Qualcomm mang tính năng nhắn tin vệ tinh của Apple lên thiết bị Android

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Khi Apple công bố iPhone 14 vào mùa thu năm ngoái, tính năng nổi bật của nó là dịch vụ liên lạc dựa trên vệ tinh cho các cuộc gọi khẩn cấp.
Qualcomm mang tính năng nhắn tin vệ tinh của Apple lên thiết bị Android (Ảnh: Tech Spot)
Qualcomm mang tính năng nhắn tin vệ tinh của Apple lên thiết bị Android (Ảnh: Tech Spot)

Tại CES tuần này, Qualcomm đã công bố kế hoạch mang tính năng liên lạc qua vệ tinh lên các mẫu điện thoại Android trong tương lai.

Điện thoại thông minh Android cao cấp dựa trên Snapdragon 8 Gen 2 của Qualcomm sẽ có quyền truy cập vào hệ thống nhắn tin hai chiều dựa trên vệ tinh ở một số khu vực nhất định bắt đầu từ nửa cuối năm nay. Công ty đã đưa ra thông báo vào tuần này tại CES 2023.

Vệ tinh Snapdragon là động thái cạnh tranh của Qualcomm với hệ thống SOS khẩn cấp mà Apple đã ra mắt vào năm ngoái cho iPhone 14. Thông qua mạng lưới các vệ tinh và trạm chuyển tiếp mặt đất mà Apple đã xây dựng, người dùng iPhone 14 di chuyển bên ngoài phạm vi mạng không dây truyền thống vẫn có thể gửi định vị của mình cho bạn bè và người thân.

Hệ thống hoạt động bằng cách hướng dẫn người dùng hướng điện thoại của họ về phía một vệ tinh, vệ tinh này sau đó sẽ chuyển tiếp đến một trạm mặt đất và các dịch vụ khẩn cấp thích hợp. SOS khẩn cấp được trả phí, nhưng đối với những khách hàng mua dòng iPhone 14 mới sẽ được sử dụng 2 năm miễn phí dịch vụ này. Không rõ liệu người dùng có cần trả tiền cho Snapdragon Satellite hay không. T-Mobile đã công bố một tính năng tương tự khi sử dụng Starlink vào mùa hè năm ngoái, hỗ trợ SMS, MMS và các ứng dụng nhắn tin khác.

Tính năng nhắn tin vệ tinh cho phép người dùng gửi định vị của mình cho người thân ngay cả khi điện thoại đang nằm ngoài vùng phủ sóng (Ảnh: tech Spot)

Tính năng nhắn tin vệ tinh cho phép người dùng gửi định vị của mình cho người thân ngay cả khi điện thoại đang nằm ngoài vùng phủ sóng (Ảnh: tech Spot)

Vệ tinh Snapdragon sẽ sử dụng Hệ thống Modem-RF Snapdragon 5G cùng với phổ băng tần L của vệ tinh Iridium. Hệ thống của Apple sử dụng băng tần L và S, mà Quy định vô tuyến của ITU chỉ định cho liên lạc vệ tinh di động. Đối tác Qualcomm sẽ hỗ trợ 5G Non-Terrestrial Networks khi chúng khả dụng.

Ngoài các dịch vụ khẩn cấp, Qualcomm dự định sử dụng Snapdragon Satellite để nhắn tin SMS và các ứng dụng chuyên nghiệp và giải trí khác, cho phép các OEM và nhà phát triển bên thứ ba xây dựng phần mềm tận dụng nó. Hệ thống giao tiếp hai chiều cũng sẽ được tính hợp cho các thiết bị không phải smartphone như máy tính bảng, laptop, phương tiện giao thông và thiết bị IoT.

Qualcomm đã tiết lộ chip Snapdragon 8 Gen 2 vào tháng 11 năm ngoái như một nền tảng mới dành cho các mẫu điện thoại Android mới nhất. CPU Kryo dựa trên 4nm của SoC có lõi 3,2 GHz, bốn lõi 2,8 GHz và ba lõi 2,0 GHz. GPU Adreno hỗ trợ Vulkan 1.3, OpenGL ES 3.2, OpenCL 2.0 FP, Unreal Engine 5 và tính năng ray tracing.

Các mẫu hiện có với Snapdragon 8 Gen 2 bao gồm Xiaomi 13 series, Moto X40 và Vivo X90 Pro+, trong khi nhiều mẫu khác đang được sản xuất từ Asus, OnePlus và Sony. Qualcomm chưa tiết lộ chính xác điện thoại nào sẽ nhận được Snapdragon Satellite đầu tiên.

Theo Tech Spot