Ngoại trưởng Nga: Quan hệ với NATO không phải “thảm kịch”, vì mối quan hệ đó không tồn tại

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Phát biểu nhân chuyến thăm Na Uy, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nói rằng Nga và NATO không còn duy trì bất cứ đường dây liên lạc nào.
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov (Ảnh: Sputnik)
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov (Ảnh: Sputnik)

Chưa đầy 3 tuần lễ kể từ khi NATO quyết định trục xuất 8 nhà ngoại giao Nga khỏi trụ sở của khối này ở Brussels (Bỉ), Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov đã lên tiếng chỉ trích mạnh mẽ NATO và cho rằng mối quan hệ giữa hai bên ở thời điểm hiện tại là “không tồn tại”.

Phát biểu trước báo giới tại Na Uy trong hôm đầu tuần này, tiếp sau các cuộc đối thoại với người đồng cấp Anniken Huitfeldt, Ngoại trưởng Lavrov tuyên bố rằng Nga và khối liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu không còn duy trì bất cứ đường dây liên lạc nào.

“Tôi sẽ không gọi mối quan hệ giữa Nga và NATO là thảm kịch nữa, bởi vì ít ra thảm kịch mà các bạn nói cũng phải gắn với thứ gì đó” – ông Lavrov giải thích.

Tuy nhiên, ông nhấn mạnh rằng Moscow có mối quan hệ song phương tốt đẹp với một số quốc gia thành viên của NATO, trong đó có đất nước mà ông đang đến thăm.

“Chúng tôi có mối quan hệ tốt với Na Uy, bao gồm cả về lĩnh vực an ninh. Và, ngoài các cuộc tham vấn về an ninh, chúng tôi còn muốn khởi động chúng ở cấp cao, giữa các Bộ trưởng Quốc phòng hai nước” – ông Lavrov nói thêm, trong khi mời ông Huitfeldt tới thăm Moscow.

Tuần trước, Ngoại trưởng Nga đã nói rằng Moscow sẽ ngừng quan hệ với NATO, đóng cửa văn phòng đại diện của họ tại Brussels bắt đầu từ tháng 11 này, sau khi khối liên minh quân sự này rút giấy phép hoạt động của 8 nhà ngoại giao Nga vì cáo buộc do thám.

Phát biểu trước báo giới tại cuộc họp thường niên tại CLB Thảo luận Quốc tế Valdai hôm thứ Ba tuần trước, Ngoại trưởng Lavrov tuyên bố rằng chính NATO, chứ không phải Nga, đã khiến cho mối quan hệ giữa hai bên trở nên tồi tệ.

“Chúng tôi không hề bắt đầu trước để khiến mối quan hệ căng thẳng, dù là với NATO hay là với Liên minh châu Âu, hay với bất cứ một quốc gia phương Tây nào, hay bất cứ khu vực nào trên thế giới” – ông Lavrov nhấn mạnh.