Ngoại trưởng Mỹ, Trung Quốc gặp gỡ bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 ở Rome

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị có cuộc gặp người đồng cấp Mỹ Antony Blinken ở Rome ngày 31/10, trong cuộc gặp trực diện đầu tiên kể từ hội nghị ở Alaska hồi tháng 3.
Giới lãnh đạo cấp cao Mỹ, Trung Quốc gặp gỡ tại Thụy Sĩ hồi tháng 9 vừa qua (Ảnh: Xinhua)
Giới lãnh đạo cấp cao Mỹ, Trung Quốc gặp gỡ tại Thụy Sĩ hồi tháng 9 vừa qua (Ảnh: Xinhua)

Bộ Ngoại giao Mỹ cho hay, hai nhà ngoại giao sẽ gặp gỡ bên lề hội nghị thượng đỉnh G20, sự kiện mà ông Vương Nghị đại diện cho Chủ tịch Tập Cận Bình tham dự.

Phát biểu trong một đoạn video hôm 30/10, Chủ tịch Tập nói rằng “các nước phát triển” nên đi tiên phong trong cuộc chiến nhằm cắt giảm khí thải gây hiệu ứng nhà kính toàn cầu, và các nền kinh tế mạnh mẽ nhất thế giới nên “gánh vác trách nhiệm của họ” trong việc phục hồi kinh tế toàn cầu sau đại dịch.

Cuộc đối thoại giữa ông Vương và ông Blinken diễn ra sau một cuộc họp giữa nhà ngoại giao hàng đầu Trung Quốc Dương Khiết Trì và Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan ở Thụy Sĩ hồi đầu tháng này nhằm cải thiện liên lạc giữa hai bên. Tại cuộc gặp đó, hai bên nhất trí tổ chức thêm một cuộc tiếp xúc cấp cao nữa để dọn đường cho một hội nghị trực tuyến giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào cuối năm nay.

Tháng 9 vừa qua, ông Tập và ông Biden đã có cú điện đàm thứ hai kể từ khi ông Biden nhậm chức, trong đó ông Tập kêu gọi hai nước nối lại đối thoại “để tránh đánh giá sai lầm và tách biệt những tranh chấp có thể giải quyết được”; theo Tân Hoa Xã.

Nhưng những xung đột vẫn tiếp diễn, đặc biệt là về vấn đề Đài Loan. Tuần trước, ông Blinken kêu gọi các nước thành viên LHQ ủng hộ nỗ lực của Đài Loan trong việc tham gia vào các tổ chức quốc tế, một động thái khiến Bắc Kinh tức giận.

Ngoại trưởng Vương Nghị cũng đã gặp gỡ người đồng cấp Pháp Jean-Yves LeDrian trong hôm 30/10, kêu gọi đối thoại để đối phó với “những thách thức nghiêm trọng đối với hòa bình và sự ổn định quốc tế”.

“Với tư cách các nước thành viên thường trực Hội đồng Bảo an LHQ, cả Trung Quốc và Pháp nên cảnh giác cao độ trước những lời lẽ và hành động có thể gây ra xung đột và bùng phát một cuộc chiến tranh lạnh mới ở cấp độ quốc tế, bảo vệ chủ nghĩa đa phương, quyết tâm phản đối sự bá quyền, chủ nghĩa đơn phương và chủ nghĩa bảo hộ, đồng thời thể hiện trách nhiệm của một siêu cường” – ông Vương Nghị nói.

Đáp lại, Ngoại trưởng Pháp Le Drian nói rằng Paris tuân thủ nguyên tắc một Trung Quốc và sẵn sàng tiếp tục các cuộc đàm phán với Trung Quốc dưới cơ chế LHQ và G20, theo tuyên bố của Bộ Ngoại giao Trung Quốc.