Nghị sĩ Ấn Độ: “Tôi uống nước tiểu bò mỗi ngày nên không mắc COVID-19”

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Một nghị sĩ Ấn Độ khuyến khích người dân uống nước tiểu bò để tự bảo vệ trước COVID-19 và các bệnh về phổi, trong khi giới chuyên gia cảnh báo về việc này.

Trong một đoạn video được chia sẻ rộng rãi trên mạng, được cho là được ghi hôm đầu tuần này, bà Pragya Singh Thakur, một nghị sĩ đến từ Bhopal, Madhya Pradesh, đã nói về lợi ích của việc uống nước tiểu bò.

“Nếu chúng ta uống nước tiểu của bò Ấn Độ, nó có thể làm giảm sự nhiễm trùng trong phổi của chúng ta” – bà Thakur nói, thêm rằng “Tôi uống nước tiểu bò mỗi ngày. Đó là lý do vì sao tôi không bị mắc COVID”.

Nữ nghị sĩ, một thành viên của đảng cầm quyền BJP, được cho là đã đưa ra tuyên bố trên trong một chuyến thăm bệnh viện để theo dõi việc chuyển tới bệnh viện này 25 máy tạo oxy. Bà đưa ra phát ngôn trên trong khi không đeo khẩu trang, bất chấp rủi ro nhiễm COVID-19.

Bà Thakur đã thu hút được sự chú ý đặc biệt của giới truyền thông trong những tuần gần đây vì biến mất trong khi các khu vực mà bà làm người đại diện phải chống chọi với làn sóng dịch COVID-19 chết chóc.

Trong một vụ việc tương tự xảy ra hồi đầu tháng 5, nhà lập pháp của đảng BJP Surendra Singh cũng khuyến khích người dân Ấn Độ uống nước tiểu bò. Ông nói rằng người dân nên trộn 50 ml nước tiểu bò với nước lạnh và uống hỗn hợp này hàng ngày để đạt “miễn dịch tự nhiên” trước virus.

Nhà lập pháp này còn ghi lại cảnh ông tự chuẩn bị thứ đồ uống trên và sau đó uống nó. “Mọi người nên nhớ về các vị thánh và cả những thứ mà thế hệ xa xưa từng làm để điều trị những thứ này”, ông nói.

Nhiều bác sĩ ở Ấn Độ đã ra sức khuyến cáo rằng chất bài tiết của loài vật được cho là thiêng liêng trong đạo Hindu ở nước này không hề có tác dụng trong điều trị COVID-19. “Không có bằng chứng khoa học nào cho thấy phân hay nước tiểu bò lại làm tăng miễn dịch với COVID-19, đây hoàn toàn là một tín ngưỡng”, Tiến sĩ JA Jayalal, Chủ tịchHiệp hội Y khoa Ấn Độ, nói với Reuters hồi tuần trước.

“Ngoài ra còn có nhiều nguy cơ về sức khỏe khi ăn hay bôi những thứ đó lên người – bởi các loại bệnh khác có thể lây từ động vật sang người” – ông nói thêm.

Trong suốt tháng trước, Ấn Đọ đã đối mặt với sự trỗi dậy mạnh mẽ của COVID-19. Hôm đầu tuần này, chính quyền New Delhi cho hay đã có thêm 281.386 ca nhiễm mới COVID-19 chỉ trong vòng 24 giờ, lần đầu tiên giảm xuống dưới 30.000 ca/ngày kể từ ngày 21/4.