Ấn Độ xác nhận nhiều thi thể trôi nổi trên sông Hằng là nạn nhân COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Giới chức Ấn Độ lần đầu thừa nhận thực tế đáng báo động về thi thể của các nạn nhân COVID-19 bị thả trôi sông Hằng, đồng thời cấp tiền để người nghèo lo tang lễ.
Một thi thể trôi sông chuẩn bị được hỏa táng (Ảnh: Reuters)
Một thi thể trôi sông chuẩn bị được hỏa táng (Ảnh: Reuters)

Các thi thể bị thả xuống sông được xác nhận là những người chết do tình trạng nghèo đói và nỗi sợ hãi về COVID-19 ở các vùng sâu vùng xa của Ấn Độ. Hình ảnh thi thể trôi trên sông Hằng, nơi được coi là linh thiêng trong đạo Hindu, đang khiến cả nước bàng hoàng.

Mặc dù các báo cáo đã liên hệ sự gia tăng số lượng thi thể được phát hiện trên các nhánh sông trong những ngày gần đây với đại dịch COVID-19, nhưng bang Uttar Pradesh, miền Bắc Ấn Độ, nơi ghi nhận tới 240 triệu ca mắc COVID-19, cho đến nay vẫn chưa công khai nguyên nhân gây ra những cái chết thương tâm này.

Một quan chức cấp cao của bang, Manoj Kumar Singh, viết trong thư gửi lãnh đạo địa phương: "Chính quyền đã có được thông tin rằng nhiều thi thể người bị mắc COVID-19 hoặc các bệnh khác đang bị thả trôi sông thay vì được xử lý theo nghi lễ thích hợp. Kết quả là, các thi thể đã được vớt lên từ các con sông ở nhiều nơi".

Thông tin trên được đưa ra sau khi Thủ tướng Narendra Modi hôm 15/5 kêu gọi các quan chức tăng cường nguồn lực chăm sóc sức khỏe và đẩy nhanh việc giám sát ở các vùng nông thôn vì virus đang lây lan nhanh chóng ở những khu vực này sau khi tàn phá các thành phố.

Bang Uttar Pradesh đang chịu ảnh hưởng nặng nề của đợt bùng phát COVID-19 thứ hai ở Ấn Độ. Tuy nhiên, các chuyên gia y tế nói rằng nhiều ca nhiễm và tử vong xảy ra tại các làng mạc – nơi tập trung chủ yếu công động dân cư của bang – không được chú ý, phát hiện hay nghi nhận.

Ông Singh chỉ ra thực trạng thiếu kinh phí để mua vật liệu hỏa táng, thực hiện nghi thức tôn giáo ở một số cộng đồng, và các gia đình bỏ rơi nạn nhân COVID-19 vì lo sợ căn bệnh này… là những lý do có thể làm tăng thi thể bị thả trôi sông. Đồng thời, ông kêu gọi các trưởng làng đảm bảo không có thi thể nào bị thả sông và cho biết chính quyền bang sẽ cấp cho các gia đình nghèo 5.000 rupee (68 USD) để hỏa táng hoặc chôn thi thể. Bang cũng đã yêu cầu cảnh sát tuần tra các con sông để ngăn người dân thả thi thể.

Ấn Độ đã chính thức báo cáo khoảng 4.000 ca tử vong mỗi ngày vì COVID-19 trong gần 2 tuần, tuy nhiên, các chuyên gia y tế cho biết con số này có thể cao hơn nhiều do việc rà soát yếu kém ở các vùng nông thôn, cùng nhiều yếu tố khác.

Số người chết tăng vọt ở nhiều nơi đã dẫn đến tình trạng quá tải tại các lò hỏa táng và làm tăng chi phí thực hiện tang lễ.

Phát ngôn viên của bang Uttar Pradesh, Navneet Sehgal, hôm 15/5 đã bác bỏ thông tin từ truyền thông địa phương rằng có tới 2.000 thi thể nạn nhân COVID-19 đã được vớt từ các con sông ở bang này và vùng lân cận Bihar trong những ngày gần đây. Tuy nhiên, các quan chức Bihar hiện chưa phản hồi về vấn đề này.

Ông Sehgal nói với Reuters rằng: “Chúng tôi thỉnh thoảng vẫn tiếp tục vớt được 10 đến 20 thi thể”, đồng thời cho biết thêm rằng một số ngôi làng ven sông không hỏa táng người chết do truyền thống của đạo Hindu trong một số thời kỳ có ý nghĩa tôn giáo.