Nguy cơ đông máu giảm sau khi tiêm mũi thứ hai vaccine COVID-19 của AstraZeneca

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Vaccine của AstraZeneca không làm tăng nguy cơ bị đông máu sau khi tiêm mũi thứ hai, cho thấy người dân không nên do dự tiêm mũi thứ hai nếu như không gặp vấn đề sau mũi đầu, theo The Lancet.
Nguy cơ mắc chứng huyết khối sau khi tiêm mũi thứ hai vaccine COVID-19 của AstraZeneca giảm (Ảnh: BBC)
Nguy cơ mắc chứng huyết khối sau khi tiêm mũi thứ hai vaccine COVID-19 của AstraZeneca giảm (Ảnh: BBC)

Tỷ lệ mắc chứng rối loạn đông máu, còn gọi là chứng huyết khối, là 2,3/1 triệu người được tiêm mũi thứ hai vaccine AstraZeneca; theo dữ liệu mới được công bố trên Tạp chí y khoa danh tiếng The Lancet. Tuy nhiên, tỷ lệ trên sau khi tiêm xong mũi thứ nhất lại cao hơn, khoảng 8,1/1 triệu người.

Vaccine Vaxzevria của AstraZeneca từng làm dấy lên nhiều quan ngại về độ an toàn sau khi một số lượng nhỏ người tiêm tử vong. Điều này khiến một số cơ quan điều hành ở châu Âu hạn chế tiêm vaccine cho người lớn tuổi. Một số người thậm chí lựa chọn chuyển sang tiêm mũi thứ hai loại vaccine COVID-19 khác.

Tính đến ngày 14/7, cơ quan quản lý ở Anh đã nhận được 411 báo cáo về người mắc chứng huyết khối sau khi tiêm vaccine của AstraZeneca, trong đó có 71 ca tử vong. 5 trong số các ca tử vong xảy ra sau khi tiêm mũi thứ hai. Khoảng 24,7 triệu mũi đầu tiên và 22,8 triệu mũi thứ hai đã được bàn giao cho Anh vào thời điểm đó; theo Cơ quan Quản lý Các sản phẩm Y tế và Chăm sóc sức khỏe (MHRA).

Vaccine “đóng vai trò quan trọng trong cuộc chiến chống đại dịch”, Mene Pangalos, Phó Chủ tịch điều hành nghiên cứu và phát triển của AstraZeneca, nói trong tuyên bố đưa ra hôm 28/7. “Kết quả này đã hỗ trợ chính quyền trong kế hoạch tiêm hai liều Vazxzevria” trừ khi chứng huyết khối được phát hiện sau khi tiêm mũi thứ nhất.

Sau khi có báo cáo trên, giá cổ phiếu của AstraZeneca đã tăng nhẹ trong phiên giao dịch sàn chứng khoán London.

Cuộc phân tích được thực hiện dựa trên dữ liệu an toàn toàn cầu của AstraZeneca. Những trường hợp đông máu xuất hiện trong vòng 14 ngày theo dõi sau khi tiêm mũi thứ nhất hoặc thứ hai vaccine AstraZeneca được tính đến hết ngày 30/4.

Các nhà khoa học tại ĐH Oxford và AstraZeneca hiện đang thực hiện nghiên cứu giai đoạn đầu để xem liệu vaccine do họ phát triển có thể được chỉnh sửa để ngăn chặn các hiệu ứng phụ hiếm thấy hay không. Ngoài ra, nhiều hãng sản xuất vaccine cũng đang tích cực nghiên cứu để xem các mũi tiêm của họ có thể được chỉnh sửa thế nào để ngăn chặn được các biến thể mới của COVID-19.

AstraZeneca từng nói họ hy vọng sẽ cho ra mắt một phiên bản mới của vaccine ngừa COVID-19 trong mùa Thu năm nay.