Ngoại trưởng Nga: Thủ lĩnh IS chỉ là “con tốt thí” của Mỹ, cái chết của kẻ này vẫn là ẩn số

VietTimes -- Nga hiện vẫn không thể xác thực được tuyên bố mà Washington đưa ra cho rằng thủ lĩnh của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã bị tiêu diệt - Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho hay, thêm rằng chính Mỹ là nước đã khiến tổ chức này trỗi dậy.
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov (Ảnh: Foreign Policy)
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov (Ảnh: Foreign Policy)

Abu Bakr al-Baghdadi, giờ là cố thủ lĩnh của nhóm khủng bố khét tiếng IS, "chỉ là hoặc từng là - nếu hắn thực sự đã chết - con tốt thí của nước Mỹ" - Ngoại trưởng Nga nói trong bài phỏng vấn với kênh Rossiya 24.

"IS xuất hiện ngay trong thời điểm mà Mỹ thực hiện cuộc xâm lược trái phép ở Iraq, sự sụp đổ của nhà nước Iraq và việc trả tự do cho những kẻ cực đoan mà Mỹ từng giữ trong các nhà tù ở đó..." - ông Lavrov nói - "Bởi vậy, xét theo khía cạnh nào đó, Mỹ giờ đã tiêu diệt chính quân cờ của họ, nếu nó thực sự xảy ra".

Ngoại trưởng Lavrov cũng nói rằng quân đội Nga đến giờ vẫn chưa nắm đủ thông tin để có thể xác nhận chính thức rằng thủ lĩnh của IS đã chết.

"Chúng tôi muốn có thêm thông tin" - ông Lavrov nói - "Sự việc trên (cái chết của thủ lĩnh IS) đều được tung hô là một chiến thắng, với sự hân hoan. Nhưng quân đội của chúng tôi vẫn đang nghiên cứu vấn đề này và không thể xác nhận được rất nhiều tuyên bố mà Mỹ đưa ra".

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố rằng các lực lượng đặc nhiệm của nước này đã tiêu diệt thủ lĩnh của IS trong một cuộc đột kích ban đêm ở Tây Bắc Syria. Tuy nhiên, tuyên bố của ông lại không khỏi khiến nhiều người ngờ vực.

Dù cho Lầu Năm Góc công bố hình ảnh từ drone về cuộc đột kích, nhưng nó lại đưa ra rất ít bằng chứng cho thấy thủ lĩnh IS đã tự sát bằng áo vest gắn bom. Thi thể bị phân mảnh của al-Baghdadi sau vụ tự sát bên trong một đường hầm, được thủy táng trên biển, nhưng bằng chứng về tất cả điều này đều chưa được giải mật và công khai.

Tổng thống Syria Bashar al-Assad cũng thể hiện rõ sự ngờ vực của ông về số phận của thủ lĩnh IS và nói rằng Washington hoàn toàn đủ khả năng để tái tạo lại kẻ này "dưới một thân phận mới, một cái tên mới". Ông còn nói rằng người Mỹ có thể sản sinh ra "cả một tổ chức IS", có thể là "dưới một cái tên khác nhưng có cùng mục đích và suy nghĩ".

(Theo Rt)