Trận đánh cuối cùng liên quân Nga-Syria kết liễu IS tại ngã ba biên giới

VietTimes -- Phóng viên chiến trường "Mùa xuân Nga- Rusvesna " Oleg Blokhin theo dõi toàn bộ chiến dịch tiến công của quân đội Syria và không quân Nga, tiêu diệt những tay súng IS và các nhóm Hồi giáo cực đoan ở miền nam Syria. Ông đã tường thuật lại chi tiết trận đánh cuối cùng với IS ở Daraa.
Phóng viên Rusvesna trên ngã ba biên giới. Ảnh minh họa Rusvesna
Phóng viên Rusvesna trên ngã ba biên giới. Ảnh minh họa Rusvesna

Phóng viên chiến trường "Mùa xuân Nga- Rusvesna " Oleg Blokhin  theo sát đội hình tiến công của các đơn vị Lữ đoàn cơ giới số 42 thuộc sư đoàn cơ giới số 4. Anh tường thuật lại trận chiến cuối cùng của lữ đoàn 42 với các tay súng IS thuộc nhóm “Quân đội Khalid ibn Walid” thề trung thành với thủ lĩnh tinh thần Abu Bakr Al-Baghdadi của cái gọi là Nhà nước Hồi giáo.

Tính đến ngày 31.07,2018, chiến dịch giải phóng toàn bộ tỉnh Daraa và Quneitra  hoàn thành. Điểm cuối cùng của chiến dịch này được là ngã ba biên giới của ba nước - Syria, Jordan và Cao nguyên Golan do Israel chiếm đóng.

Trong chiến dịch khổng lồ này có sự tham dự của các đơn vị tấn công mạnh nhất Syria. Dưới quyền tổng chỉ huy của thiếu tướng Suheil Al – Hassan là các đơn vị sư đoàn Tiger, sư đoàn cơ giới số 4, các đơn vị Vệ binh Cộng hòa, lữ đoàn quân tình nguyện Palesstine Liwa al Quds, lực lượng vũ trang địa phương NDF ...

Một sự kiện thú vị là sự tham gia của một nhóm chiến binh nổi dậy khét tiếng của cái gọi là tổ chức Quân đội Syria tự do (FSA) đã phối hợp chiến đấu cùng quân đội Syria. Nhóm Shabab al Sunnah do Ahmad Al-Awdeh làm thủ lĩnh.

Trước chiến tranh, chỉ huy chiến trường của nhóm FSA này dạy tiếng Anh tại một trong các trường đại học quân sự Syria. Khi bùng nổ làn sóng biểu tình, dẫn đến cuộc xung đột vũ trang, anh ta ra nhập lực lượng nổi dậy chống chính quyền Damascus.

Trong chiến dịch giải phóng tỉnh Daraa, các đại diện Trung tâm hòa giải các bên xung đột Syria của Nga và đại diện chính phủ Syria đã thuyết phục chỉ huy chiến trường nhóm Shabab al Sunnah chấp nhận hòa giải, đầu hàng và gia nhập lực lượng vũ trang địa phương NDF. Ngay sau đó nhóm Shabab al Sunnah do Ahmad Al-Awdeh làm thủ lĩnh nhất trí chấp nhận bàn giao vũ khí hạng nặng, giao nộp khu vực biên giới Syria – Jordan và vùng ngoại vi thành phố Busra al-Sham.

Sau khi đã giải quyết tình trạng pháp lý với cơ quan chức năng chính quyền Syria, nhóm chiến binh này, giữ nguyên đội ngũ tham gia chiến đấu trong đội hình của sư đoàn cơ giới số 4 tiêu diệt các phần tử khủng bố IS phía tây nam Daraa.

Theo Ahmad, khởi điểm ban đầu, nhóm muốn tham chiến trong đội hình của sư đoàn "Tiger" do tướng Suheil Al- Hassan chỉ huy. Nhưng đại diện bộ tư lệnh tối cao quân đội Syria đề nghị chiến đấu trong đội hình của sư đoàn cơ giới số 4. Chỉ huy chiến trường nhóm Shabab al Sunnah cảm thấy hào hứng khi được chiến đấu với các xe tăng và xe pháo phòng không Shilka và quyết định chấp nhận

Khi nhóm này bắt đầu vào chiến đấu, chưa có không quân yểm trợ. Chỉ trong những tình huống khó khăn nhất, không quân Nga mới trực tiếp tham chiến. Ban đầu, các tay súng IS chống trả quyết liệt, tất cả các đợt tấn công của quân đội Syria từ phía bắc bị đẩy lùi. Các đơn vị sư đoàn 4 quyết định tấn công từ hướng nam, mục tiêu chính là làng Wadi Yarmuk.

Lực lượng tấn công sư đoàn 4 đánh chiếm được khu dân cư này đầu tiên trong cuộc tấn công. Các chiến binh nhóm Shabab al Sunnah sử dụng vũ khí các loại thuần thục và có kỹ năng tác chiến rất tốt. Rõ ràng chỉ huy chiến trường Ahmad đã huấn luyện rất kỹ nhóm các tay súng này và hình thành một phân đội bộ binh chất lượng cao. Chính vì vậy mà các lực lượng vũ trang Syria khó lòng chế áp được một số nhóm FSA.

Các tay súng cựu binh FSA ban đầu để nghi binh cơ động rất thiếu kinh nghiệm, ồn ào và đầy khiêu khích, buộc các tay súng IS khai hỏa. Nhưng khi đã phát hiện ra những hỏa điểm vũ khí hạng nặng của IS, pháo binh sư đoàn cơ giới 4 bắt đầu chế áp, tiêu diệt mục tiêu. Sau đó cuộc tấn công bằng cơ giới có sự hỗ trợ của xe tăng và xe phòng không tự hành Shilka cùng bộ binh cơ giới sử dụng xe bán tải.  Cuộc tấn công kéo dài khoảng 3 giờ, quân đội Syria đánh chiếm thành công khu dân cư và thượng cờ quốc gia lên tòa nhà cao nhất. Chiến tuyến IS bị chọc thủng.

Sau khi đánh sụp đổ tuyến phòng ngự liên hoàn của IS, sư đoàn cơ giới số 4 nhanh chóng giải phóng các làng và thị trấn như: Gislin, Advan, Tasil, Hight, Sahm al-Jaulan thuộc lưu vực sông Yarmouk. Sư đoàn cơ giới số 4 theo đúng nghĩa đen là đè bẹp các tay súng IS trong một cuộc tấn công tổng lực. Ngày nào cũng có từ một đến nhiều khu dân cư và vùng lân cận được giải phóng. Sư đoàn Tiger của tướng Suheil Al- Hassan cũng giải phóng được thị trấn chiến lược Nafi’ah.

Tiếp theo là cuộc tấn công đánh chiếm ngọn đồi Ali, sau đó là thành phố trung tâm của IS ở Deraa – thị trấn Shajarah và một số ngôi làng nhỏ. Tất cả đều hiểu rằng, sau khi giải phóng được cao điểm Ali, quân đội Syria tiến công vào không gian chiến trường rộng lớn, có thể cơ động nhanh, bao vây các khu dân cư, hoàn toàn không có ý nghĩa để phòng thủ còn lại. Nếu trong các làng này có IS, quân đội Syria có thể nhanh chóng tiêu diệt trong một vài giờ.

Trước cuộc tấn công lên cao điểm Ali, phóng viên Rusvesna có nói chuyện với phân đội xung kích. Tất cả đều là những tay súng của nhóm Shabab al Sunnah (thuộc FSA), người Sunni và là người địa phương, xuất thân từ thành phố Busra al-Sham và các khu dân cư xung quanh. Các chiến binh đều rất trẻ, một vài người trung niên và một vài người đứng tuổi. Các chiến binh trẻ khá thông minh, năng động và dí dỏm.

Cuộc tấn công cao điểm Ali bắt đầu bằng hỏa lực pháo binh hạng nặng của sư đoàn cơ giới số 4, nổi tiếng vì sử dụng các tên lửa mặt đất của pháo phản lực Golan, sang ngày hôm sau là cuộc tấn công bộ binh đánh chiếm cao điểm. Các đơn vị chiến đấu rất nhịp nhàng như một cỗ máy chiến tranh hoàn hảo.

Sau cao điểm Ali, các đơn vị sư đoàn cơ giới số 4 tấn công vào thị trấn Shajarah. IS cố gắng chống trả bằng xe bom và các tay súng đánh bom tự sát.... Nhưng vô ích, IS đã không còn lựa chọn nào khác. Hàng chục tay súng IS nằm lại chiến trường và rất nhiều các công trình dân sự bị phá hủy từ những vụ nổ của vũ khí nổ ngẫu nhiên IDE và xe bom VBIED.

Phía sau Shajarah có một làng được bảo vệ mạnh trong chiến dịch này - làng Al Kuwayyah, các sĩ quan Syria cho rằng IS sẽ lập tức tháo chạy, rời bỏ khu dân cư mà không chiến đấu. Với diện tích, vị trí địa lý và tình hình chiến trường tại thời điểm này, việc quyết định phòng ngự ngăn chặn quân đội Syria nhất là sư đoàn cơ giới số 4, ngoại trừ sự ngu dốt sẽ không biết gọi là gì. Nhưng các tay súng IS quyết tâm phòng ngự và rất nhanh, quân đội Syria hiểu được nguyên nhân.

Khoảng 10 giờ sáng, lực lượng pháo binh tên lửa quân đội Syria bắt đầu bắn cấp tập, đánh phá các trận địa phòng ngự, các phương tiện chiến đấu, vị trí tập trung quân của IS, các tuyến đường giao thông. Sau đợt bắn chuẩn bị, các phân đội xung kích của sư đoàn 4 bắt đầu tấn công theo chiến thuận được sử dụng ở quận Yarmouk, ngoại ô Damascus, cặp đôi xe tăng - Shilka.

Chiếc xe tăng, theo chỉ thị mục tiêu từ người chỉ huy, bắn phá chế áp hỏa điểm và trận địa phòng ngự của IS, sau đó hỏa lực của súng phòng không Shilka quét sạch tất cả các ụ súng và trận địa phòng ngự của đối phương, chỉ khi đó bộ binh dưới sự che chắn của tăng thiết giáp xông lên đánh chiếm trận địa. Các phần tử IS cũng không còn tên lửa chống tăng có điều khiển nên cặp đội xe tăng – Shilka thỏa sức tiến công, đè bẹp các trận địa phòng ngự của khủng bố.

Các xe tăng, thiết giáp tấn công theo hướng chính diện và 2 bên sườn. Bộ binh của sư đoàn cơ giới số 4 tấn công theo xe hướng vu hồi do hai bên cánh gà có cây xanh, che chắn bộ binh khỏi súng máy và súng bắn tỉa. Phương án tấn công thông minh và hoàn hảo, nhưng các tay súng IS cũng không phải là những kẻ lần đầu cầm súng. Họ đã được các chuyên gia phương Tây huấn luyện rất tốt.

Quân đội Syria đối mặt với một chiến tuyến phòng thủ được xây dựng rất vững chắc, các hỏa điểm kiên cố bố trí khắp mọi nơi. Một số binh sĩ Syria thương vong, đợt tấn công bị chặn đứng. Quân đội Syria buộc phải lui binh để các đơn vị pháo binh tên lửa hạng nặng của sư đoàn 4 đánh phá trận địa phòng ngự của IS

Cuộc đọ súng kéo dài đến tối mịt, thê đội 1 của quân đội Syria buộc phải triển khai phòng ngự tại chỗ ngoài bìa làng. Trong đêm, pháo binh tiếp tục bắn cầm canh gây căng thẳng cho các tay súng IS thuộc tổ chức “Quân đội Khalid ibn Walid”.

Sáng sớm ngày 31.07.2018, sau đợt bắn chuẩn bị, không có tiếng súng đáp trả, sư đoàn cơ giới số 4 tiếp tục tiến công. Lúc này, quân đội Syria mới phát hiện ra, các tay súng khủng bố đã bỏ trận địa rút lui. Binh sĩ Syria tiến đến giao điểm Ngã ba biên giới Israel – Syria – Jordan, còn được gọi là Ngã ba tử thần, phong cảnh rất đẹp và cắm cờ chủ quyền.

Một nhóm binh sĩ Syria trên xe bán tải đi dọc theo biên giới với Jordan, gặp những người dân tị nạn địa phương, đang co cụm trong khu phi quân sự phía Jordan. Người dân cho biết, khi đêm đến các tay súng IS sống sót tập hợp lại vào nhóm và cơ động di chuyển sâu vào lãnh thổ Jordan. Nhóm chiến binh không gặp bất cứ một ngăn cản nào.

Như vậy, trên thực tế Jordan đã tiếp nhận các tay súng khủng bố IS. Không rõ ràng những tay súng này sẽ được di chuyển đi nơi khác hay sẽ được định cư trong quốc gia này? Nhưng đó là vấn đề của Jorrdan, họ tiếp nhận và sẽ phải giải quyết. Quân đội Syria hoàn thành sứ mệnh giải phóng Daraa.

Trận đánh cuối cùng liên quân Nga-Syria kết liễu IS tại ngã ba biên giới  ảnh 1
Trận đánh cuối cùng liên quân Nga-Syria kết liễu IS tại ngã ba biên giới  ảnh 2
Trận đánh cuối cùng liên quân Nga-Syria kết liễu IS tại ngã ba biên giới  ảnh 3
Lực lượng sư đoàn 4 chiến đấu giải phóng ngã ba biên giới Israel, Syria, Jordan. Ảnh và video Rusvesna