Chuỗi cung ứng công nghệ của Trung Quốc lao đao do Covid

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Những thay đổi đột ngột trong chính sách phòng chống Covid của Trung Quốc, khiến nhiều nhà sản xuất phải đối mặt với nhiều ca nhiễm bệnh hơn.
Ảnh: Nikkei Asia
Ảnh: Nikkei Asia

Chuỗi cung ứng công nghệ của Trung Quốc đang bước vào năm mới, đối mặt với thách thức kép là nhu cầu sụt giảm và hỗn loạn nhân sự do Bắc Kinh đột ngột thay đổi các biện pháp kiểm soát Covid-19.

Trong một dấu hiệu cho thấy triển vọng ảm đạm đối với thiết bị điện tử tiêu dùng, Apple mới đây đã thông báo cho một số nhà cung cấp sản xuất ít linh kiện hơn cho AirPods, Apple Watch và MacBook trong quý đầu tiên, với lý do nhu cầu suy yếu, theo nguồn tin của Nikkei Asia với một số nhà cung cấp linh kiện.

"Apple đã cảnh báo chúng tôi về việc giảm đơn đặt hàng đối với hầu hết các dòng sản phẩm kể từ quý kết thúc vào tháng 12, một phần do nhu cầu không mạnh", một quản lý tại một nhà cung cấp của Apple nói với Nikkei Asia. "Chuỗi cung ứng ở Trung Quốc vẫn đang cố gắng đối phó với những thay đổi chính sách đột ngột mới nhất, dẫn đến tình trạng thiếu lao động do sự gia tăng mạnh của Covid".

Sự thay đổi chính sách đó diễn ra vào đầu tháng 12 khi Trung Quốc bắt đầu dỡ bỏ các biện pháp Covid nghiêm ngặt nhất thế giới để tái khởi động nền kinh tế đang sa sút.

Các nhà sản xuất công nghệ ban đầu hoan nghênh sự thay đổi sau nhiều năm phải đấu tranh để duy trì hoạt động mà vẫn đáp ứng các biện pháp nghiêm ngặt về Covid. Nhưng bây giờ họ phải đối mặt với thách thức trong trạng thái bình thường mới là sự gia tăng các ca nhiễm trùng và các biện pháp kiểm soát lỏng lẻo hơn.

"Tình hình rất hỗn loạn", giám đốc điều hành của một nhà sản xuất linh kiện điện tử cung cấp cho Samsung, Apple và một số nhà sản xuất điện thoại thông minh Trung Quốc nói với Nikkei Asia. "Làn sóng Covid mới lan truyền cực nhanh và hầu hết các công ty nhận thấy việc cách ly nhân viên của họ là vô nghĩa".

Một quan chức tỉnh Giang Tô, người trước đây giám sát các biện pháp phòng chống Covid của các nhà sản xuất nói với Nikkei Asia rằng chính quyền địa phương không còn can thiệp vào các biện pháp kiểm soát dịch bệnh của các nhà máy và hầu hết các nhà máy đều yêu cầu công nhân có triệu chứng nhẹ quay lại làm việc.

Một số lo lắng rằng việc tạm dừng chính sách Zero Covid đột ngột sẽ có tác động dây chuyền đối với nền kinh tế Trung Quốc.

Ting Lu, nhà kinh tế Trung Quốc của Nomura, cảnh báo trong một lưu ý gần đây: “Sự gia tăng nhanh chóng số ca nhiễm ở các thành phố lớn có thể chỉ là khởi đầu của một làn sóng lây nhiễm Covid lớn hơn".

Một nhân viên tại nhà sản xuất smartphone Honor đã mô tả công nhân hiện nay phần lớn chấp nhận việc nhiễm bệnh và cho rằng nhiễm sớm cũng tốt để tránh làm gián đoạn công việc của công ty trong năm mới.

“Hơn một nửa nhóm của chúng tôi đã có kết quả xét nghiệm dương tính và tất nhiên, chúng tôi phải đối mặt với sự gián đoạn về sản lượng”, quản lý của một nhà cung cấp bảng mạch in ở tỉnh Giang Tô phục vụ cho Apple và Intel nói với Nikkei.

Ding Yi, chủ sở hữu của vật liệu hợp kim Wuxi Huansheng, đã mô tả một tình huống tương tự. Ông cho biết, việc sản xuất tại cơ sở của ông đã bị gián đoạn vào giữa tháng 12 sau khi hầu hết công nhân bị nhiễm bệnh, nhưng đã dần hoạt động trở lại vào cuối tháng.

"Không có tác động lớn đến việc thực hiện đơn hàng nói chung vì gần cuối năm nhu cầu khách hàng giảm. Điều đó xảy ra liên tục nên tôi không quá lo lắng", anh nói.

Hiện tại, các nhà sản xuất công nghệ không muốn cắt giảm nhân sự bất chấp triển vọng nhu cầu ảm đạm, vì sợ lặp lại những cơn đau đầu mà họ đã trải qua trong năm nay.

Tổ hợp của Foxconn ở Trịnh Châu, nơi sản xuất iPhone lớn nhất thế giới, bị thiếu lao động sau đợt bùng phát Covid vào cuối tháng 10. Bây giờ công ty đang cung cấp tiền thưởng lên tới 14.000 nhân dân tệ (2.013 USD) và yêu cầu nhân viên giới thiệu người làm.

Các nhà sản xuất khác trong chuỗi cung ứng công nghệ, bao gồm Jabil ở Thành Đô, Pagatron ở Thượng Hải và LY iTech ở Thâm Quyến, cũng tăng lương và thưởng cho công nhân vào đầu tháng này sau khi một số lượng lớn công nhân nghỉ việc giữa lúc dịch Covid bùng phát hoặc về sớm để đón Tết Nguyên đán.

Cũng có sự lạc quan rằng năm mới sẽ mang lại nhiều thay đổi tốt hơn.

"Hầu hết chúng tôi hy vọng làn sóng Covid gia tăng sẽ đạt đỉnh vào khoảng tháng 2 và có thể dần trở lại bình thường bắt đầu từ tháng 3", một nhà quản lý của SMIC, nhà sản xuất chip hàng đầu của Trung Quốc, nói với Nikkei Asia. "Chúng tôi đã trải qua một khoảng thời gian rất đen tối vào đầu tháng 12, khi gần một nửa đội ngũ của chúng tôi và các nhà cung cấp đột nhiên bị nhiễm COVID và có thể chỉ còn dưới 50% nhân viên đến làm việc tại nhà máy... nhưng giờ mọi người đã dần quen và mọi thứ đang dần được cải thiện".

Ông Jonah Cheng, Giám đốc đầu tư của công ty cổ phần tư nhân J&J Investment, cũng lạc quan tương tự.

Ông Cheng cho biết: “Đó thực sự là một dấu hiệu tốt cho thấy Trung Quốc đang chuẩn bị mở cửa trở lại. Chắc chắn sẽ có nhiều gián đoạn trong thời gian ngắn, nhưng trong những quý tới, việc mở cửa trở lại có thể tốt để kích thích nền kinh tế và có thể mở đường cho sự phục hồi".

Theo Nikkei Asia