Người dùng PC-COVID được cập nhật cảnh báo nguy cơ tiếp xúc F0

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – PC-COVID sẽ gửi thông báo đến người dùng từng đến địa điểm có F0 (qua lịch sử quét mã QR), từng di chuyển phương tiện cùng F0 (qua khai báo di chuyển nội địa), tiếp xúc gần với F0 (qua tính năng tiếp xúc gần).
Hơn 53% số điện thoại thông minh cài PC-COVID.
Hơn 53% số điện thoại thông minh cài PC-COVID.

Theo Trung tâm Công nghệ phòng chống dịch Covid-19 quốc gia, hiện nay, ứng dụng phòng, chống dịch PC-COVID đã được kích hoạt thêm tính năng tự động cảnh báo người dùng nguy cơ tiếp xúc với F0. Việc cảnh báo sẽ giúp người dân chủ động theo dõi sức khỏe và có các biện pháp phòng, chống dịch kịp thời để bảo vệ mình và người thân xung quanh.

Ứng dụng PC-COVID sẽ cảnh báo người dùng nếu có thời gian quét mã QR trước hoặc sau trong vòng 1 tiếng so với thời gian quét mã QR của F0 tại cùng một địa điểm. Việc cảnh báo tự động cho người dân khi đến những địa điểm có F0, theo Trung tâm Công nghệ phòng chống dịch Covid-19 quốc gia, sẽ giúp mọi người chủ động theo dõi sức khỏe của mình và có các biện pháp phòng, chống dịch kịp thời để bảo vệ bản thân và người xung quanh.

Theo số liệu của Trung tâm Công nghệ phòng chống dịch Covid-19 quốc gia, tính đến hết ngày 9/2, ứng dụng PC-COVID đã có hơn 25,3 triệu người dùng, chiếm 36,85% dân số và 53,01% số điện thoại thông minh.

Top 10 tỉnh, thành phố có tỷ lệ cài PC-COVID trên dân số cao nhất lần lượt là Bình Dương, Quảng Ninh, TP.HCM, Đà Nẵng, Bắc Ninh, Bà Rịa - Vũng Tàu, Hà Nội, Khánh Hòa, Đồng Nai và Bắc Giang.

Các địa phương có tỷ lệ cài PC-COVID thấp nhất gồm Lai Châu, Bạc Liêu, Điện Biên, Nghệ An và Hà Giang.

Được biết, cách đây gần 1 tháng, ứng dụng phòng chống dịch PC-COVID đã được cập nhật trên các kho ứng dụng với 2 tính năng mới. Trong đó, với tính năng tự khai mũi tiêm, trong trường hợp thông tin mũi tiêm hiển thị trên ứng dụng PC-COVID chưa chính xác, người dùng có thể tự khai thông tin tiêm và đính kèm ảnh chụp giấy chứng nhận để minh chứng. Sau đó thông tin tiêm sẽ được hiển thị lên với dấu "Tự khai".

Theo trao đổi của Trung tâm Công nghệ phòng chống dịch Covid-19 quốc gia, tính năng mới này giúp người dân thuận tiện khi tham gia các hoạt động phòng, chống dịch mà không nhất thiết phải mang theo giấy chứng nhận tiêm, đồng thời giải quyết bức xúc về tình trạng các cơ sở tiêm chưa cập nhật, hoặc cập nhật sai thông tin tiêm.

Cùng với đó là tính năng “Ví giấy tờ”, giúp người dân lưu trữ ảnh chụp các giấy chứng nhận như chứng nhận tiêm, chứng nhận xét nghiệm, hay chứng nhận F0 khỏi bệnh. “Ví giấy tờ” hỗ trợ, tạo thuận tiện cho người dân khi tham gia các hoạt động trong tình hình dịch. Các giấy tờ được lưu trữ trong ví do người dân khai báo và chịu trách nhiệm, xuất trình khi cần thiết.

3 cách phản ánh thông tin mũi tiêm chưa chính xác

ông Nguyễn Trường Nam - Phó Cục trưởng Cục CNTT (Bộ Y tế), người dân sau khi tiêm nếu không được cập nhật mũi tiêm mới trên ứng dụng thì cần phản ánh đến Cổng thông tin tiêm chủng Covid-19 theo các cách gồm:

Cách 1 - Người dân truy cập vào trang tiemchungcovid19.gov.vn gửi phản ánh, cung cấp đầy đủ thông tin, ảnh chụp giấy xác nhận tiêm vắc xin Covid-19 (hiện trên Cổng thông tin tiếp nhận phản ánh tiêm mũi 1 và mũi 2, chưa tiếp nhận phản ánh tiêm mũi 3);

Cách 2 - Gọi đến tổng đài 19009095 của Cổng thông tin tiêm chủng Covid-19 để phản ánh; trong trường hợp người dân đã tiêm mũi 3 nhưng chưa được cập nhật trên ứng dụng, nhấn phím 5 để gặp trực tiếp tư vấn viên hỗ trợ;

Cách 3 - Nếu vẫn chưa được tiếp nhận thì người dân có thể đến trực tiếp cơ sở tiêm chủng, mang theo giấy xác nhận đã tiêm vắc xin để cán bộ y tế kiểm tra, cập nhật thông tin lên hệ thống.