Quân đội Syria giáng đòn dữ dội vào phe thánh chiến cố thủ bắc Hama

VietTimes -- Ngày 05.08.2018, Theo hãng tin nhà nước SANA, lực lượng pháo binh – tên lửa mặt đất quân đội đánh phá dữ dội chiến tuyến của lực lượng Hồi giáo cực đoan trên địa phận các làng và thị trấn al-Jnabirah, Arbain, al-Zakah, al-Ziyarah và Zayzun trên vùng nông thôn miền bắc Hama.
Xe tăng quân đội Syria trên chiến trường Hama. Ảnh minh họa Masdar News
Xe tăng quân đội Syria trên chiến trường Hama. Ảnh minh họa Masdar News

Cuộc tập kích hỏa lực đã gây tổn thất nặng nề cho lực lượng Hồi giáo cực đoan. Trong số những tay súng thiệt mạng, có cả một thủ lĩnh đầu tiên của tổ chức Mặt trận Quốc gia giải phóng (NFL), tên thường gọi là Taiser Ahmad al-Eis.

Cuộc pháo kích này là đòn trả đũa của quân đội Syria đối với cuộc tấn công thất bại của Hay'at Tahrir al-Sham (HTS, Al-Qaeda Syria) và các nhóm Hồi giáo cực đoan thuộc Quân đội Syria Tự do (FSA) vào thị trấn Zilaqiat một ngày trước đó.

Những cuộc tấn công diễn ra liên tiếp trên vùng nông thôn phía bắc Hama, vốn được quy định theo thỏa thuận Astana là khu vực ngừng bắn, ngăn chặn leo thang với có thể sẽ buộc quân đội Syria và các lực lượng tình nguyện tiến hành một chiến dịch giải phóng khu vực phía bắc Hama. Trở ngại duy nhất là các trạm quan sát ngừng bắn của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ trên địa phận tỉnh Hama và Idlib, nhưng Hay’at Tahrir Al-Sham (HTS) là tổ chức khủng bố cần tiêu diệt và quân đội Syria có quyền tấn công tiêu diệt lực lượng này.

Ngày 05.08.2018, các đơn vị quân đội Syria bất ngờ tiến hành một trận phản công trên vùng nông thôn niền bắc Hama, đánh phá nhiều căn cứ địa của các nhóm HTS và FSA, tiêu diệt hàng chục tay súng nổi dậy.

Các đơn vị vũ trang Syria tập trung đánh vào các tay súng thuộc nhóm Jaysh Al-Izza (nhóm chiến binh FSA được Mỹ hậu thuẫn, huấn luyện và cung cấp vũ khí) có liên kết chặt chẽ với Hay'at Tahrir Al-Sham (HTS). Nhóm này thường xuyên yểm trợ hỏa lực cho HTS trong các cuộc tấn công khủng bố trên vùng nông thôn miền bắc Hama. Trong số các tay súng bị tiêu diệt ngày 05.08.2018 có một thủ lĩnh, chỉ huy chiến trường.

Các đơn vị vũ trang địa phương NDF, phối hợp với pháo binh Syria phá hủy 5 căn cứ và nhiều trận địa phòng ngự cũng như tấn công vào các tuyến đường tiếp vận của FSA và HTS trên vùng nông thôn miền bắc Hama.

Quân đội Syria bắn phá chiến tuyến của lực lượng Hồi giáo cực đoan phía bắc Hama. Video truyền thông đối lập mạng xã hội Twitter