Người Kurd Syria bị pháo kích, Thổ Nhĩ Kỳ tăng quân sẵn sàng tấn công

VietTimes -- Ngày 03.11.2017, tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan trong một bài phát biểu đã tuyên bố chống khủng bố là quyền cơ bản của Thổ Nhĩ Kỳ, quốc gia này sẽ loại bỏ chủ nghĩa khủng bố gần biên giới và tiêu diệt tất cả các căn cứ khủng bố mà Ankara xác định được tại Iraq và Syria.
Một trạm kiểm soát khu vực "an toàn" của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ - ảnh minh họa Muraselon
Một trạm kiểm soát khu vực "an toàn" của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ - ảnh minh họa Muraselon

Sau khi đưa một lực lượng quân sự lớn vào tỉnh Idlib trong tháng 11, ngày 20.11.2017, kênh truyền hình SMART công bố một video ghi lại cảnh lực lượng quân đội Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu pháo kích vào chiến tuyến của lực lượng dân quân người Kurd trên địa phận tỉnh Aleppo.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ pháo kích vào lực lượng dân quân người Kurd ở Aleppo - video SMART

Cùng ngày 20.11.2017, truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, lực lượng dân quân người Kurd đã tập kích hỏa lực vào một trạm theo dõi, kiểm soát an ninh của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ trên địa phận tỉnh Idlib, Syria.

Theo trang tin Thổ Nhĩ Kỳ NTV, chiến binh lực lượng dân quân người Kurd ở miền nam Syria đã pháo kích bằng súng cối vào trạm quan sát thuộc "khu vực an toàn" theo thỏa thuận ngừng bắn được Thổ Nhĩ Kỳ, Nga và Iran bảo trợ trong khu vực Dara Azza thuộc tỉnh Idlib, gần Afrin. Không có ai bị thương trong cuộc pháo kích này.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã triển khai hai trạm kiểm soát an ninh trong "khu vực an toàn”, nơi đang diễn ra lệnh ngừng bắn. Hàng chục binh sĩ và xe quân sự có mặt trên các trên các trạm quan sát ở tỉnh Idlib và vùng nông thôn phía tây Aleppo trên chiến tuyến tiếp giáp với khu vực Afrin, đang do Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) kiểm soát.

Một đoàn xe quân sự của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã thâm nhập vào tỉnh Idlib từ tỉnh Hatay. Đây cũng là lần thứ hai trong tháng 11, Ankara tăng cường binh lực đến Syria.

Theo tin từ truyền thông “đối lập” ở Syria, đoàn xe quân đội Thổ Nhĩ Kỳ thiết lập một "trạm quan sát” thứ 3 tại dãy núi Al-Aqil, gần khu vực đồng bằng Anadan phía tây Aleppo.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ hiện đang triển khai binh lực gần Canton Afrin, gần địa phận do người Kurd kiểm soát phía tây bắc Aleppo.
Người Kurd Syria bị pháo kích, Thổ Nhĩ Kỳ tăng quân sẵn sàng tấn công ảnh 1
Người Kurd Syria bị pháo kích, Thổ Nhĩ Kỳ tăng quân sẵn sàng tấn công ảnh 2
Người Kurd Syria bị pháo kích, Thổ Nhĩ Kỳ tăng quân sẵn sàng tấn công ảnh 3
Người Kurd Syria bị pháo kích, Thổ Nhĩ Kỳ tăng quân sẵn sàng tấn công ảnh 4
Người Kurd Syria bị pháo kích, Thổ Nhĩ Kỳ tăng quân sẵn sàng tấn công ảnh 5
Người Kurd Syria bị pháo kích, Thổ Nhĩ Kỳ tăng quân sẵn sàng tấn công ảnh 6Một đoàn xe quân sự Thổ Nhĩ Kỳ tiến vào địa phận tỉnh Idlib - Syria

QA