Apple phát triển chip Bluetooth và Wi-Fi độc quyền, ngưng hợp tác với Qualcomm và Broadcom

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Apple đã phát triển chip modem của riêng mình trong vài năm qua nhằm giảm sự phụ thuộc vào Qualcomm
Apple phát triển chip Bluetooth và Wi-Fi độc quyền, ngưng hợp tác với Qualcomm và Broadcom (Ảnh: Gizmochina)
Apple phát triển chip Bluetooth và Wi-Fi độc quyền, ngưng hợp tác với Qualcomm và Broadcom (Ảnh: Gizmochina)

Apple đã phát triển chip modem của riêng mình trong vài năm qua nhằm giảm sự phụ thuộc vào Qualcomm. Một thông tin mới từ Bloomberg mới đây tiết lộ, quá trình chuyển đổi này có thể bắt đầu ngay sau năm 2024, đồng thời cho biết thêm Apple cũng đang phát triển chip Bluetooth của riêng mình. Điều này cũng sẽ cho phép công ty loại bỏ hoàn toàn chip của Broadcom cũng như Qualcomm.

Apple và Qualcomm đã tham gia vào 1 cuộc chiến pháp lý với những bất đồng về cấp phép, bằng sáng chế và tiền bản quyền liên quan đến chip modem. Dẫu các vụ kiện đã được giải quyết vào phút cuối, Apple lại tuyên bố phát triển công nghệ chip modem của riêng mình cho iPhone và iPad trong tương lai.

Để thúc đẩy những nỗ lực này, Apple đã hoàn tất việc mua lại mảng kinh doanh modem của Intel vào năm 2019. Điều này cho phép công ty tiếp cận với các tài năng kỹ thuật và một bộ sưu tập rộng lớn các bằng sáng chế tiêu chuẩn thiết yếu liên quan đến công nghệ di động. Tuy nhiên, Apple vẫn cần xin cấp phép một số bằng sáng chế từ Qualcomm và Ericsson, ngay cả khi đã chuyển sang modem nội bộ.

Là một phần của sự thay đổi, Apple cũng đặt mục tiêu hoàn thành chip modem di động đầu tiên của mình vào cuối năm 2024 hoặc đầu năm 2025. Trước đây, Apple được cho là sẽ loại bỏ các linh kiện của Qualcomm trên các thiết bị của mình ngay trong năm nay, nhưng những trở ngại trong quá trình phát triển đã làm chậm kế hoạch này.

Để loại bỏ cả Broadcom, Apple dường như cũng đang phát triển 1 chip kết hợp Wi-Fi và Bluetooth, có thể ra mắt ngay sau năm 2025. Thậm chí, Táo khuyết cũng đang phát triển 1 phiên bản tiếp theo của con chip này kết hợp modem di động, Wi-Fi và công nghệ Bluetooth thành 1 chip duy nhất.

Apple hiện vẫn đang dựa vào Broadcom để sản xuất một số linh kiện iPhone, bao gồm chip vô tuyến và các thành phần sạc không dây.

Theo 9to5mac