ảnh: SCMP

Nhà sản xuất màn hình Trung Quốc BOE Technology Group, nhà cung cấp của cả Apple và Samsung Electronics, có kế hoạch đầu tư một khoản đáng kể để xây dựng hai nhà máy tại Việt Nam, theo SCMP. Khoản đầu tư có thể lên tới 400 triệu USD.

Kế hoạch này nhấn mạnh nỗ lực của các công ty công nghệ theo yêu cầu của Apple nhằm giảm mức độ rủi ro của chuỗi cung ứng với Trung Quốc trong bối cảnh căng thẳng thương mại và địa chính trị giữa Bắc Kinh và Washington cũng như sự gián đoạn sản xuất do các biện pháp ngăn chặn Covid-19 tại Trung Quốc.

BOE đang đàm phán để thuê hàng chục ha đất ở miền Bắc Việt Nam, nơi cung cấp phần lớn màn hình tivi cho Samsung và LG Electronics của Hàn Quốc, để xây dựng nhà máy.

Miền Bắc Việt Nam trong những năm gần đây đã thu hút đáng kể nguồn đầu tư từ các gã khổng lồ công nghệ, trở thành trung tâm sản xuất điện thoại thông minh, máy tính và máy ảnh, bao gồm cả các mặt hàng chủ lực của Apple và Samsung.

Hon Hai Precision Industry (Foxconn) và Luxshare Precision Industry của Trung Quốc cũng sản xuất hoặc có kế hoạch lắp ráp một số sản phẩm của Apple tại Việt Nam như máy tính xách tay và máy tính bảng.

BOE có kế hoạch thuê tới 100 ha và sử dụng 20% cho một nhà máy sản xuất hệ thống điều khiển từ xa với chi phí 150 triệu USD, một nguồn tin cho biết.

Người này cho biết phần còn lại sẽ dành cho sản xuất màn hình, với việc BOE chi 250 triệu USD Mỹ để xây dựng một nhà máy trên 50 ha trong khi các nhà cung cấp sẽ sử dụng 30 ha còn lại, tất cả vào năm 2025.

Người này cho biết BOE có kế hoạch sản xuất màn hình đi-ốt phát sáng hữu cơ (OLED) phức tạp hơn tại địa điểm này thay vì màn hình tinh thể lỏng (LCD).

Nhà sản xuất màn hình lớn nhất Trung Quốc tính theo sản lượng sẽ trở thành nhà cung cấp màn hình lớn nhất cho iPhone vào năm 2024, nhà phân tích Ming-Chi Kuo tại TF International Securities dự báo vào tuần trước.

Ông Ming-Chi Kuo cho biết kế hoạch của BOE tại Việt Nam không nhằm mục đích cung cấp riêng cho Apple mà còn cho nhiều khách hàng khác.

Samsung, nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn nhất thế giới, sản xuất một nửa số thiết bị cầm tay của mình tại Việt Nam trong khi LG cũng sở hữu cơ sở hoạt động lớn tại đây và đang có kế hoạch đầu tư mới.

Theo SCMP