Nghị sĩ đảng Cộng hòa đòi luận tội Tổng thống Biden và quay lại chiến trường Afghanistan

VietTimes – Thượng nghị sĩ Mỹ Lindsey Graham đã tăng cường kêu gọi luận tội Tổng thống Joe Biden vì rút quân hỗn loạn khỏi Afghanistan, cho rằng ông đã “phớt lờ lời khuyên” về chiến dịch này.

Thượng nghị sĩ Lindsey Graham nói rằng Mỹ sẽ điều binh trở lại Afghanistan (Ảnh: Reuters)

Thượng nghị sĩ Lindsey Graham nói rằng Mỹ sẽ điều binh trở lại Afghanistan (Ảnh: Reuters)

Thượng nghị sĩ Graham, đảng Cộng hòa, tin rằng quân đội Mỹ sẽ trở lại Afghanistan bất chấp màn rút quân đầy hỗn loạn khỏi đất nước Trung Á này trong chiến dịch hoàn tất vào ngày 30/8 vừa qua.

“Chúng tôi sẽ trở lại Afghanistan, như chúng ta đã trở lại Iraq và Syria” – Graham nói trong cuộc phỏng vấn với hãng BBC của Anh.

Trả lời câu hỏi của phóng viên Stephen Sackur về việc liệu ông có thực sự tin rằng Washington sẽ sẵn sàng trở lại Afghanistan khi mà đất nước này giờ đã thuộc quyền kiểm soát hoàn toàn của Taliban rồi hay không, ông Graham nói rằng Mỹ đơn giản là không có lựa chọn nào khác.

“Chúng tôi phải làm vậy bởi mối đe dọa khủng bố sẽ trở nên quá lớn” – Graham tranh luận, thêm rằng Afghanistan có thể biến thành một “điểm nóng” của những “hành động Hồi giáo cực đoan”, và trở thành nơi ẩn náu của những kẻ khủng bố al-Qaeda.

Theo thượng nghị sĩ Mỹ, nhiều mối quan ngại về sự trỗi dậy của các phần tử khủng bố chính là lý do mà Mỹ “trở lại Iraq” – hiện đang có khoảng 5.000 binh sĩ Mỹ đồn trú.

Tháng 7 vừa qua, sau các cuộc đàm phán giữa Thủ tướng Iraq Mustafa al-Kadhimi và Tổng thống Mỹ Joe Biden, BBC đưa tin rằng hiện có 2.500 binh sĩ Mỹ ở Iraq để hỗ trợ các lực lượng địa phương chống lại mối đe dọa từ phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Ông Graham tuyên bố rằng Mỹ có rất ít lựa chọn liên quan tới việc đối phó với tình hình hiện tại ở Afghanistan.

Tháng trước, ông Lindsey Graham từng nói rằng ông lo sợ về “hàng loạt điều tồi tệ” sắp sửa xuất hiện ở Afghanistan: “Nguy cơ xảy ra thêm một sự kiện ngày 11/9 là có”, ông nói trong cuộc phỏng vấn với đài CBS.

Vị thượng nghị sĩ này trước đó từng kêu gọi luận tội Tổng thống Biden vì bê bối rút quân khỏi Afghanistan và hỗn loạn trong sơ tán, nói rằng lãnh đạo Mỹ “đã không làm tròn trách nhiệm của ông ta với tư cách tổng tư lệnh”.

“Tôi không cho là ông ấy nhận phải lời khuyên tệ hại và áp dụng nó. Tôi cho rằng ông ta phớt lờ những lời khuyên tốt” – ông Graham nói – “Tôi nghĩ rằng chúng ta có thể mô tả hành động đó là không làm tròn trách nhiệm ở mức độ cao nhất”.