Ngoại trưởng Trung Quốc: Các nước không nên bị ép phải chọn phe trong cuộc cạnh tranh với Mỹ

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Các bên thứ ba không nên bị ép phải chọn phe trong cuộc cạnh tranh giữa các siêu cường, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị nhấn mạnh.
Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị (Ảnh: Handout)
Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị (Ảnh: Handout)

Ông Vương Nghị so sánh Trung Quốc và Mỹ như 2 con tàu khổng, cho rằng chúng cần phải tránh va chạm với nhau, nhắc lại một câu nói mà Chủ tịch Tập Cận Bình từng đưa ra trong hội nghị thượng đỉnh trực tuyến với Tổng thống Mỹ Joe Biden.

“Thay vì một cuộc cạnh tranh ác ý khiến các bên tách rời và phá vỡ quan hệ, đừng ép buộc các bên thứ ba phải chọn phe. Cạnh tranh nên tích cực và tốt đẹp, dựa trên nguyên tắc có lợi cho đôi bên và mang lại kết quả hai bên cùng thắng lợi” – ông Vương Nghị nói trong một cuộc hội thảo trực tuyến diễn ra hồi cuối tuần trước.

Ông nói rằng “tương lai và vận mệnh của thế giới” phụ thuộc và cách quản lý mối quan hệ của Washington và Bắc Kinh, thêm rằng “bất cứ một cuộc chơi có tổng bằng 0 nào đều có kết cục gây tổn hại cho cả hai bên.”

Tại hội thảo được tổ chức bởi hãng phân tích Foreign Policy Community của Indonesia, ông Vương Nghị cũng nói rằng Trung Quốc sẵn sàng kiểm soát những sự khác biệt với các quốc gia khác, đặc biệt là các bên có tranh chấp lãnh thổ với họ.

Hiện nay, nhiều quốc gia ở khu vực Đông Nam Á đã thể hiện quan ngại về việc họ bị buộc phải chọn phe trong cuộc cạnh tranh giữa Trung Quốc và Mỹ - nước đang tập trung cho khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương. Ông Vương Nghị nói rằng Bắc Kinh ủng hộ ASEAN đóng vai trò lớn hơn trong khu vực, thêm rằng sự tập trung vào hợp tác và phát triển để duy trì hòa bình, sự ổn định phù hợp với lợi ích của tất cả các nước.

Trong khi đó, ông nói thêm rằng việc kích động xung đột và tạo ra những nhóm chính trị và quân sự nhỏ sẽ gây tổn hại cho hòa bình cũng như sự thịnh vượng, hành động “xứng đáng phải chịu sự tẩy chay chung mạnh mẽ nhất”.

Ngoại trưởng Trung Quốc còn nói rằng, quan điểm kiên định về vấn đề độc lập Đài Loan sẽ giúp cải thiện triển vọng hòa bình, ổn định và thịnh vượng, đồng thời cáo buộc Washington lợi dụng vấn đề này để kìm hãm Trung Quốc.

Ông Vương Nghị nói Đài Loan đang cố lợi dụng Mỹ để độc lập, và cảnh báo: “Chúng tôi sẽ nỗ lực hết mình để tìm kiếm triển vọng tái thống nhất hòa bình, nhưng chúng tôi sẽ không bao giờ dung thứ cho bất kỳ hành độc độc lập Đài Loan nào gây chi tách đất nước, cùng không chấp nhận “hai Trung Quốc” hay “một Trung Quốc, một Đài Loan” trên trường quốc tế.”