NATO công bố chiến lược đồ sộ nhằm đánh bại Nga trong chiến tranh hạt nhân, Moscow phản ứng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Giới lãnh đạo quốc phòng cấp cao đến từ các nước thành viên NATO đã “bật đèn xanh” cho một chiến lược khổng lồ nhằm đánh bại Nga trong một cuộc xung đột.
NATO đưa ra chiến lược mới nhằm đánh bại Nga trong một cuộc chiến (Ảnh: Getty)
NATO đưa ra chiến lược mới nhằm đánh bại Nga trong một cuộc chiến (Ảnh: Getty)

Trong tuần này, các vị Bộ trưởng của khối NATO đã gặp gỡ tại Brussels, Bỉ để ký thông qua chiến lược có tên gọi “Khái niệm Răn đe và Bảo vệ ở khu vực châu Âu-Đại Tây Dương”. Theo Tổng thư ký Jens Stoltenberg, đây là một phần trong nỗ lực “tiếp tục tăng cường khối đồng minh của chúng ta bằng những kế hoạch hiện đại hóa và tốt hơn.”

Giới chức của khối này khẳng định rằng họ không tin một cuộc xung đột là chắc chắn xảy ra, nhưng vẫn nên chuẩn bị trước cho mọi tình huống. Như một phần của kế hoạch, các binh sĩ NATO sẽ chiến đấu chống lại các lực lượng của Nga ở vùng Baltic và trên Biển Đen.

Những kế hoạch chiến đấu cũng tập trung vào chiến tranh phi truyền thống, bao gồm việc sử dụng vũ khí hạt nhân, đòn tấn công mạng và thậm chí là cả chiến tranh trên không gian. Tuy nhiên, Thư ký báo chí Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov, đã chỉ trích chiến lược này, nói rằng điều này cho thấy không còn triển vọng phục hồi mối quan hệ với khối NATO.

“Không cần thiết phải đối thoại dưới những điều kiện như vậy” – ông Peskov nói, thêm rằng việc “NATO chấp nhận một khái niệm như vậy một lần nữa đã xác nhận điều đó”. Theo ông, “khối liên minh này không được tạo ra vì hòa bình, mà được thiết kế và tạo ra để phục vụ cho xung đột.”

Lên tiếng bảo vệ chiến lược này, ông Stoltenberg nói với các phóng viên rằng NATO hoan nghênh nỗ lực của Mỹ trong việc “thực sự tham gia vào các cuộc đối thoại chiến lược có ý nghĩa với Nga” liên quan tới việc gia hạn hiệp ước về vũ khí hạt nhân New START, nói rằng “một số bước đi quan trọng đã được đưa ra mới đây.”

Tuy nhiên, ông thêm rằng “mối quan hệ giữa NATO và Nga đang ở mức thấp nhất kể từ sau Chiến tranh Lạnh, và lý do chính là ở hành vi của Nga”. “Họ đã xâm lược các nước láng giềng, họ sáp nhập một phần của nước khác, họ đang đầu tư mạnh tay vào sức mạnh hạt nhân”, ông Stoltenberg nhấn mạnh.

Về phần mình, Moscow cũng đã dấy lên hồi chuông báo động trong những ngày gần đây, do một số vụ đụng độ với chiến hạm và máy bay của Mỹ gần biên giới của họ.

Đầu tuần này, 2 chiến đấu cơ Nga đã được triển khai để bám sát một cặp máy bay ném bom chiến lược M-1B của Mỹ ở Biển Đen, chỉ vài ngày sau khi các thủy thủ Nga chặn tàu USS Chafee khi nó đang trên đường tới Vịnh Peter Đại đế mà Nga tuyên bố thuộc chủ quyền lãnh thổ của mình.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova đã chỉ trích bình luận của ông Stoltenberg, nói rằng ông đã đánh giá sai lầm mức độ nghiêm trọng của vấn đề trong quan hệ giữa hai bên, và rằng mối quan hệ này thực chất “đang ở trạng thái tệ hại hơn bất cứ thời điểm nào trong những ngày đen tối nhất của Chiến tranh Lạnh.”

Phát biểu tại CLB Thảo luận Valdai hôm thứ Năm vừa qua, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã cáo buộc Mỹ “mở ra cánh cửa” để Ukraine gia nhập NATO, bằng một chuyến công du tới Kiev gần đây của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin.

Tuy nhiên, ngay cả khi Ukraine không gia nhập NATO, ông Putin nói, thì “việc phát triển quân sự ở vùng lãnh thổ này vốn đã được thực hiện và thực sự gây ra một mối đe dọa đối với Liên bang Nga”. “Ngày mai, những trái rocket có thể xuất hiện gần Kharkov, chúng tôi sẽ phải làm thế nào? Chúng tôi không phải người đặt tên lửa ở đó, chính họ đã đặt chúng ngay dưới mũi chúng tôi”, ông Putin nói.