Nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm tại chung cư Palm Heights: Bánh su kem bị nhiễm khuẩn từ trước

VietTimes – Hôm nay, Sở Y tế TP HCM đã chính thức công bố nguyên nhân gây ra ngộ độc thực phẩm sau khi dự tiệc trung thu xảy ra tại chung cư Palm Heights khiến 1 trẻ tử vong đang khiến dư luận quan tâm những ngày qua.

Tổ công tác Sở Y tế làm việc tại Bệnh viện Lê Văn Thịnh về trường hợp tử vong và các trường hợp còn lại đang điều trị tại bệnh viện do ngộ độc thực phẩm sau khi dự tiệc trung thu xảy ra tại chung cư Palm Heights
Tổ công tác Sở Y tế làm việc tại Bệnh viện Lê Văn Thịnh về trường hợp tử vong và các trường hợp còn lại đang điều trị tại bệnh viện do ngộ độc thực phẩm sau khi dự tiệc trung thu xảy ra tại chung cư Palm Heights

Theo Sở Y tế TP HCM, đây là trường hợp ngộ độc thực phẩm hàng loạt, diễn biến có phức tạp và khó nhận biết hơn so với các trường hợp ngộ độc thực phẩm hàng loạt trước đây, thường xảy ra tại các trường học (nhà trẻ, mẫu giáo,…).

Về loại thực phẩm gây ra ngộ độc trong trường hợp này, ngành y tế TP HCM xác định khả năng cao là từ bánh su kem (loại trừ xúc xích nướng, nước uống cũng được dùng trong tiệc trung thu).

Về nguyên nhân gây ra ngộ độc sau ăn bánh su kem, khả năng là bánh đã bị nhiễm khuẩn, do tất cả trường hợp ngộ độc đều có có triệu chứng giống nhau liên quan đến nhiễm khuẩn thức ăn như sốt, đau bụng, nôn ói, tiêu chảy, bạch cầu máu tăng cao, CRP tăng cao (xét nghiệm máu giúp nhận biết cơ thể bị nhiễm vi khuẩn).

"Điều quan trọng đó là đã có trường hợp không dự tiệc trung thu do Ban quản lý chung cư Palm Heights tổ chức nhưng vẫn bị ngộ độc và có cùng triệu chứng sau khi ăn bánh su kem có cùng nhãn hiệu, cùng địa chỉ nơi mua bánh. Như vậy, loại trừ khả năng bánh su kem mới bị nhiễm khuẩn tại nơi tổ chức tiệc trung thu, mà đã bị nhiễm khuẩn trước đó"- báo cáo của Sở Y tế tP HCM nhận định.

Về tác nhân gây ra nhiễm khuẩn, các chuyên gia y tế cho rằng, cần chờ kết quả phân lập vi khuẩn đang được Viện vệ sinh y tế công cộng TPHCM xử lý.

BS. Bạch Văn Cam - cố vấn chuyên môn của Bệnh viện Nhi Đồng 1 (TP HCM) - cho biết, có 2 nhóm tác nhân thường gặp gây ra ngộ độc thực phẩm. Nếu các triệu chứng ngộ độc xuất hiện sớm trước 6 giờ (sau khi ăn) thì thường là do độc tố enterotoxin của vi khuẩn tụ cầu; Nếu các triệu chứng xuất hiện muộn thường do cơ thể bị nhiễm khuẩn do tác nhân salmonella spp gây ra.

Được biết, hiện đang còn 17 trẻ đang nằm điều trị tại các bệnh viện (Nhi đồng 1, Nhi đồng 2, Lê Văn Thịnh, Nhân dân Gia Định), sức khoẻ đều ổn định.

Trước đó, Sở Y tế TP HCM nhận được thông tin vào lúc 17h30 ngày 29/9, Ban Quản lý Chung cư Palm Heights (địa chỉ số 02 đường số 4, Khu phố 3, phường An Phú, TP Thủ Đức) đã tổ chức vui trung thu cho các cháu là con của cư dân và nhân viên sinh sống tại chung cư. Ban quản lý chung cư phát bánh cho khoảng 200 người (khoảng 150 trẻ em và khoảng 50 người lớn).

Đến chiều ngày 30/9 (sau đó 1 ngày), một trẻ em là con của nhân viên phục vụ sau khi ăn phần bánh su kem dư tại sự kiện trên xuất hiện triệu chứng nôn ói, tiêu chảy. Đến tối ngày 1/10, do trẻ có diễn biến nặng hơn nên gia đình đưa đi cấp cứu, tuy nhiên, bệnh nhi không qua khỏi.

Tổ công tác ghi nhận tại chung cư này đã có khoảng 50 trường hợp cùng có triệu chứng ngộ độc thực phẩm giống nhau như đau bụng, sốt, nôn ói, tiêu phân lỏng nhiều lần (bao gồm cả nhân viên, nhà thầu và người thân của nhân viên).

Về điều trị, từ đêm ngày 1/10 đến đêm ngày 2/10, các bệnh viện Bệnh viện Lê Văn Thịnh, Bệnh viện Nhi đồng 1, Bệnh viện Nhi đồng 2 tiếp tục ghi nhận một số bệnh nhi sống tại chung cư Palm Heights (nơi xảy ra vụ việc trên) nhập viện với các triệu chứng như trên.

Ngay sau khi nhận thông tin, Sở Y tế TP HCM đã chỉ đạo các bệnh viện tập trung nguồn lực để điều trị cho các bệnh nhi, đồng thời chỉ đạo CDC TP đã phối hợp Ban quản lý ATTP TP và Trung tâm Y tế TP Thủ Đức tiến hành điều tra dịch tễ, xét nghiệm độc chất nhằm ngăn chặn kịp thời, tránh để xảy ra các trường hợp ngộ độc tương tự.