Ngoại trưởng Lavrov công bố chiến lược địa chính trị của Nga

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Ông Sergei Lavrov nói với các sinh viên Nga về những kế hoạch kinh tế, chính trị của nước nhà và tương lai của mối quan hệ với phương Tây.
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov (Ảnh: Sputnik)
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov (Ảnh: Sputnik)

Moscow dự kiến sẽ tăng cường hợp tác kinh tế với Trung Quốc, trong bối cảnh phương Tây ngày càng trở nên độc đoán hơn, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov phát biểu trong hôm đầu tuần này. Nga có ý định xây dựng quan hệ với các nước độc lập và sẽ quyết định cách đối phó với phương Tây nếu và khi việc đó mang lại ý nghĩa, ông nói thêm.

“Hiện tại phương Tây đang đưa ra quan điểm của một kẻ độc tài, quan hệ kinh tế của chúng ta với Trung Quốc sẽ tăng nhanh hơn”, ông Lavrov nói trước các sinh viên tại Trường Primakov, ngôi trường trung học danh giá tại thủ đô Moscow được đặt tên theo một trong số những người tiền nhiệm của ông.

“Ngoài nguồn thu trực tiếp từ kho bạc, điều này sẽ tạo cho chúng ta cơ hội thực thi những kế hoạch phát triển vùng Viễn Đông và Đông Siberia”, ông nói thêm. “Phần lớn các dự án với Trung Quốc đều tập trung ở đó. Đây là một cơ hội để chúng ta phát hiện ra tiềm năng trong lĩnh vực công nghệ cao, bao gồm năng lượng nguyên tử, và các lĩnh vực khác.”

Bài phát biểu của ông Lavrov được đưa ra tại sự kiện “100 câu hỏi cho nhà lãnh đạo”, sự kiện truyền thống được tổ chức bởi Học viện Evgeny Primakov, được đặt tên theo vị Ngoại trưởng từng giữ chức vụ trong khoảng 1996-1998 và sau là Thủ tướng.

Về khủng hoảng ở Ukraine, ông Lavrov nói rằng Moscow đã cố gắng giải quyết cuộc khủng hoảng ở Donbass bằng cách hối thúc Kiev thực thi thỏa thuận Minsk, nhưng phương Tây chỉ giả vờ quan tâm về thỏa thuận này, trong khi thực tế lại “khuyến khích quan điểm kiêu ngạo của chính quyền Kiev.”

Giờ phương Tây “đang phản ứng một cách phẫn nộ” trước việc Nga bảo vệ “các lợi ích hoàn toàn hợp pháp, cơ bản” của mình, ông Lavrov nói. Các nhà lãnh đạo phương Tây đưa ra khẩu hiệu và tuyên bố rằng họ cần phải “đánh bại Nga”, hoặc khiến Nga “thua trên chiến trường” mà không hiểu về lịch sử hay bản chất của nước Nga, ông nói thêm.

“Chắc hẳn họ đã học rất tồi tệ ở trường”, ông Lavrov nói. “Tôi tin rằng điều này rốt cuộc sẽ chấm dứt. Phương Tây cuối cùng sẽ nhận ra thực tế. Họ sẽ buộc phải thừa nhận rằng họ không thể liên tục tấn công các lợi ích sống còn của nước Nga – hoặc người Nga, ở bất cứ nơi nào mà người Nga sinh sống – mà không chịu sự trừng phạt.”

Nếu và khi phương Tây muốn đề xuất điều gì đó liên quan tới việc nối lại quan hệ, Nga sẽ “nghiêm túc xem xét có nên làm hay không”, Ngoại trưởng Lavrov nói.

Moscow hiện nay không chỉ thực thi chiến lược thay thế nguồn nhập khẩu để phản ứng trước các lệnh trừng phạt chống Nga, mà còn “cần phải ngăn chặn bằng mọi cách việc phụ thuộc vào nguồn cung ứng từ phương Tây” và phải dựa vào tiềm lực của chính mình và những quốc gia “đã chứng minh được sự đáng tin của họ”, ông Lavrov nói.

Theo RT